Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> Tìm hiểu về bệnh quai bị và những dấu hiệu nhận biết

Tìm hiểu về bệnh quai bị và những dấu hiệu nhận biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Thông thường bệnh quai bị lây qua đường hô hấp, đối tượng dễ nhiễm bệnh là trẻ em, thanh thiếu niên do chưa có kháng thể. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm vì vậy nên điều trị sớm.

Tìm hiểu về bệnh quai bị

Tìm hiểu về bệnh quai bị

Bệnh quai bị ( tên gọi khác là má chàm bàm), là bệnh truyền nhiễm do siêu vi trùng thuộc nhóm Paramyxovirusgây ra. Đặc trưng là làm sưng tuyến nước bọt và gây đau cho bệnh nhân. Thời gian nhiễm virus và bị bệnh kéo dài từ 12 đến 24 ngày. Đây là bệnh khá phổ biến ở trẻ em, thanh thiếu niên và đôi khi gây ra các biến chứng khác nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Những ai có nguy cơ nhiễm bệnh quai bị?

Virus quai bị là nguyên nhân gây ra bệnh quai bị, chúng lan truyền dễ dàng từ người sang người bằng đường hô hấp (thông qua nước bọt khi bệnh nhân hắt hơi) hoặc  tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc dùng chung đồ với người bệnh. Những đối tượng dễ bị mắc quai bị là:

Con đường lây lan bệnh quai bị là qua nước bọt, độ tuổi nhiễm bênh phổ biến là từ 2 đến 14 tuổi. Những trẻ dưới 2 tuổi thường ít bị quai bị có thể là do trẻ ở độ tuổi này vẫn còn bú sữa mẹ nên có thể nhận kháng thể tốt từ mẹ.

Người tiếp xúc hoặc dùng chung đồ vật với người bệnh, người có hệ miễn dịch suy yếu.

Nhận biết bệnh quai bị qua dấu hiệu 

Biểu hiện ban đầu của trẻ em và thanh thiếu niên là thường xuất hiện với các triệu chứng sốt cao khoảng 39,4°C, cùng với đó là sưng các tuyến nước bọt trong vài ngày tiếp theo. Các tuyến nước bọt sẽ tiếp tục sưng và đau trong 1-3 ngày. Vào thời điểm này, má của của bệnh nhân sẽ sưng lên gây đau khi nuốt, nói, nhai.

Các triệu chứng khác như:  Đau mặt hoặc  đau 2 bên má, đau đầu, viêm họng, sưng hàm hoặc tuyến mang tai, đau tinh hoàn, sưng bìu.

Nếu không điều trị kịp thời để lại những biến chứng gì?

Theo giảng viên Cao đẳng Y dược Sài Gòn thì đây không phải là bệnh nguy hiểm nếu điều trị đúng cách, tuy nhiên trái lại sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cùng với tình trạng viêm các tuyến mồ hôi, tuyến tiết, quai bị cũng có thể gây viêm ở não và các cơ quan sinh sản.

  • Bệnh nhân là Nam giới: Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn, biến chứng này có tỷ lệ 20-35% ở người sau tuổi dậy thì mắc bệnh quai bị dễ gây vô sinh.
  • Bệnh nhân là Nữ giới: Viêm buồng trứng, nhiễm trùng buồng trứng, tỷ lệ 7% sau tuổi dậy thì, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.
  • Bệnh nhân là phụ nữ có thai có thể gây sảy thai, sinh non hoặc thai lưu.

Một số trường hợp bệnh quai bị có thể gây ra biến chứng nặng nề ở các cơ quan khác như: viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, …

Vùng nhiễm virus được chụp dựa vào Kỹ thuật hình ảnh y học

Hướng điều trị bệnh nhân mắc quai bị

Thông thường  bệnh nhân mất khoảng 10 ngày để khỏi bệnh và có miễn dịch suốt đời với bệnh quai bị.  Có thể dùng thuốc hạ sốt giảm đau paracetamol hoặc ibuprofen có thể giúp làm giảm sốt và giảm đau, chườm nóng ở vùng góc hàm,. Lưu ý không dùng aspirin cho trẻ nhỏ vì có nguy mắc phải hội chứng Reye. Bệnh nhân cần uống nhiều nước hơn (tránh các nước có vị chua), tránh thức ăn cay và quá cứng. Bệnh nhân nên ở nhà cho đến khi khỏi bệnh và không còn khả năng lây bệnh( nên cách ly trong khoảng 2 tuần và nằm trong phòng tối, ít ánh sáng).

  • Chườm túi nước đá gần tinh hoàn để giảm đau nếu tinh hoàn bị ảnh hưởng, nếu có sưng tinh hoàn phải nằm nghỉ tuyệt đối,
  • Ăn thức ăn mềm và không dùng thức ăn gây kích thích tiết nhiều nước bọt hoặc cần phải nhai nhiều ( đồ ăn cứng, dai, đồ ăn nếp hoặc có vị chua không được ăn)
  • Bệnh nhân cần kiêng gió và nước lạnh vì sẽ làm vùng quai bị sưng to hơn và gây đau.
  • Tránh vận động mạnh, làm việc quá sức.
  • Không được tự ý dùng thuốc, phải đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách.

Có thể bạn quan tâm

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hệ thần kinh thường dùng

Sự phát triển của khoa học cùng công nghệ hiện đại được sử dụng trong ...