Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> Tìm hiểu về bệnh ung thư buồng trứng và cách nhận biết

Tìm hiểu về bệnh ung thư buồng trứng và cách nhận biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư buồng trứng là căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ giới. Bệnh ở giai đoạn sớm thường ít có biểu hiện điển hình do đó rất khó để nhận biết và chỉ biết được ở giai đoạn muộn

Hình ảnh minh họa ung thư buồng trứng

Tìm hiểu về ung thư buồng trứng

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì ung thư buồng trứng là một khối u ác tính xuất hiện ở buồng trứng. Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của các khối u này chính là do sự phân chia tế bào bất thường không theo nhu cầu của cơ thể, cũng không chịu sự kiểm soát của cơ thể.

Một số loại ung thư buồng chứng có thể nói đến như:

  • Ung thư buồng trứng xuất phát từ bề mặt buồng trứng (còn gọi là ung thư biểu mô): Là loại hay gặp nhất.
  • Ung thư buồng trứng xuất phát từ các tế bào sản xuất ra trứng (tế bào mầm).
  • Ung thư buồng trứng xuất phát từ mô nâng đỡ ở quanh buồng trứng: Loại này ít gặp hơn.

Các giai đoạn của ung thư bường trứng:

  • Giai đoạn 1: Khối u được giới hạn trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, không lây lan ra các bộ phận khác. Đây là giai đoạn dễ điều trị nhất và cho khả năng thành công cao nhất. Nhìn chung, những phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 1 khi đã điều trị thành công thì có 90% cơ hội sống qua 5 năm.
  • Giai đoạn 2: Khối u vẫn còn trong buồng trứng và ống dẫn trứng nhưng đã bắt đầu lan rộng đến các cơ quan lân cận trong xương chậu. Tỷ lệ sống 5 năm nếu được điều trị trong giai đoạn này là 70%. Điều trị thường bao gồm cả phẫu thuật và hóa trị.
  • Giai đoạn 3: Khối u ung thư buồng trứng vẫn còn ở một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng nhưng đã bắt đầu lan rộng hơn nữa.
  • Giai đoạn 4: Ung thư đã di căn vượt xa buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.

X quang buồng trứng

Triệu chứng nhận biết ung thư buồng trứng

Các kỹ thuật viên kỹ thuật hình ảnh y học cho biết để xác định chính xác bệnh ung thư buồng trứng là thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo, siêu âm tử cung phần phụ, chụp CT scaner ổ bụng,…

Về biểu hiện lâm sàng của người bệnh ung thư buồng trứng thông thường bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh về tiêu hóa và phần lớn bệnh nhân chỉ được phát hiện ở các giai đoạn muộn. Trong một số trường hợp người bệnh có thể không có triệu chứng lâm sàng nào cho đến khi phát triển sang giai đoạn muộn hơn. Điều này làm cho việc điều trị trở nên khó khăn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tiên lượng sống của người bệnh.

Cac biểu hiện cụ thể bao gồm:  khó chịu hoặc đau ở vùng bụng nói chung (ấm ách, khó tiêu, căng trướng bụng…); buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc đi tiểu thường xuyên; kém ăn; cảm thấy đầy bụng ngay cả sau bữa ăn nhẹ; khó tiêu; nhanh no; chán ăn; tăng hoặc giảm cân không rõ lý do; chảy máu âm đạo bất thường, đau khung xương chậu khi quan hệ tình dục.

Có thể bạn quan tâm

Việc thay đổi nhịp tim tiết lộ điều gì về sức khỏe của chúng ta là gì?

Trái tim của con người có khả năng đập hơn 115.000 lần mỗi ngày. Thường ...