Danh mục
Trang chủ >> Kỹ thuật hình ảnh >> Thời cơ việc làm dành cho cử nhân ngành kỹ thuật hình ảnh Y học

Thời cơ việc làm dành cho cử nhân ngành kỹ thuật hình ảnh Y học

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trên 80% các kết luận của bác sĩ dựa trên kết quả của ngành kỹ thuật hình ảnh Y học, là minh chứng cho vai trò quan trọng của ngành này trong lĩnh vực Y tế.

nganh ky thuat hinh anh y hoc chup hinh anh ben trong co the

Ngành kỹ thuật hình ảnh có vai trò quan trọng ở các trung tâm Y tế

Là ngành có vai trò rất quan trọng trong ngành Y tế, nhưng theo Thạc sĩ Nguyễn Bình Minh giảng viên Cao Đẳng Y Dược Hà Nội thì ngành kỹ thuật hình ảnh y học lại có rất ít các bạn thí sinh theo đuổi với lý do đây là ngành không hấp dẫn và có phần khô khan. Tuy nhiên, theo ý kiến của những chuyên gia về hướng nghiệp học đường thì ngành này là ngành có nhiều thế mạnh và những cơ hội lớn để phát triển bản thân.

Đặc điểm và vai trò của ngành kỹ thuật hình ảnh

Ngành kỹ thuật hình ảnh Y học là ngành được ra đời trong y học hiện đại, dựa trên những ứng dụng máy móc trang thiết bị hiện đại để chụp các hình ảnh bên trong cơ thể con người, cung cấp cho bác sĩ các hình ảnh xác thực để đưa ra những chuẩn đoán và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất. Các công việc trong ngành kỹ thuật hình ảnh bao gồm: chụp X-quang, siêu âm, chụp cộng hưởng từ MRI, chụp CT cắt lớp…và những người làm việc trong ngành kỹ thuật hình ảnh được gọi là các Kỹ thuật viên hình ảnh y học. Và để làm việc trong lĩnh vực này các kỹ thuật viên hình ảnh cần phải có trình độ đào tạo từ cấp bậc trung cấp kỹ thuật hình ảnh trở lên và đáp ứng được đầy đủ năng lực cũng nhưng trình độ chuyên môn để làm việc tại các phòng chẩn đoán hình ảnh ở những trung tâm khám chữa bệnh.

Vai trò của ngành kỹ thuật hình ảnh Y học đang ngày càng trở nên quan trọng tại các trung tâm y tế và các phòng khám chữa bệnh. Những hình ảnh do kỹ thuật viên hình ảnh y học cung cấp giúp cho bác sĩ có những cơ sở xác thực chính xác bên trong cơ thể, các bộ phận mà không thể quan sát được bằng mắt thường, nhằm phát hiện sớm bệnh và tìm cách ngăn ngừa và điều trị kịp thời. Ngày nay, hầu hết các chẩn đoán y học đều căn cứ vào các hình ảnh được chụp lại này.

Cơ hội việc làm dành khi theo học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học 

Rất nhiều thí sinh chưa có hiểu biết đúng về ngành Kỹ thuật hình ảnh y học nên số lượng thí sinh đăng kí theo học ngành này ở các trường Cao đẳng Y tế vẫn còn rất khiêm tốn. Nhưng nếu nhìn nhận các lợi ích lâu dài, thì đây là ngành học mang đến cho bạn rất nhiều lợi thế:

nganh ky thuat hinh anh y hoc tai benh vien pasteur

Kỹ thuật viên hình ảnh làm việc tại phòng máy 

Cơ hội xin được việc làm ngay sau khi ra trường:

Hiện nay, rất nhiều ngành nghề sinh viên sau tốt nghiệp không xin được việc làm. Thì cùng với ngành thì học Cao đẳng kỹ thuật hình ảnh y học sinh viên khi ra trường rất dễ dàng tìm được cho mình một công việc trong các trung tâm Y tế. Do số lượng người học ít trong khi các cơ sở y tế ngày càng hiện đại, được trang bị nhiều máy móc phục vụ công tác khám chữa bệnh, dẫn đến các cơ sở Y tế hầu như đều thiếu nguồn nhân lực kỹ thuật viên hình ảnh y học. Vì vậy, theo học này các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp dễ xin được việc với mức thu nhập khá cao và ổn định.

Không bị nhiều sức ép cạnh tranh khi xin việc:

Đây là ngành rất đặc thù, để đáp ứng được yêu cầu của công việc thì kỹ thuật viên hình ảnh y học cần được đào tạo chuyên sâu ở các trường chuyên về y dược. Vì vậy, những người ở ngành học khác không thể xin ngang vào làm trái ngành được. Và đặc biệt, chính do cách nhìn nhận chưa đúng về ngành kỹ thuật hình ảnh y học nên lượng thí sinh theo học cũng còn ít, nên độ cạnh tranh giữa các sinh viên trong ngành cũng thấp.

Công việc của các kỹ thuật viên hình ảnh khá nhẹ nhàng:

Hàng ngày công việc của các kỹ thuật viên hình ảnh chủ yếu là tiến hành chụp chiếu cho người bệnh theo sự chỉ định của bác sĩ, và phân tích các hình ảnh chụp được để định hướng chẩn đoán bệnh cho bác sĩ. Nên công việc của 1 kỹ thuật viên hình ảnh y học tương đối nhẹ nhàng hơn so với điều dưỡng viên và bác sĩ.

Khoa học và công nghệ ngày càng phát triển, các máy móc thiết bị hiện đại đang ngày càng phổ biến trong các cơ sở Y tế, dẫn đến nhu cầu về nguồn nhân lực ngành kỹ thuật hình ảnh ngày càng cao. Đây chính là cơ hội cho các bạn các bạn muốn trở thành kỹ thuật viên hình ảnh y học với mức thu nhập cao và ổn định.

Nguồn: Ngành kĩ thuật hình ảnh y học

Có thể bạn quan tâm

Có nên chụp X-quang trước khi mang thai?

Việc cân nhắc việc chụp X-quang khi mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn ...