Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Tìm hiểu mức độ nguy hiểm của bệnh ho gà

Tìm hiểu mức độ nguy hiểm của bệnh ho gà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bệnh ho gà thường xảy ra ở trẻ nhỏ, thống kê hằng năm số trẻ tử vong trên thế giời vì bệnh ho gà là 300.000 trẻ, nhiều trường hợp khác bị biến chứng tổn thương não.

Tìm hiểu về bệnh ho gà ở trẻ

Thông tin về bệnh ho gà

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn cho biết bệnh ho gà có nguyên nhân chính là do vi khuẩn Bordetella pertussis xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Sau khi vào cơ thể những vi khuẩn này bám chặt vào lông mao ở đường hô hấp trên đồng thời giải phóng độc tố tấn công đường hô hấp và làm đường thở sưng lên.

Nguyên nhân lây lan bệnh ho gà là từ giọt bắn từ người nhiễm bệnh khác. Người lành hít không khí có chứa vi khuẩn sẽ dễ mắc nếu chưa tiêm vắc xin phòng bệnh. Bởi trong nước bọt của người bệnh, có chứa vô số vi khuẩn ho gà. Nhiều trẻ sơ sinh bị bệnh là do lây nhiễm từ anh chị em trong gia đình hay đi nhà trẻ, trường học. Bệnh ho gà có thể xảy ra ở mọi đối tượng, nhưng trẻ em trong độ tuổi 1-6 tuổi dễ mắc hơn cả, và tuổi càng nhỏ mắc bệnh càng nặng.

Biểu hiện của trẻ khi bị bệnh ho gà

Bệnh ho gà được xem là căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ. Trẻ mắc bệnh ho gà thường thường xuất hiện các biểu hiện trong khoảng  5-7 ngày sau khi phơi nhiễm. Tuy nhiên nhiều khi thời kỳ ủ bệnh kéo dài 3 tuần. Triệu chứng ban đầu thường gặp như cảm lạnh, cơn ho nhẹ, sau đó trẻ bắt đầu ho nhiều hơn, chảy nước mũi. Sau từ 1 đến 2 tuần cơn ho dồn dập.

Điểm khác nhau ở người bệnh ho gà và bệnh cảm lạnh thông thường là các cơn ho liên tục trong nhiều tuần, khi hít thở sẽ có tiếng rít giống như tiếng rít ở gà. Khi bệnh bắt đầu nặng gây ho nặng hơn, kèm theo nhiều đờm rãi. Ho nhiều kéo theo hiện tượng trẻ bị nôn ẹo, chán ăn, chảy nước mắt, cơ thể mệt mỏi, kiệt sức. Ho dai dẳng khiến trẻ đỏ bừng mặt, tím tái người, có thể dẫn đến suy hô hấp hoặc tử vong do nghẹt thở.

Đối với các trẻ sơ sinh các giảng viên Kỹ thuật hình ảnh y học khuyến cáo cần phải đưa trẻ đến viện càng sớm càng tốt nếu trẻ bị ho bởi trẻ sơ sinh ho ít nhưng trẻ có thể bị ngừng thở trong thời gian ngắn, việc này là hiện tượng hết sức nguy hiểm.

Hình ảnh vi khuẩn Bordetella pertussis

Mức độ nguy hiểm của bệnh ho gà

Để chăm sóc trẻ nhỏ tốt nhất các bậc cha mẹ cần biết được mức độ nguy hiểm của bệnh ho gà. Việc bị ho dai dẳng, kéo dài sẽ làm trẻ bị kiệt sức đặc biệt là với trẻ sơ sinh sức đề kháng còn yếu, chưa đủ để chống lại bệnh.

Bệnh ho gà có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy, con đường ngắn nhất dẫn đến biến chứng suy hô hấp, viêm phổ, viêm não, xuất huyết kết mạc thậm chí có thể gây tử vong nếu không điều trị sớm.

Trường họp bé có biểu hiện như sốt, ho nhẹ thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt, theo dõi cơn ho, nghẹt thở và ngừng thở. Từ đó các bác sĩ sẽ chỉ định hút đờm dãi hoặc thở oxy, bù nước và bù dinh dưỡng cho trẻ cũng như có cách chữa bệnh ho gà phù hợp.

Các bậc phụ huynh nên bù nước cho trẻ sốt mất nước bằng cách uống nước ép trái cây, ăn cháo loãng, tăng dần thời gian và số lần bú nếu trẻ còn bú mẹ.

Có thể bạn quan tâm

Vai trò của chất điện giải đối với cơ thể và cách bổ sung

Sự mất cân bằng chất điện giải về chúng có thể gây ra nhiều vấn ...