Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Sức Khoẻ Làm Đẹp >> Tại sao hành tỏi khiến mùi cơ thể của bạn “nặng mùi” hơn?

Tại sao hành tỏi khiến mùi cơ thể của bạn “nặng mùi” hơn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mùi hôi nách không phải gây ra do hành tỏi, những hành tỏi lại là yếu tố khiến mùi hôi của bạn trở nên nặng hơn. Vậy, người hôi nách nên ăn hành tỏi thế nào?

Tại sao hành tỏi khiến mùi cơ thể của bạn “nặng mùi” hơn?
Tại sao hành tỏi khiến mùi cơ thể của bạn “nặng mùi” hơn?

Tại chuyên mục Sức khỏe – làm đẹp cập nhật: Hành tỏi không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mùi hôi nách nhưng là yếu tố khiến mùi hôi trở nên nặng hơn. Như vậy thì hành tỏi sống và hành tỏi đã chế biến có tác động khác nhau không? Người gặp phải tình trạng hôi nách cần hạn chế hay ăn ăn hai loại gia vị này ở mức độ nào?

Tại sao hành tỏi khiến mùi hôi nách của bạn trở nên “nặng mùi” hơn?

Trong hành và tỏi có chứa hợp chất là lưu huỳnh hữu cơ, hợp chất này dễ bay hơi và tinh dầu tạo ra mùi đặc trưng cho 2 loại gia vị này.

Tỏi chứa: Allicin có tác dụng trong bảo vệ phần củ khỏi mầm bệnh và sâu bệnh. Allicin tạo ra mùi đặc trưng cho tỏi, chất này có thể thấm qua màng tế bào hoặc đi vào trong máu và sau đó được bài tiết ra khỏi cơ thể thông qua tuyến mồ hôi apocrine ở vùng nách, vùng quanh sinh dục và vùng chân. Mùi này kết hợp với với mùi mồ hôi dầu do tuyến apocrine tiết ra làm cho mùi hôi nách trở nên nồng nặc hơn.

Hành chứa: nhiều chất S-oxit propanethion và allinase tạo cho hành một mùi đặc trứng là hắc nhẹ khi bị phá vỡ cấu trúc enzim. Các chất này khi đi vào trong dạ dày sẽ gây phản ứng hóa học với lại dịch tiết tiêu hóa để giải phóng các gốc lưu huỳnh tự do.

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết thì: các thành phần còn lại được biến đổi thành hợp chất Allyl methyl sulphide – AMS (CH2=CHCH2SCH3). Chất này khi xuống đến ruột già sẽ nhanh chóng thấm một phần vào trong máu và lưu thông khắp trong cơ thể và cũng được bài tiết ra các đầu ống tuyến mồ hôi apocrine ở vùng nách, vùng kín và vùng chân gây mùi hơi nồng của lưu huỳnh.

Mức độ mùi gây ra sẽ phụ thuộc vào số lượng bạn ăn trước đó, nếu ăn với số lượng nhỏ thì mùi sẽ ít hoặc không có. Nhưng nếu ăn hành, tỏi với số lượng nhiều, mùi cơ thể có thể kéo dài sau khi ăn 3-4 tiếng. Ngoài ra, khi ăn kết hợp hành, tỏi với một số thực phẩm và gia vị có tính chất tạo mùi khác như: mắm, dấm, thức uống có cồn, thực phẩm giàu đạm, mít, sầu riêng, thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ… có thể khiến hành tỏi giải phóng nhiều gốc lưu huỳnh hơn khi gặp dịch tiết của dạ dày và gây gia tăng mùi mồ hôi.

Nếu ăn hành tỏi với số lượng lớn, mùi có thể kéo dài 3-4 giờ sau khi ăn
Nếu ăn hành tỏi với số lượng lớn, mùi có thể kéo dài 3-4 giờ sau khi ăn

Hành tỏi sống và hành tỏi chế biến có tác động ảnh hưởng như thế nào với người hôi nách?

Theo Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trong một tép hành hoặc một tép tỏi chỉ chứa acid amin có chứa lưu huỳnh không có mùi “alliin” và một enzyme gọi là “allinase”. Nhưng khi nghiền nát tỏi alliin tiếp xúc với allinase tạo thành allicin (mùi đặc trưng tỏi). Vì vậy nếu tỏi còn nguyên củ/tép chưa băm nhuyễn mà đem đi nấu thì enzyme sẽ mất tác dụng và không thể tạo thành allicin.

Nếu nấu ăn với tỏi đã băm nhuyễn, hàm lượng allicin được giữ lại chỉ còn khoảng 60%. Vì vậy với những người bị hôi nách ăn các món ăn với hành, tỏi đã được qua chế biến có thể làm giảm bớt tác động gia tăng mùi hôi từ độ nồng của hành tỏi.

Với những người bị hôi nách điều quan trọng nhất là việc giữ gìn vệ sinh cá nhân hàng ngày, khi vận động gây tiết nhiều mồ hôi và làm ướt quần áo thì cần phải thay ngay để tránh vi khuẩn phát triển. Ngoài ra những người bị hôi nách có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giúp hạn chế mùi như: lăn khử mùi, ngăn tiết mồ hôi để cải thiện tình trạng hôi nách.

Mặc dù hành tỏi chỉ không phải là nguyên gây hôi nách, nhưng những người bị hôi nách cần hạn chế ăn hành tỏi, chỉ nên ăn 2-3 tép hành tỏi khô ăn mỗi lần hoặc có thể sử dụng hành tỏi đã được qua chế biến để tránh làm cho mùi cơ thể khó chịu hơn.

Có thể bạn quan tâm

Vai trò của chất điện giải đối với cơ thể và cách bổ sung

Sự mất cân bằng chất điện giải về chúng có thể gây ra nhiều vấn ...