Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Việc thay đổi nhịp tim tiết lộ điều gì về sức khỏe của chúng ta là gì?

Việc thay đổi nhịp tim tiết lộ điều gì về sức khỏe của chúng ta là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trái tim của con người có khả năng đập hơn 115.000 lần mỗi ngày. Thường thì, chúng ta không chú ý đến tốc độ nhịp tim của mình, nhưng sự thay đổi nhịp tim có thể cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe của bạn.

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Sự biến đổi trong nhịp tim (HRV) là một trong những chỉ số có thể đo lường được về sức khỏe tim mạch. Tương tự như huyết áp và mức cholesterol có thể liên quan đến tình trạng bệnh lý, HRV cũng có thể cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, HRV không chỉ hữu ích trong việc đánh giá sức khỏe tim mạch mà còn đem lại lợi ích cho các vận động viên trong việc tối ưu hóa quá trình tập luyện.

HRV là gì?

Trong khi nhịp tim chỉ là số lần tim đập mỗi phút, HRV là một đánh giá về sự biến đổi thời gian giữa các nhịp tim liên tiếp. Sự thay đổi này là điều cần thiết, vì tim phải duy trì lưu lượng máu ổn định, linh hoạt theo nhu cầu của cơ thể.

Chẳng hạn, khi bạn đang nghỉ ngơi, tim có thể đập ổn định ở mức 60 nhịp mỗi phút. Tuy nhiên, khi chuông báo thức reo và bạn chuẩn bị đối mặt với một ngày mới, nhịp tim sẽ tăng lên để đáp ứng các hoạt động của bạn.

Trong quá trình tập thể dục, nhịp tim cần tăng để cung cấp lưu lượng máu đủ cho cơ bắp hoạt động và phân phối oxy đến khắp cơ thể. Nếu nhịp tim không tăng khi tập thể dục, bạn có thể gặp vấn đề như choáng váng và thậm chí là ngất xỉu.

<center><em>Sự thay đổi nhịp tim có thể tiết lộ thông tin về sức khỏe tim mạch và thể lực</em></center>
Sự thay đổi nhịp tim có thể tiết lộ thông tin về sức khỏe tim mạch và thể lực

Sự biến đổi trong nhịp tim được điều khiển như thế nào?

Hệ thống điện trong tim chịu trách nhiệm điều chỉnh nhịp tim dựa trên sự tương tác của các yếu tố sau đây:

  • Hệ thống thần kinh
  • Hệ tim mạch
  • Hệ hô hấp
  • Hệ nội tiết
  • Nhịp sinh học
  • Nhiệt độ cơ thể

Quá trình trao đổi chất Mỗi yếu tố này đều ảnh hưởng đến sự biến đổi từng nhịp của trái tim và có liên quan đến HRV.

Để hiểu cách HRV hoạt động, cần xem xét vai trò của hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Hệ thống phó giao cảm đóng vai trò khi bạn đang ở trạng thái nghỉ ngơi, trong khi hệ thống thần kinh giao cảm chịu trách nhiệm cho phản ứng chiến đấu hoặc chạy trốn. Cả hai hệ thống này liên quan mật thiết đến nhịp tim và HRV.

Mỗi hơi thở bạn hít vào đều tác động đến HRV thông qua kích thích của hệ thần kinh phó giao cảm. Khi bắt đầu chiến đấu hoặc chạy trốn, hệ thống thần kinh giao cảm phát hành hormone epinephrine hoặc adrenaline, tăng cường nhịp tim. Sự khác biệt trong tác động của hệ thần kinh phó và giao cảm đối với nhịp tim dẫn đến sự biến đổi của HRV.

Những gì sự thay đổi trong nhịp tim tiết lộ cho chúng ta?

Giảng viên tại Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết: HRV có khả năng cung cấp thông tin về sức khỏe tim mạch và thể lực. Thông thường, mức HRV cao thường là một dấu hiệu tích cực về sức khỏe tim mạch và hiệu suất của tim.

