Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Mức độ nguy hiểm của viêm loét đại trực tràng chảy máu

Mức độ nguy hiểm của viêm loét đại trực tràng chảy máu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Người bệnh viêm loét đại tràng chảy máu nếu không được khám và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy nhiểm đến tính mạng

Tìm hiểu về bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu

Viêm loét đại trực tràng do đâu?

Hiện nay các nghiên cứu chưa rõ nguyên nhân của bệnh viêm loét đại trực tràng, nhưng nó liên quan tới quá trình đáp ứng khả năng đáp ứng miễn dịch. Đây là bệnh việm ruột bắt đầu ở đại trực tràng tiếp đó lan vào bên trong, tổn thương có thể toàn bộ đại tràng đôi khi ra ruột non.

Theo giảng viên cao đẳng Y Dược thì ai cũng có thể mắc căn bệnh này, nhưng độ tuổi mắc bệnh phổ biến là 15  – 30 tuổi và 60 – 70 tuổi.

Biểu hiện của bệnh viêm loét đại trực tràng

Bác sĩ giảng viên cao đẳng dược Sài Gòn cho biết đây là bệnh chuyên khoa đường tiêu hóa. Bệnh sẽ có biểu hiện khác nhau tùy theo tình trạng tổn thương của đại trực tràng. Biểu hiện tiêu biểu của người mắc bệnh này là tiêu chảy nhiều, phân nhầy có lẫn máu, bệnh nặng có khi chỉ là máu. Bệnh nhân có thể bị mót rặn khi đại tiện. Giai đoạn đầu dễ nhầm với bệnh kiết lỵ.

Khi bệnh nhẹ có thể thấy đi đại tiện nhầy máu kéo dài dưới 4 ngày. Bệnh khu trú ở trực tràng hoặc đại tràng sigma, ít gây tổn thương ở phía trên.

Khi bệnh có những diễn biến nặng hơn người bệnh sẽ đau quặn bụng, đại tiện phân ra máu, đại tiện nhiều lần vào ban đêm. Kèm theo những triệu chứng như sốt, giảm protein máu, bệnh nhân mệt mỏi.  Nếu đại tiện ra máu nhiều hơn 6 lần/ngày, đau rát hậu môn, mót rặn, nhịp tim nhanh, sốt cao, bụng trướng. Bệnh nhân có thể khát nước, người hốc hác, sưng đau vùng thắt lưng hoặc vùng chậu không điều trị kịp còn có thể tử vong do xuất huyết hoặc giãn đại tràng nhiễm độc.

Cách chẩn đoán viêm loét đại trực tràng

Các phương pháp chẩn đoán bệnh phổ biến hiện nay là soi thực tràng kết hợp với sinh thiết. Nếu soi đại tràng phải cẩn thận tuyệt đối không nên bơm hơi nhiều có thể gây thủng ruột.

Cùng với đó các bác sĩ có thể cho bệnh nhân làm các xét nghiệm như xét nghiệm phân, xét nghiệm máu, sinh hóa, giảm vitamin B12, Fe huyết thanh… Chụp X Quang khung đại tràng, nội soi khung đại tràng và sinh thiết niêm mạc đại tràng là những phương pháp chẩn đoán chính xác.

Đại trực trang chụp dựa vào kỹ thuật hình ảnh y học

Biến chứng nguy hiểm của loét đại trực tràng chảy máu

Khi điều trị viêm loét trực tràng chảy máu không kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng như bệnh nhân bị suy kiệt, thiếu máu, sốc do nhiễm độc, thủng đại trực tràng.

Biến chứng nhẹ của ruột là polyp, chiếm khoảng 20% trường hợp. Một số biến chứng hiếm gặp hơn là nứt hậu môn và rò hoặc áp xe hậu môn. Người bệnh có thể bị chảy máu nặng, hẹp đại tràng, phình đại tràng do nhiễm độc, thủng có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Không những vậy còn có thể dẫn đến một số biến chứng như viêm quanh mật quản, viêm khớp, viêm da mủ hoại thư, viêm bể thận và sỏi thận. Trong những đợt cấp của viêm loét đại trực tràng sẽ có hiện tượng chảy máu lan rộng, có biến chứng đông máu rải rác nội mạc.

Phương pháp điều trị bệnh viêm loét đại trực tràng

Theo các bác sĩ chuyên khoa hiện nay chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ có thể  điều trị lui bệnh.

Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu, một số loại thuốc thường dùng phối hợp là corticoid, sulfasalazin, một số chất dẫn của nó azathioprin, cyclosporin.Nhưng tùy thuộc vào tình trạng bệnh, giai đoạn của bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng những loại thuốc khác nhau.

Phẫu thuật cắt bỏ đại tràng là cách duy nhất để điều trị viêm loét đại trực tràng hoàn toàn nhưng chỉ áp dụng trong trường hợp bệnh nặng, gây nhiễm độc, thủng đại tràng hoặc dùng thuốc điều trị cũng không có tác dụng.

Đồng thời bác sĩ tư vấn bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa. Không nên căng thẳng làm việc quá nhiều. Tuyệt đối không dùng chất kích thích, uống đủ nước và có chế độ khám sức khỏe định kỳ.

Phát hiện thấy các triệu chứng thì cần khám bệnh sớm, điều trị khi tổn thương chưa lan rộng, theo dõi định kỳ để tránh bệnh tiến triển thành ung thư.

Có thể bạn quan tâm

Vai trò của chất điện giải đối với cơ thể và cách bổ sung

Sự mất cân bằng chất điện giải về chúng có thể gây ra nhiều vấn ...