Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Thông tin về bệnh viên gan A và cách phòng ngừa

Thông tin về bệnh viên gan A và cách phòng ngừa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viên gan A có nguyên nhân gây bệnh là gì? Mức độ nguy hiểm của bệnh ra sao? Cách nhận biết nhiễm bệnh viêm gan A như thế nào?

Thông tin bệnh viêm gan A

Thông tin về bệnh viêm gan A

Theo chuyên gia Trường THPT Sài Gòn Gan nằm ở vùng bụng bên phải, ngay dưới xương sườn. Gan thực hiện hơn 500 chức năng sống, bao gồm xử lý hầu hết các chất dinh dưỡng từ ruột, đào thải thuốc, rượu và các chất có hại khác ra khỏi máu, đồng thời gan cũng thực hiện luôn chức năng tạo mật (dịch màu xanh lục chứa trong túi mật để giúp tiêu hóa mỡ), sản sinh cholesterol, các yếu tố đông máu và một số protein khác.

Gan thường xuyên tiếp xúc với nhiều độc tố nên gan rất dễ bị bệnh. Tuy rằng gan có khả năng tái sinh đáng kinh ngạc – có thể tự lành bệnh tuy nhiên một trong những nguyên nhân khiến gan chịu nhiều tổn thất nặng nề, không thể hồi phục đó là các loại virus viêm gan gây bệnh.

Viêm gan A là một trong 6 chủng gây viêm gan do virus hiện đã được xác định – các loại khác là B, C, D, E và G. Các chủng này khác nhau về đường lây truyền và mức độ nguy hiểm. Bệnh viên gan A là căn bệnh dó virus gây ra. Virus này là Hepatitis A Virus viết tắt là HAV.
Siêu vi viêm gan A chủ yếu lây lan qua đường miệng do những đồ ăn, thức uống bị nhiễm siêu vi A. Siêu vi A tồn tại trong đường ruột, thải ra ngoài qua phân người bệnh. Thức ăn, nước uống, vật dụng, hoặc tay người tiếp xúc với siêu vi A sẽ trở thành nguồn lây nhiễm siêu vi A. Ngoài ra, virus viêm gan A cũng có có thể có trong bể bơi, trong đồ sinh hoạt của gia đình, vật dụng sinh hoạt cá nhân, trong môi trường đất, nước… Con đường lây bệnh viêm gan A chủ yếu lây qua đường tiêu hóa (đường phân – miệng), ít khi lây qua đường máu vì có rất ít virus viêm gan A tồn tại trong máu.

Biểu hiện của người nhiễm bệnh viên gan A

Giảng viên cao đẳng kỹ thuật hình ảnh chia sẽ rằng một số trường hợp bệnh không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào khi mắc bệnh. Nếu có triệu chứng, thường khoảng sau 2 đến 6 tuần sau khi virus xâm nhập vào cơ thể, người bệnh sẽ có các biểu hiện:

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan A

Giảng viên Cao đẳng Y Dược cho biết đa số các trường hợp nhiễm viêm gan A đều sẽ được cơ thể đào tạo trong vài tuần và gan hồi phục hoàn toàn trong vòng 1-2 tháng mà không có tổn thương kéo dài. Hơn nữa, virus không tồn lưu trong cơ thể một khi bạn đã bình phục.

Trường hợp bệnh nhân là người già và người bị các bệnh khác như suy tim ứ huyết, tiểu đường và thiếu máu, thời gian hồi phục có thể kéo dài hơn và diễn biến bệnh có thể nặng hơn.

Trường hợp hiếm viêm gan bùng phát – một tình trạng đe dọa tính mạng gây suy gan có thể xảy ra. Đặc biệt có nguy cơ là ở những người bị bệnh gan mãn tính hoặc ghép gan. Một số nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy viêm gan A có thể góp phần gây cứng động mạch (xơ mỡ động mạch).

Có thể bạn quan tâm

Vai trò của chất điện giải đối với cơ thể và cách bổ sung

Sự mất cân bằng chất điện giải về chúng có thể gây ra nhiều vấn ...