Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Tầm soát các bệnh ung thư nguy hiểm nhờ công nghệ chẩn đoán hình ảnh 3D hiện đại

Tầm soát các bệnh ung thư nguy hiểm nhờ công nghệ chẩn đoán hình ảnh 3D hiện đại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh – phương pháp “Tiếp cận, chẩn đoán” bệnh chính xác và nhanh chóng trong phát hiện điều trị bệnh ung thư  

CT 1
                         Kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh y học

 Tình hình sức khỏe của xã hội hiện nay đang ngày càng mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm đặc biệt phải nói đến đó là căn bệnh Ung thư. Ung thư không phải bản án tử hình.  Thực tế, nếu phát hiện kịp thời , hầu hết các bệnh ung thư đều có khả năng chữa khỏi hoặc kiểm soát bệnh lâu dài. Chụp CT là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y học cao cấp nhất hiện nay đang được các bệnh viện lớn và uy tín của nước ta lựa chọn để tầm soát loại căn bệnh nguy hiểm này.

Chụp CT là gì ?

Phương pháp chụp CT hay còn được gọi là CT scanner đây là một phương pháp được đánh giá là một thành tựu vượt bậc trong công nghệ chẩn đoán hình ảnh . Đây là kỹ thuật tái tạo hình ảnh 2D hoặc 3D bằng cách sử dụng nhiều tia X – quang để quét lên một số bộ phận, khu vực hay toàn bộ cơ thể theo lát cắt ngang sau đó phối hợp với các phần mềm máy tính để có thể xử lý và tái tạo lại toàn bộ hình ảnh dưới dạng không gian 3 chiều của bộ phận cần chụp.

Tại sao chúng ta nên tầm soát ung thư bằng công nghệ chẩn đoán hình ảnh 3D?

Theo như các giảng viên tại trường cao đẳng y tế Hà Nội, việc tầm soát ung thư sớm sẽ giúp chúng ta phát hiện ra nguyên căn của các tế bào ung thư cũng như những bệnh nhân có hội chứng cận ung thư. Khi đó thì các khối u, các tế bào ung thư vẫn còn rất nhỏ và vẫn chưa có những chuyển biến xấu hoặc chưa xuất hiện nhiều.

Tại sao chúng ta nên tầm soát ung thư bằng công nghệ chẩn đoán hình ảnh 3D?

Tại sao chúng ta nên tầm soát ung thư bằng công nghệ chẩn đoán hình ảnh 3D?

Do đó việc thực hiện các bước như: Xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu, chụp CT, nội soi… sẽ giúp bạn có cơ hội điều trị thành công và kéo dài thời gian sống. Tuy nhiên công nghệ chẩn đoán hình ảnh 3D sẽ cho hình ảnh cũng như kết quả chuẩn đoán nhanh và chính xác hơn rất nhiều so với những công nghệ như chụp X-quang hay nội soi.

Tầm soát ung thư có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc giúp:

  • Hoàn toàn có thể điều trị khỏi một số loại ung thư nếu phát hiện sớm
  • Giảm bớt một số những lo lắng hay bất an trong điều trị.
  • Phát hiện kịp thời những trường hợp , ảnh hưởng nguy hiển đến tính mạng bệnh nhân để tìm giải phát điều trị hiệu quả
  • Biết rõ và chủ động về tình trạng sức khỏe bản thân

Chụp CT có thể giúp chúng ta phát hiện được những loại ung thư nào?

Chúng ta có thể sử dụng chụp hình toàn bộ cơ thể từ đầu đến chân phát hiện các bệnh lý ung thư tiềm ẩn ở trong người chưa có triệu chứng thể hiện bên ngoài để có thể có những chẩn đoán , chăm sóc cũng như những phương pháp chữa trị tốt nhất.

ct 3

Chụp CT có thể giúp chúng ta phát hiện những loại ung thư nào

 Chụp CT có thể giúp chúng ta phát hiện đến 80% các loại ung thư đối với cơ thể con người như:

  • Ung thư Phổi, đại tràng , trực tràng
  • Ung thư Vú , ung thư phổi, ung thư đầu- cổ, ung thư hắc tố
  • Ung thư gan: Viêm gan hoặc nhiễm siêu vi B, C; Viêm gan mạn do rượu giúp phát hiện ung thư nguyên phát tế bào gan; Các đánh giá tĩnh mạch cửa, các giãn tĩnh mạch; Đánh giá các dấu hiệu xơ gan , lá lách lớn.
  • Các khối u vùng chậu như: u nang buồng trứng, u sơ tử cung
  • Ung thư tuyến tiền liệt và ngoài ra còn một số các loại ung thư khác

Hơn nữa quá trình chụp CT không hề gây cảm giác đau đớn thường chỉ mất khoảng vài phút. Sau khi thực hiện quá trình chụp CT người bệnh hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường vì vậy đây là công nghệ được sử dụng hết sức rộng rãi trên các bệnh viện trên toàn quốc. Xem thêm tại đây

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...