Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Tìm hiểu các dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa đốt sống cổ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra ở độ tuổi trung niên đặc biệt ở người cao tuổi. Bệnh ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh

Tìm hiểu về

Thông tin về thoái hóa đốt sống cổ

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết đốt sống cổ theo giải phẫu có 7 đốt, đĩa đệm sẽ nằm giữa các đốt sống, giây chằng sẽ nằm bên cạnh đốt sống cổ.

Nguyên nhân chính gây thoái hóa đốt sống cổ chính là lão hóa, quá trình lão hóa của cơ thể khiến cột sống cổ bị vô hóa, thoái hóa,…khiến cho các rễ thần kinh bị chèn ép, kích thích gây viêm đau cho người bệnh.

Nếu tình trạng này không được điều trị khắc phục kịp thời, tình trạng kéo dài sẽ khiến bệnh nhân đau dây thần kinh, dần hạn chế vận động,, thậm chí nặng hơn bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện tê mỏi cánh tay, đau đầu, nặng gáy, rối loạn tuần hoàn não, rối loạn tiền đình,…

Tìm hiểu nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

  • Tuổi tác được xem là một trong những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ, theo các Bác sĩ chuyên khoa khi bệnh nhân bước sang độ tuổi trung niên, xương khớp dần lão hóa, tình trạng loãng xương xuất hiện nhiều hơn khiến bệnh nhân dễ mắc gai cột sống, dần hình thành thoái hóa đốt sống cổ.
  • Bệnh nhân mắc phải một số bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa,…
  • Những người thường xuyên làm việc cố định ở một tư thế trong thời gian dài hay bệnh nhân thường xuyên mang vác vật nặng có thể khiến đốt sống cổ bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bạn thường xuyên ngồi không đúng tư thế hay nằm gối quá cao, đệm quá mềm cũng là một trong những yếu tố khiến bạn dễ mắc thoái hóa đốt sống cổ.
  • Thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể xuất hiện ở những bệnh nhân do tai nạn. Đồng thời những bệnh nhân ăn uống không đủ chất không đa dạng thiếu canxi cũng được xem là một trong những yếu tố nguy gây nên tình trạng thoái hóa đốt sống cổ nói chung và tổn thương hệ xương khớp nói riêng.

Nhận biết thoái hóa đốt sống cổ như thế nào?

Dược sĩ cao đẳng dược cho biết thoái hóa đốt sống cổ thường kéo dài trong nhiều năm, bệnh có một số biểu hiện điển hình mà bệnh nhân có thể không quan tâm đến như sau:

  • Tại vùng cổ có thể xuất hiện những cơn đau nhói, ở vùng này đôi khi sẽ xuất hiện tiếng kêu mỗi khi bệnh nhân xoay cổ, đồng thời còn gặp một số dấu hiệu khác như: bệnh nhân đau khi xoay cổ hay khi thời tiết thay đổi, bệnh nhân nằm gối cao cũng xuất hiện những cơn đau.
  • Bệnh nhân mỗi khi mang vác nặng, ho, đỡ đau hơn khi nghỉ ngơi, đồng thời bệnh nhân cũng có thể thấy cứng và đau cổ khi thay đổi tư thế đột ngột. Đối với những bệnh nhân chuyển sang mãn tính sẽ còn kèm theo một số biểu hiện như: bệnh nhân xuất hiện những cơn đau nhiều hơn, dữ dội hơn, thậm chí là những cơn đau xuất hiện không rõ lý do, đồng thời bệnh nhân cảm thấy đau khi thức dậy.

Hình ảnh đốt sống cổ do giảng viên kỹ thuật hình ảnh cung cấp

Những bệnh nhân chuyển sang giai đoạn nặng sẽ gặp những biểu hiên như sau:

  • Tầm vận động vùng cổ giảm đáng kể: khi đốt sống cổ của bạn bị thoái hóa, bạn sẽ cảm thấy tầm vận động của cổ giảm đi đáng kể, thậm chí khi cúi, ngửa cổ hay xoay cổ cũng không còn đơn giản nữa.
  • Bệnh nhân xuất hiện những cơn đau đầu không rõ nguyên nhân, cơ thể trở nên xanh xao, mất ngủ thường xuyên hơn.
  • Vùng hốc mắt đau hơn, bệnh nhân thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, trí nhớ giảm sút tương đối nhiều.
  • Bệnh nhân cũng có thể xuất hiện hiện tượng tê bì tay chân, hoạt động không còn linh hoạt như trước,…

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp mong rằng bạn đọc có thể hiểu hơn về bệnh thoái hóa đốt sống cổ, biểu hiện của bệnh và cách sinh hoạt đúng cách để phòng chống bệnh

Có thể bạn quan tâm

Làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer

Alzheimer là một bệnh lý gây ra sự mất mát ký ức quý báu ở ...