Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Thời điểm sàng lọc dị tật ở thai nhi mà các mẹ cần lưu ý

Thời điểm sàng lọc dị tật ở thai nhi mà các mẹ cần lưu ý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Có tới 2-3 % số trẻ em được sinh ra mang dị tật bẩm sinh. Do vậy để giảm thiểu tỉ lệ này các mẹ cần đi khám thai nhi định kì và cần lưu ý thời điểm sàng lọc dị tật ở thai nhi.

Các dạng dị tật phổ biến ở thai nhi

Trẻ bị dị tật bẩm sinh thường mang các dị tật sau: hội chứng down, chậm lớn, chậm phát triển, rối loạn giới tính, không thể phát dục,…

Thời điểm sàng lọc dị tật ở thai nhi mà các mẹ cần lưu ý

Thời điểm sàng lọc dị tật ở thai nhi mà các mẹ cần lưu ý

Nếu trẻ bị dị tật bẩm sinh sẽ là gánh nặng cho cả gia đình và xa hội. Do vậy mà việc khám sàng lọc, chẩn đoán hình ảnh thai nhi ngay khi mang thai có thể phát hiện và can thiệp sớm để giúp trẻ phát triển bình thường. Ngoài giúp giảm nhẹ các hậu quả cho trẻ nó còn giúp cha mẹ có những quyết định đúng đắn, có giữ hay bỏ thai nhi nếu như thai có những khuyết tật quá nặng.

Các thời điểm sàng lọc, chẩn đoán dị tật ở thai nhi

Để có thể chẩn đoán dị tật ở thai nhi thì bác sĩ sẽ thực hiện 2 hoạt động cơ bản là siêu âm hình ảnh và xét nghiệp máu cho mẹ. Cụ thể:

Khám thai ở tuần 12 để phát hiện bệnh down

Khám thai ở tuần 12 để phát hiện bệnh down

Khám thai ở tuần 12 để phát hiện bệnh down

Đây chính là thời điểm tốt tốt để tiến hàng đo độ mờ da gáy ở thai nhi. Dựa vào siêu âm hình ảnh sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán đề dị tật hộp sợ, hội chứng down.

Đầu tiên các bác sĩ dùng máy đo để tính tuổi thai và ước lượng chiều dài của thai nhi từ đỉnh đến xương sống và đo độ mờ của da gáy của thai nhi. Hoặc các bác sĩ sẽ chọc nước ối để phát hiện những bất thường của nhiễm sắc thể. Cách này cho kết quả chính xác lên đến khoảng 90%.

Siêu âm 4D ở tuần 22 để phát hiện dị tật ở trẻ 

Siêu âm 4D là siêu âm hình ảnh rõ nét, từ nhiều góc độ khác nhau nên giúp cho việc chẩn đoán hình ảnh, dễ dàng phát hiện sớm những dị tật của thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh, hở thành bụng,…thậm chí là dị tật về tim mạch cũng có thể phát hiện được.

Siêu âm 4D ở tuần 22 để phát hiện dị tật ở trẻ

Siêu âm 4D ở tuần 22 để phát hiện dị tật ở trẻ

Siêu âm màu ở tuần thứ 32

Siêu âm hình ảnh ở tuần thứ 32 giúp các bác sĩ sớm phát hiện những bất thường ở động mạch, tim, và cấu trúc não, rốn quấn quanh cổ,…Hơn nữa siêu âm màu ở thời điểm này cũng sẽ giúp bác sĩ nhận biết được tình trạng phát triển của tử cung là nhanh hay chậm. Nếu tử cung phát triển chậm sẽ dễ bị suy thai và ngạt thai sau khi đẻ.

Ngoài thời điểm nêu trên thì ở tuần 15 và tuần 21, các mẹ cũng cần làm xét nghiệm sinh hóa để tầm soát khả năng lệch bộ nhiễm sắc thể.

Những trường hợp khi mang thai trẻ dễ bị dị tật

– Khi chị em mang thai trên 35 tuổi.

– Gia đình có người mắc bệnh dị tật bẩm sinh.

– Kết hôn cận huyết.

– Cha mẹ làm việc thường xuyên trong môi trường độc hại, nhiều hóa chất.

– Chị em bị mắc một số bệnh lý trọng thai kỳ như: rubella, cảm cúm, bệnh nội khoa…

Hiền- Kythuathinhanh.com

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...