Danh mục
Trang chủ >> Siêu âm hình ảnh >> Vai trò quan trọng của phương pháp siêu âm trong lĩnh vực Y học

Vai trò quan trọng của phương pháp siêu âm trong lĩnh vực Y học

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Phương pháp siêu âm trong y học hiện đại được biết đến là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không gây hại cho sức khỏe giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân và chính xác nhất.

Siêu âm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Y học
Siêu âm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Y học

Siêu âm là gì?

Siêu âm có tên khoa học là Ultrasound/Sonograpgy là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh áp dụng phổ biến trong y tế, phương pháp tạo ảnh sử dụng sóng siêu âm để tái tạo hình ảnh về cấu trúc bên trong cơ thể. Những hình ảnh này có vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin giúp bác sỹ có thể chuẩn đoán tình trạng bệnh một cách chính xác để đưa ra pháp đồ điều trị.

Do hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên nó có thể cho thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể kể cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu.

Những ưu điểm vượt trội của phương pháp Siêu âm

Siêu âm là phương pháp chuẩn đoán an toàn,  không gây hai cho sức khỏe được sử dụng rộng rãi trong ngành Y như:

  • Siêu âm được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực Y khoa và ít tốn kém hơn những kỹ thuật hình ảnh khác.
  • Hầu hết các phương pháp siêu âm đều không xâm lấn (không dùng kim cũng như không cần phải tiêm thuốc) và thường không gây đau.
  • Siêu âm không dùng tia xạ ion hóa nên vô hại.Siêu âm là phương pháp khảo sát hình ảnh phổ biến để chẩn đoán và theo dõi thai nhi trong các thai kỳ.
  • Siêu âm cung cấp hình ảnh theo thời gian thực rõ ràng của các mô mềm vốn thể hiện không tốt trên hình X quang
  • Siêu âm được sử dụng để khảo sát các bộ phận, cơ quan trong cơ thể
Siêu âm có rất nhiều ưu điểm đặc biệt là với khoa sản
Siêu âm có rất nhiều ưu điểm đặc biệt là với khoa sản

Chất lượng hình ảnh siêu âm có tốt hay không phụ chủ yếu vào trình độ kỹ thuật của Kỹ thuật viên hình ảnh y học. Cũng như chụp ảnh không phải cứ máy xịn mới cho ra những kiểu ảnh đẹp, mà nó phụ thuộc vào kỹ năng của người chụp, góc chụp, điều chỉnh ánh sáng… Thì trong kỹ thuật siêu âm cũng vậy, dù là máy siêu âm đen trắng, nhưng nếu kỹ thuật viên được đào tạo bài bản thì siêu âm đen trắng vẫn có giá trị chuẩn đoán cao không kém gì siêu âm màu. Riêng siêu âm Doppler (Siêu âm Doppler là một kỹ thuật siêu âm đặc biệt giúp đánh giá dòng máu chảy trong các mạch máu, bao gồm các động mạch và tĩnh mạch chính của cơ thể, mạch máu trung tâm và ngoại vi, mạch máu các tạng, mạch máu thai) cần có chỉ định của Bác sĩ lâm sàng hoặc được sự tư vấn của Bác sĩ chuyên khoa về siêu âm. Có người ngộ nhận cho rằng siêu âm màu tốt hơn siêu âm trắng đen nhưng không hẳn vậy, nếu không nhằm mục đích khảo sát mạch máu cùng dòng chảy thì không cần đến “siêu âm màu”. Từ dùng chính xác là “siêu âm Doppler” (có nhiều kiểu siêu âm Doppler, siêu âm màu chỉ là một kiểu của siêu âm Doppler). 

Địa chỉ đào tạo kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y học ở đâu chất lượng?

Hiện nay, một số cơ sở Y tế không phải Trường Trung cấp Y khoa hay Đại học Y khoa có chiêu sinh mở lớp đào tạo ngắn hạn, không cấp được bằng Kỹ thuật hình ảnh Y học vì các cơ sở Y tế này không có chức năng đào tạo để cấp Bằng mà chỉ cấp chứng chỉ nghiệp vụ bồi dưỡng kiến thức.

Tuyển sinh trung cấp kỹ thuật hình ảnh y học 2017
Tuyển sinh Trung cấp kỹ thuật hình ảnh y học 2017

Trường Y khoa Pasteur đào tạo ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học, cấp bằng chính quy thuộc hệ thống văn bằng Quốc gia, có thể đăng ký hành nghề theo quy định của Bộ Y tế hoặc thi tuyển công chức, viên chức khi Bộ Y tế tổ chức. Nếu Bạn muốn trở thành Kỹ Thuật Viên Hình Ảnh Y Học hãy liên hệ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur để đăng ký học: Địa chỉ trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur: Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Phòng 115 – Nhà N1 – số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật siêu âm là gì và có những loại siêu âm nào?

Siêu âm là một phương pháp rất phổ biến thường được sử dụng khảo sát ...