Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> Tìm hiểu bệnh viêm phổi do virus corona và cách phòng ngừa

Tìm hiểu bệnh viêm phổi do virus corona và cách phòng ngừa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện bệnh viêm phổi do virus corona diễn biến khá phức tạp và chưa có thuốc điều trị. Chính vì vậy mọi người cần nâng cao kiến thức về bệnh cũng như cách phòng ngừa.

Tìm hiểu về bệnh viêm phổi do virus corona

Tìm hiểu về bệnh viêm phổi do virus corona

Bệnh viên phổi do virus corona là gì?

Virus corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Virus corona xuất hiện đầu tiên tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đây là virus thuộc chủng virus đường hô hấp, có khả năng lây làn mạnh từ người sang người.

Tổ chức Y tế Thế Giới hiện đặt tên cho virus này là Covid-19 và thông báo tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Với khả năng lây lan từ người sang người, virus có thể phát tán từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh.  Các con đường lây nhiễm chính gồm:

  • Trực tiếp: Viêm phổi do Covid-19 có thể lây trực tiếp qua các giọt chất tiết cực nhỏ từ đường hô hấp của người nhiễm bệnh, nếu một khi người bệnh ho hay hắt hơi thì hàng chục ngàn các giọt nhỏ li ti này sẽ bay lơ lửng trong môi trường khiến cho người xung quanh hít phải trong phạm vi 3-6 feet (Feet là kì hiệu dùng để chỉ cỡ chiều cao của một người trưởng thành khá cao). Những giọt bắn này có thể bám vào quần áo, vật xung quanh khiến người chưa bệnh bị nhiễm.
  • Gián tiếp: Viêm phổi do Covid-19 có thể lây truyền gián tiếp qua tiếp xúc với các chất tiết của người bệnh qua đồ vật và môi trường xung quanh. Chẳng hạn như khi người bệnh ho hắc hơi vào tay rồi cầm nắm cửa, người lành khi cầm nắm cửa này và đưa tay lên mắt mũi miệng virus sẽ từ đó lây cho người lành.

Biểu hiện nhiễm Covid-19 là gì?

Theo các báo cáo có được từ những  bệnh nhân mắc covid-19 từ nhẹ đến nặng thì các biểu hiện phổ biến là sốt, ho và khó thở. Từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh người bệnh sẽ bắt đầu có những triệu chứng ngày. Tới khi khởi phát, covid-19 có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Hình ảnh phổi bệnh nhân covid-19 được đồ họa dựa vào kỹ thuật hình ảnh y học

Hình ảnh phổi bệnh nhân covid-19 được đồ họa dựa vào kỹ thuật hình ảnh y học

Những lời khuyên phòng ngừa nhiễm bệnh từ Bộ Y tế

Trước tình hình diễn biến khá phức tạp của virus corona, Bộ Y tế ra khuyến cáo yêu cầu người dân và cộng đồng chủ động thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính.
  • Cần phải vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên với xà phòng dưới vòi nước chảy mạnh hoặc rửa bằng dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước súc miệng thường xuyên; rửa tay sạch sẽ trước khi đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng tránh lây nhiễm bệnh.
  • Phải che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi, khi ho hay hắt hơi thì nên che bằng khăn vải, khăn tay, hoặc ống tay áo nhằm làm giảm phát tán các dịch tiết trong đường hô hấp; bên cạnh đó, không được khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
  • Cần thực hiện ăn chín uống sôi, ăn thực phẩm sạch đã nấu chín kỹ.
  • Không nên đi du lịch đến các vùng hiện đang có dịch bệnh; không nên đi đến các nơi tập trung đông người khi không cần thiết. Khi ra ngoài cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như: đeo khẩu trang, rửa tay kỹ với xà phòng…

Trên là một số thông tin về virus corona mới và cách phòng tránh lây nhiễm bệnh mà ban tư vấn cao đẳng Y Dược tổng hợp mục đích giúp mọi người nắm được cách phòng chống dịch bệnh nguy hiểm nhất hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Cách nào để phát hiện đột quỵ sớm ở người trẻ?

Trong số nhiều người trẻ mắc đột quỵ, không phải tất cả đều có các ...