Danh mục
Trang chủ >> Kỹ thuật hình ảnh >> Tìm hiểu về kỹ thuật hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI

Tìm hiểu về kỹ thuật hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chụp công hưởng từ (chụp MRI) là kỹ thuật hình ảnh tạo hình cắt lớp cho ta thấy các cơ quan trong cơ thể và có thể quan sát được lượng nước bên trong cấu trúc các cơ quan đó.

Chụp MRI cung cấp chất lượng hình ảnh rất tốt, có độ phân giải cao nên có thể cho phép các bác sĩ thăm khám lâm sàng toàn diện. Bao gồm tim mạch, thần kinh, chấn thương, chụp toàn thân, nhũ ảnh, bệnh lí về mạch máu, ung thư…. đồng thời có thể phát hiện mọi bất thường của cơ thể ở giai đoạn sớm nhất.

Tuy vậy, có rất nhiều bệnh nhân vẫn chưa rõ chụp MRI là gì, ưu điểm của nó và những điều cần phải chuẩn bị trước khi chụp

Nguyên lí chụp MRI

Kỹ thuật viên Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn cho biết, chụp ảnh cộng hưởng từ hạt nhân MRI (Magnetic Resonnance Imaging), là phương pháp đưa cơ thể bệnh nhân vào mộtvùng có từ trường một chiều cực mạnh, trong cơ thể có những nguyên tử mà hạt nhân có momen từ tương tự như có gắn một thanh nam châm cực nhỏ. Dưới tác dụng của từ trường ngoài, momen từ của hạt nhân nguyên tử quay đảo tương tự như con quay dưới tác dụng của trọng trường trên mặt đất. Nếu hạt nhân đang quay đảo với tần số w mà có thêm sóng vô tuyến cùng tần số w tác dụng, hạt nhân sẽ quay đảo cực mạnh vì có hiện tượng cộng hưởng. Đó là cộng hưởng từ hạt nhân, và từ đó đưa ra được hình ảnh của các bộ phận, cơ quan trong cơ thể.

Những ưu và nhược điểm của Chụp MRI

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết chụp MRI là một trong những phương pháp thuộc Kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh. Nó có những ưu nhược điểm sau đây :

+Ưu điểm :

 • Ảnh cấu trúc các mô mềm trong cơ thể như tim, phổi, gan và các cơ quan khác rõ hơn và chi tiết hơn so với ảnh được tạo bằng các phương pháp khác.
 • MRI giúp cho các bác sỹ đánh giá được các chức năng hoạt động cũng như là cấu trúc của nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể
 • Sự chi tiết làm cho MRI trở thành công cụ vô giá trong chẩn đoán thời kì đầu và trong việc đánh giá các khối u trong cơ thể.
 • Tạo ảnh bằng MRI không gây tác dụng phụ như trong tạo ảnh bằng chụp X quang thường quy và chụp CT
 • MRI cho phép dò ra các điểm bất thường ẩn sau các lớp xương mà các phương pháp tạo ảnh khác khó có thể nhận ra.
 • MRI có thể cung cấp nhanh và chuẩn xác so với tia X trong việc chẩn đoán các bệnh về tim mạch.
 • Không phát ra các bức xạ gây nguy hiểm cho con người.

+Nhược điểm :

 • Các vật bằng kim loại cấy trong cơ thể không được phát hiện có thể bị ảnh hưởng bởi từ trường mạnh.
 • Sau khi chụp xong, phim và bảng kết quả sẽ có sau khoảng từ 15 đến 30 phút (hoặc 24 giờ nếu cần hội chẩn thêm )
 • Đối với các trường hợp có tiêm thuốc tương phản, bệnh nhân sẽ được theo dõi tại phòng chờ trong 15 phút nhằm phát hiện các triệu chứng dị ứng thuốc nếu có. Sau đó bệnh nhân sẽ được rút kim và trở sinh hoạt như bình thường.
 • Đối với phụ nữ đang cho con bú thì tốt nhất nên cho ngưng bú mẹ
 • Với phụ nữ mang thai ở 12 tuần đầu thì không sử dụng. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sẽ phải sử dụng phương pháp tạo ảnh khác như siêu âm. Chỉ khi thực sự cần thiết thì mới sử dụng MRI

Có thể bạn quan tâm

Những kỹ thuật hình ảnh y học giúp chẩn đoán u não hiệu quả

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh u não có vai trò quan trọng trong ...