Người vận động thể thao thường có sự rèn luyện tim mạch tốt hơn, vì tập thể dục giúp cải thiện hiệu suất tim. Do đó, họ thường có mức HRV cao hơn. Các vận động viên thường sử dụng HRV như một phần của quá trình huấn luyện để nâng cao sức bền và hiệu suất.

Tuy nhiên, HRV cao không luôn đồng nghĩa với sức khỏe tim mạch tốt. Ví dụ, các rối loạn nhịp tim, đặc biệt là nhịp tim không đều nghiêm trọng, có thể dẫn đến mức HRV cao.

Nói chung, sự giảm HRV thường liên quan đến tăng nguy cơ tử vong, rối loạn nhịp tim và đau tim. HRV thấp thường liên quan đến tử vong sớm, suy tim, các rối loạn nhịp tim và nguy cơ đột tử do tim.

Lão hóa cùng với các tình trạng như viêm, đau mãn tính, rối loạn tâm trạng và vấn đề về giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ và mất ngủ có thể làm giảm HRV.

<center><em>Tăng cường hoạt động thể dục có thể cải thiện HRV</em></center>
Tăng cường hoạt động thể dục có thể cải thiện HRV

Làm thế nào để đo sự biến đổi trong nhịp tim của bạn?

Để đo HRV, bạn cần theo dõi hoạt động của trái tim. Quá trình theo dõi này có thể kéo dài từ vài phút đến 24 giờ. Các thiết bị y tế như điện tâm đồ, máy theo dõi nhịp tim, máy điều hòa nhịp tim và máy khử rung tim có thể được sử dụng để đo HRV.

Một số người, như các vận động viên đang thi đấu và muốn cải thiện hiệu suất của họ, có thể muốn tự đo HRV tại nhà. Để làm điều này, HRV có thể được đo thông qua các thiết bị đeo thông minh trong lúc tập thể dục.

Làm thế nào để bạn có thể cải thiện sự biến đổi trong nhịp tim của mình?

Chuyên mục Tin tức sức khỏe cập nhật: Con người không có khả năng kiểm soát nhiều yếu tố ảnh hưởng đến HRV. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể cải thiện HRV theo một số cách. Tăng cường hoạt động thể dục có thể cải thiện HRV. Hoạt động thể dục giúp tim bơm máu hiệu quả hơn và tác động này có thể liên quan đến việc kích thích hệ thống thần kinh phó giao cảm. Các yếu tố khác có liên quan đến HRV có thể được cải thiện bao gồm:

  • Chế độ ăn
  • Giảm căng thẳng
  • Thiền
  • Bài tập thở

Điều trị các tình trạng đã chứng minh gây ảnh hưởng đến HRV thấp, ví dụ như điều trị các vấn đề về ngưng thở khi ngủ.

Khi nào cần thăm bác sĩ

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe tim mạch và thấy nhịp tim của mình bất thường trong khi thực hiện các hoạt động hàng ngày, hãy nên gặp bác sĩ. Điều này có thể bao gồm nhịp tim không tăng khi tập thể dục hoặc nhịp tim tăng lên mạnh khi bạn đang nghỉ ngơi. Các dấu hiệu của rối loạn nhịp tim như rung tâm nhĩ, nhịp tim không đều, hay nhịp tim nhanh thường gây ảnh hưởng đến HRV. Những tình trạng này cần được đánh giá và điều trị bởi chuyên gia y tế.

HRV chỉ là một trong nhiều chỉ số về sức khỏe và thể lực tim mạch. Việc nhịp tim biến đổi trong ngày do các hoạt động khác nhau là điều bình thường và lành mạnh. Các vận động viên thường có HRV cao hơn, điều này thường đi kèm với sức khỏe tim mạch tốt hơn, và dữ liệu HRV có thể được sử dụng trong các kế hoạch tập luyện để cải thiện sức bền. Tổng quát, HRV có thể được cải thiện thông qua việc thực hiện các chương trình tập thể dục có cấu trúc hoặc thông qua các phương pháp sống lành mạnh như giảm căng thẳng và chế độ ăn uống cân đối.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) như thế nào là an toàn?

Chụp cộng hưởng từ là một phương pháp chẩn đoán hình để đưa các hình ...