Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> Tìm hiểu phương thức tuyển sinh trường y khoa của một số nước trên thế giới

Tìm hiểu phương thức tuyển sinh trường y khoa của một số nước trên thế giới

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tuyển sinh ngành Y khoa luôn là mối quan tâm của xã hội ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới bởi tầm quan trọng của ngành này, một ngành có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tính mạng của con người. Qua bài viết này chúng ta hãy cùng Ban truyền thông Trường Đại học Lương Thế Vinh tìm hiểu về cách thức các trường đại học trên thế giới tuyển sinh ngành Y khoa.

Trường Đại học KHXH&NV tuyển thẳng bậc đào tạo sau đại học năm 2022

Học sinh THPT lên chiến lược vào đại học năm 2022 bằng nhiều phương thức

Tuyển sinh ngành y khoa luôn được chú ý đặc biệt
Tuyển sinh ngành y khoa luôn được chú ý đặc biệt

Australia, Mỹ, Anh hay Singapore nằm trong số các quốc gia có nhiều trường đại học đào tạo y khoa lọt vào danh sách các trường tốt nhất thế giới. Các nước này cũng có quy trình tuyển sinh đầu vào ngành y khoa khắc nghiệt bậc nhất.

Theo GS Nguyễn Văn Tuấn, giáo sư ĐH New South Wales và ĐH Notre Dame Australia, các trường y khoa ở Australia có hai hệ thống đào tạo bác sĩ: cấp ĐH (undergraduate) và SĐH  (post-graduate).

Ở cấp ĐH, sinh viên y khoa được tuyển từ những học sinh đã tốt nghiệp phổ thông (lớp 12). Cấp sau đại học tuyển từ những người đã tốt nghiệp cử nhân. Họ có thể là cử nhân về khoa học, văn chương, hay kỹ thuật, nhưng đa số là cử nhân y học (Bachelor of Medical Sciences).

Hai nhóm ĐH và SĐH đều phải qua kỳ thi UMAT hay GAMSAT UMAT ( Kỳ thi tuyển sinh vào các ngành Khoa học Sức khỏe và Y tế) bao gồm ba phần. Phần một là khả năng suy luận hợp lý và cách giải quyết vấn đề; phần hai là hiểu biết về con người và phần ba là suy luận trừu tượng. Đây là kiến thức và kỹ năng quan trọng cho việc nghiên cứu, thực hành y học sau này.

Trong khi đó, GAMSAT (Graduate Medical School Admissions Test – Bài kiểm tra tuyển sinh Sau ĐH Y khoa) có một số câu hỏi về vật lý, sinh học và toán nhưng là những câu hỏi đơn giản. Sau khi thi, thí sinh phải qua một vòng phỏng vấn.

Mỗi năm, ở Australia có khoảng 10.000 thí sinh dự thi nhưng chỉ có 3.000 thí sinh được nhận. Những người chưa đỗ có thể đi đường vòng, bằng cách học những ngành gần với y khoa như y tá, dược, sinh hoá, vật lý trị liệu, rồi thi lại.

Chương trình đào tạo cấp ĐH thường là sáu năm, chia thành ba giai đoạn, và người học sẽ tốt nghiệp với hai bằng Cử nhân y khoa và Cử nhân phẫu thuật (MB -BS). Chương trình đào tạo cấp SĐH kéo dài bốn năm, cấp bằng Tiến sĩ y khoa (MD).

Nhiều trường đào tạo y khoa ở Australia, như ĐH New South Wales, theo xu hướng đào tạo liên tục từ cử nhân lên tiến sĩ, và sinh viên tốt nghiệp sẽ có một bằng Cử nhân Y học (Bachelor of Medical Studies) và một bằng Tiến sĩ y khoa (Doctor of Medicine). Một số trường ĐH khác, như ĐH Notre Dame Australia, chỉ đào tạo SĐH (tức MD) cho những người đã tốt nghiệp cử nhân.

Bác sĩ đa khoa
Bác sĩ đa khoa

Trước những tranh cãi về việc gần đây, một số trường đại học tại Việt Nam tuyển sinh đại học Y khoa không có môn Sinh học, giáo sư Tuấn so sánh, trong cả hai chương trình đào tạo ở Australia, môn Sinh học không quá quan trọng.

Mỹ đào tạo Y khoa từ sau ĐH. Theo bác sĩ Christina Nguyễn (Nguyễn Ngọc Trang), ứng viên cần có bằng cử nhân trước khi muốn đăng ký vào Y khoa.

Christina hiện là bác sĩ gia đình cho CommonSpirit, một trong những tổ chức y tế phi lợi nhuận hàng đầu tại Mỹ, ở bang Nebraska. Nữ bác sĩ gốc Huế tốt nghiệp loại ưu ĐH Creighton, sau đó tiếp tục học y và đào tạo nội trú tại University of Nebraska Medical Center. Trước khi trở thành bác sĩ gia đình, cô từng trải qua hơn chục năm học tập.

Christina Nguyễn cho biết, ngoài bằng cử nhân, học bạ ứng viên cần có đầy đủ các pre-requisites (lớp học yêu cầu), gồm: một lớp khoa học hành vi (tâm lý học, xã hội học…); hai lớp sinh học; bốn lớp hóa học/hóa sinh; hai lớp vật lý; hai lớp toán và hai lớp viết.

Ngoài ra, thí sinh phải thi MCAT (bài kiểm tra chuẩn hóa nhằm đánh giá năng lực tư duy, giải quyết vấn đề), có thành tích nghiên cứu, công tác cộng đồng, hoạt động lãnh đạo, bài luận cá nhân, và thư giới thiệu để hoàn thành hồ sơ ứng tuyển.

Cách học Y tại Mỹ có phần khác ở Việt Nam vì thuộc hệ tiến sĩ SĐH. Trường Y ở Mỹ chỉ gói gọn trong bốn năm nhưng bốn năm này đòi hỏi sinh viên học lượng kiến thức đồ sộ. Do đó, sinh viên cần có hiểu biết căn bản các môn hoá, sinh, hoá sinh, vật lý, toán, xã hội, và khả năng truyền đạt thông tin – từ bậc ĐH – để bắt kịp giáo trình và áp dụng kiến thức vào việc khám chữa bệnh.

Bác sĩ Chritina cho rằng trong ngành Y, kiến thức sinh học là cần thiết để hiểu sâu về sinh lý học cơ thể người. “Nếu các trường Y tuyển sinh không yêu cầu môn sinh học, thì theo tôi, nên có một phương án để đảm bảo chất lượng đào tạo về môn học này trong trường Y”, Christina nói.

Tại Anh, gần như tất cả chương trình cấp bằng y khoa đều có bài thi đầu vào gồm UCAT (University Clinical Aptitude Test – Kỳ kiểm tra năng lực lâm sàng bậc đại học), BMAT và GAMSAT. Theo The Medical Schools Council, cơ quan đại diện cho các trường Y ở Anh, điểm các môn hóa, sinh hoặc vật lý, toán trong chứng chỉ IB, A level buộc phải cao nhất nếu muốn vào trường Y. Đó cũng là những yêu cầu bắt buộc của nhiều trường Y ở châu Âu.

kythuathinhanh.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hệ thần kinh thường dùng

Sự phát triển của khoa học cùng công nghệ hiện đại được sử dụng trong ...