Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Vai trò của siêu âm hình ảnh với bà bầu

Vai trò của siêu âm hình ảnh với bà bầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Với sự ra đời của phương pháp siêu âm hình ảnh  thì việc ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ giờ đây đã có thể trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều.

thuc-hanh-sieu-am-chan-doan-hinh-anh-pasteur

Siêu âm hình ảnh là gì?

Siêu âm là một phương pháp để khảo sát hình ảnh học bằng cách cho sóng âm có tần số cao tiếp xúc với phần cơ thể muốn theo dõi để tạo ra các hình ảnh cắt lát mỏng và phẳng bên trong cơ thể. Siêu âm không sử dụng phóng xạ ion hóa (như phương pháp chụp X quang) nên không gây ảnh hưởng xấu cho mẹ và thai nhi. Vì hình ảnh siêu âm được ghi nhận theo thời gian thực nên chúng ta có thể thấy hình ảnh cấu trúc và sự chuyển động của các bộ phận bên trong cơ thể, thậm chí cả hình ảnh dòng máu đang chảy trong các mạch máu.

Siêu âm là một phương pháp Y học không xâm lấn vào trong cơ thể (không gây chảy máu) giúp cho các Bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị bệnh chính xác  hơn dựa trên những hình ảnh cụ thể , chi tiết nhận được.

Các hình thức siêu âm

Siêu âm 2D: hình ảnh 3 chiều đen trắng về một thai nhi mới hình thành, chưa rõ hình hài, xác định thai 1 phôi hay nhiều phôi, kiểm tra vị trí thai nằm trong hay ngoài tử cung. Điều này giúp bác sĩ có thể xác định được những bất thường bẩm sinh ở thai nhi, cũng như có thể  theo dõi được sự phát triển toàn diện của thai nhi .

Siêu âm 3D: Siêu âm 3D cũng là siêu âm 3 chiều nhưng có thể cho hình ảnh màu. Khi này, thai cũng đã khá lớn và có thể nhìn tương đối rõ hình hài của thai nhi. Siêu âm này cho hình ảnh với kích thước lớn hơn, rõ nét hơn so với hình ảnh siêu âm 2D.

Siêu âm 4D: Phương pháp này sẽ cho ta thấy những hình ảnh rõ ràng nhất của thai nhi. Siêu âm 4D khá giống với siêu âm 3D, khi siêu âm sẽ cho ra đời hình ảnh 3D động. Thông qua siêu âm, mẹ có thể nhìn thấy những cử động đáng yêu của con, thậm chí có thể lưu lại để làm kỷ niệm. Phương pháp này thường chỉ được sử dụng khi thai ở độ tuổi khá lớn (3 tháng cuối thai kỳ).

Những lợi ích của phương pháp siêu âm hình ảnh

Thông qua phương pháp siêu âm , bác sĩ có thể đưa ra được những chẩn đoán chính xác về giới tính và các dị tật như sứt môi, hở hàm ếch,… của bé. Từ đó giúp bác sĩ  có thể đưa ra được hướng điều trị và khắc phục dị tật ở mức tối đa.Nhờ đó mà các bà mẹ không chỉ quan sát được sự phát triển của thai nhi mà còn sớm phát hiện các dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Ngoài ra ,cảm xúc khi được tận mắt nhìn khi nhìn dáng dấp , mặt mũi tay chân của con,được nhìn thấy con khỏe mạnh cùng những cú quẫy, đạp, vung tay như thể bé đang ở ngay trước mặt là một cảm xúc khó mà có thể diễn đạt thành lời. Điều này tạo ra một sự liên kết tuyệt vời giữa ba mẹ và bé, giữa bé và cả gia đình ngay từ khi bé chưa chào đời.

Địa chỉ đào tạo kỹ thuật viên siêu âm ở đâu ?

Với nhu cầu ngày càng lớn nên siêu âm đang dần trở thành phương pháp không thể thiếu . Điều này đã lý giải lí do tại vì sao mà ngành kỹ thuật hình ảnh Y học lại ngày càng trở lên “nóng” và được nhiều bạn trẻ quan tâm và đăng ký theo học.

Việc đào tạo Kỹ thuật viên hình ảnh Y học đòi hỏi phải có hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đồng bộ và hiện đại cùng với đội ngũ Giảng viên – Kỹ thuật viên có trình độ, giàu kinh nghiệm  cả về lý thuyết và thực tế để giảng dạy. Hiện nay, Khoa kỹ thuật hình ảnh Y học của Trường Trung cấp Y khoa Pasteur đang được đánh giá là cơ sở đào tạo thực hiện kỹ thuật hình  ảnh y học để chẩn đoán bệnh và theo dõi kết quả điều trị bằng các thiết bị X-Quang, Siêu âm, Cộng hưởng từ có uy tín đứng đầu trong lĩnh vực Y khoa, được các cơ sở Y tế đánh giá  rất cao về kỹ năng tay nghề và kiến thức chuyên môn.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur ra thông báo tuyển sinh  ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học, cấp bằng TCCN chính quy thuộc hệ thông văn bằng quốc gia, có thể đăng ký hành nghề theo quy định của Bộ Y tế hoặc thi tuyển công chức, viên chức khi Bộ Nội Vụ tổ chức.

dao-tao-ky-thuat-vien-sieu-am

Địa chỉ Trường Trung cấp Y khoa Pasteur

 Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội (gần Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

 Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Nguồn: Cao đẳng Y dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...