Danh mục
Trang chủ >> Siêu âm hình ảnh >> Tìm hiểu kỹ thuật siêu âm mắt và những thông tin cần lưu ý

Tìm hiểu kỹ thuật siêu âm mắt và những thông tin cần lưu ý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Siêu âm mắt là một cách thăm khám mắt phát hiện ra được các căn bệnh cũng như xác định được những tổn thương đang gặp phải của mắt một cách chính xác nhất.

Siêu âm cho cái nhìn chi tiết và tổng quan hơn về cấu trúc bên trong của mắ
Siêu âm cho cái nhìn chi tiết và tổng quan hơn về cấu trúc bên trong của mắt.

Tìm hiểu thông tin về siêu âm mắt.

So với khám mắt định kỳ bên ngoài thì kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh siêu âm cho bác sĩ cái nhìn chi tiết và tổng quan hơn về cấu trúc bên trong của mắt.

Siêu âm mắt là một phương pháp thăm khám được sử dụng sóng âm thanh và tần số cao từ các thiết bị chuyên dụng để tạo ra hình ảnh về mắt chi tiết và cấu tạo của hốc mắt. Khi thực hiện phương pháp này bác sĩ có thể xác định một số vấn đề bao gồm:

  • Vẩn đục dịch kính mắt
  • Bong võng mạc mắt
  • Mắt có khối u hoặc ung thư liên quan
  • Chấn thương đụng dập mắt
  • Đo chiều dài trục nhãn cầu mắt

Các bác sĩ ngoài ra cũng có thể dùng kết quả để đo lường độ dày và mức độ khối u/Ung thư và tiến hành xác định thực hiện liệu pháp để điều trị bệnh.

Một số những lưu ý trước khi siêu âm mắt.

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, khi siêu âm mắt không như những loại siêu âm khác, không yêu cầu sự chuẩn bị đặc biệt nào. Quá trình thực hiện siêu âm mắt thường không gây đau đớn, trong quá trình siêu âm nên sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm sạch, mát và thư giãn cho mắt để giảm bớt khó chịu.

Khi kết thúc quá trình siêu âm mắt bạn cho mắt nghỉ khoảng 30 phút sau đó mới lái xe vì tầm nhìn của bạn có thể tạm thời bị mờ tạm trong quá trình kiểm tra (chỉ là do ảnh hưởng của quá trình siêu âm mắt).

Đặc biệt lưu ý không nên dụi mắt cho đến khi thuốc tê hết hẳn tác dụng để giúp bảo vệ giác mạc khỏi bị trầy xước.

Siêu âm mắt sẽ trải qua 2 phần là A-scan và B-scan.
Siêu âm mắt sẽ trải qua 2 phần là A-scan và B-scan.

Quy trình thực hiện siêu âm mắt chuẩn

Quá trình thực hiện siêu âm mắt sẽ trải qua 2 phần là A-scan và B-scan thời gian diễn ra từ 20 đến 30 phút. Đầu tiên thực hiện bước A-scan để đo kích thước mắt, sau đó là B-scan cho phép các bác sĩ thăm khám nhìn thấy rõ không gian phía trong mắt.

A-scan là bước đóng vai trò quan trọng giúp đo kích thước của mắt từ đó thực hiện cấy ghép thấu kính chính xác cho phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể. Khi tiến hành quy trình, ngồi thẳng trên ghế, đặt cằm lên thiết bị đo chuyên dụng và mắt nhìn thẳng về phía trước. Lúc đó, đặt lên phần trước mắt khi quét là một đầu dò có chất bôi trơn.

Lưu ý, vẫn có thể thực hiện A-scan đối với bệnh nhận không thể ngồi. Các bác sĩ thực hiện thăm khám sẽ tiến hành đặt một cốc chứa đầy chất lỏng vào bề mặt của mắt khi quét.

B-scan quy trình thực hiện giúp bác sĩ thăm khám nhìn thấy được không gian phía sau mắt, giúp chẩn đoán khối u, bong võng mạc và các tình trạng bệnh khác.

Nếu mắt bạn gặp một số bệnh lý làm cho bác sĩ khi thăm khám khó nhìn thấy mặt sau của mắt hay mắt bị bệnh đục thủy tinh thể thì cần B-scan ngay.

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu nhắm mắt lại khi bắt đầu thực hiện hiện để bác sĩ bôi gel lên mí mắt. Sau đó, theo hướng dẫn sẽ di chuyển nhãn cầu mắt theo nhiều hướng khác nhau. Đầu dò quét sẽ được đặt vào mí mắt.

Đây là phương pháp này không mang lại đau đớn và được thực hiện rất nhanh chóng. Đặc biệt quá trình tham khám không có tác dụng phụ hay bất cứ rủi ro nào sau khi thực hiện được ghi nhận.

Tổng hợp tại kythuahinhanh.com 

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật siêu âm là gì và có những loại siêu âm nào?

Siêu âm là một phương pháp rất phổ biến thường được sử dụng khảo sát ...