Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> Tìm hiểu về 7 loại viêm kết mạc thường gặp

Tìm hiểu về 7 loại viêm kết mạc thường gặp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Viêm kết mạc là căn bệnh lành tính và rất phổ biến ở mắt. Hiện nay có 7 loại viêm kết mạc thường gặp và cách nhận biết sẽ được đề cập trong bài viết sau.

Tìm hiểu về bệnh viêm kết mạc

Thông tin 7 loại viêm kết mạc phổ biến hiện nay

Bác sĩ giảng viên kỹ thuật hình ảnh y học tại trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết rằng kết mạc mắt bao gồm kết mạc nhãn cầu (là lớp màng mỏng trong suốt ở bề mặt lòng trắng) và kết mạc mi (là lớp niêm mạc lót bên trong mi trên và mi dưới). Bệnh viêm kết mạc xảy ra do lớp niêm mạc bị viêm do các tác nhân sau:

Bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn

 • Viêm kết mạc do các loại vi khuẩn thông thường gây ra. Hay gặp nhất là ở các vi khuẩn như tụ câu, liên cầu, bạch cầu và phế cầu,…Bệnh thường xuất hiện đột ngột, lúc đầu ở 1 mắt và dễ dàng lây lan sang mắt còn lại. Nhất là trẻ em, vì trẻ hay dụi mắt nên dễ dàng lây lan.
 • Khi đó mắt sẽ có nhiều dử kèm nhèm, rất khó mở mắt vào buổi sáng, mi mắt còn bị sưng nề, đóng vẩy khô do dử mắt có dạng mủ nhày. Khi bị kết mạng đỏ, có thể còn xuất hiện xuất huyết ở kết mạc. Trường hợp nặng, người bệnh còn có thể có màng giả bán ở trên kết mạc, khi này thì người bệnh cần sớm đến cơ sở Y tế khám chữa bệnh chuyên khoa để được bác sĩ bóc màng giả, khi bóc thì có thể gây ra chảy máu. Khi đó thực lực của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Để điều trị viêm kết mạc do vi khuẩn gây ra thì bạn nên dội, rửa và vệ sinh mắt thường xuyên bằng dung dịch nước muối,   bóc màng giả hàng ngày nếu có, hoặc cũng có thể sử dụng các thuốc kháng sinh để điều trị viêm kết mạc.

Bệnh viêm kết mạc do lậu cầu: 

 • Bệnh do vi khuẩn lậu cầu gây ra, thưởng gặp nhất ở trẻ sơ sinh, khi phát triển nặng bệnh có nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến giác mạc. Ở giai đoạn  cấp tính, bệnh sẽ xuất hiện vào ngày thứ 2-3 sau khi sinh ra nhiễm qua đường sinh dục. Khi đó trẻ sẽ có những triệu chứng như trẻ bị sưng húp, mi và kết mạc sưng nề đỏ, dử mắt dạng mủ và bẩn dính chặt vào lớp kết mạc.
 •  Để điều trị bệnh thì có thể sử dụng dung dịch argyrol 3% cho trẻ ngay sau khi sinh để phòng bệnh và thực hiện các xét nghiệm Y tế để xác định chính xác bệnh. Ngoài ra, cũng cần thường xuyên rửa mắt để vệ sinh mắt, tránh dụi mắt thường xuyên , tuy nhiên người bệnh cũng nên đến cơ sở Y tế để được kiểm tra và có phương pháp điều trị phù hơp.

Viêm kết mạc do Adenovirus: Biểu hiện của hiện tượng này là  người bệnh sẽ gặp các triệu chứng như: sốt, viêm họng và bị nổi hạch cùng với đó là hiện tượng mi sưng, cộm mắt, sử trong dính, kết mạc đỏ, phù và xuất huyết, có thể người bệnh còn thấy nhìn mờ, kèm theo bị tổn thương giắc mạc.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc để điều trị đặc hiệu, bệnh có thể thoái lui sau 2 tuần, người bệnh vẫn có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị nhưng chỉ giảm nhưng không khỏi triệt để.

Hình ảnh viêm kết mạc do một số tác nhân

Bệnh viêm kết mạc do Herpes virus: Vùng da quanh mi có thể xuất hiện những nốt mụn phỏng kèm theo phù đỏ, dử mắt loãng,…bạn có thể sử dụng các thuốc virus Herpes, thuốc kháng sinh và uống thêm vitamin nâng cao thể trạng.

Bệnh viêm kết mạc do Chlamydia: Là bệnh viêm kết mạc do một loại vi sinh vật Chlamydia trachomatis gây ra và thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân: Là bệnh thường dị ứng theo mùa, với biểu hiện lâm sàng và tiến triển riêng biệt. Ngoài các triệu chứng trên thì còn xuất hiện thêm nhú viêm điển hình có hình dạng như đá lá đường.

Bệnh viêm kết mạc – mũi dị ứng: Là bệnh khá phổ biến do tác nhân dị ứng gây ra như phấn hoa, bụi, nấm, …Ở giai đoạn cấp tính, trẻ thường bị ngứa mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi.

Cách phòng tránh bệnh viêm kết mạc

Dược sĩ Cao đẳng dược cho biết để phòng tránh bệnh viêm kết mạc mỗi người nên sử dụng khăn mặt, vật dụng cá nhân riêng trong nhà và nơi học tập làm việc

 • Sử dụng khăn mặt, vật dụng cá nhân riêng trong nhà và nơi học tập làm việc.
 • Không dụi mắt, che miệng mũi khi hắt hơi.
 • Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hàng ngày, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bệnh.
 • Cẩn trọng khi sử dụng kính áp tròng, cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ khi có các triệu chứng khó chịu ở mắt.
 • Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài hoặc làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi, hóa chất…
 • Tăng cường bổ sung vitamin A, C, E…

Có thể bạn quan tâm

Quy trình siêu âm có tiêm thuốc cản âm tĩnh mạch

Siêu âm có tiêm thuốc cản âm tĩnh mạch là phương pháp siêu âm kết ...