Danh mục
Trang chủ >> Kỹ thuật hình ảnh >> Sử dụng CLVT và MRI trong quá trình chẩn đoán viêm ruột thừa

Sử dụng CLVT và MRI trong quá trình chẩn đoán viêm ruột thừa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về viêm ruột thừa và việc sử dụng chụp CLVT và MRI trong quá trình chẩn đoán. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm!

Viêm ruột thừa là một tình trạng bệnh lý phổ biến, nhưng hiểu rõ về nó, bao gồm dấu hiệu và phương pháp điều trị, không phải lúc nào cũng dễ dàng. Trong bài viết này, MEDLATEC sẽ cung cấp thông tin chi tiết về viêm ruột thừa và cách sử dụng chụp CLVT và MRI để chẩn đoán. Hãy cùng chuyên mục tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ruột thừa và Viêm ruột thừa

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết:  Ruột thừa là một phần của hệ tiêu hóa, có hình dạng tương tự một ống hẹp có hình giống con giun. Ruột thừa thường nối vào ba dải cơ dọc của đại tràng ở phía sau của màng bụng, cách khoảng 2,5cm phía dưới của van hồi đại tràng. Độ dài của ruột thừa thường dao động từ 1 đến 25cm, với một chiều dài trung bình khoảng 8cm. Vị trí cụ thể của ruột thừa có thể khác nhau trên từng người, có thể nằm trong tiểu khung, phía sau đại tràng hoặc ở gần bên dưới gan,..

<center><em>Hình ảnh vị trí thông thường của ruột thừa</em></center>
Hình ảnh vị trí thông thường của ruột thừa

Viêm ruột thừa là tình trạng viêm nhiễm của phần ruột thừa, thường do nhiễm trùng hoặc bị tắc nghẽn bởi dị vật hoặc khối u. Người mắc viêm ruột thừa có thể trải qua một số triệu chứng như sau:

Đau bụng: Thường thấy đau ở vùng trung tâm của bụng, sau đó có thể lan rộng về phía hố chậu bên phải hoặc đau ở vị trí khác nếu ruột thừa không nằm ở vị trí bình thường. Đau thường có tính chất âm ỉ và liên tục.

Buồn nôn và sốt nhẹ.

Tiêu chảy hoặc táo bón.

Khó khăn trong việc đi vệ sinh hoặc không thể đi vệ sinh.

Ban đầu, người bệnh có thể trải qua sự mất cảm giác ngon miệng khi ăn. Nếu tình trạng này kéo dài, họ có thể mất cân nặng và các triệu chứng viêm ruột thừa có thể trở nên rõ ràng hơn, bao gồm đau bụng. Viêm ruột thừa không phải là một bệnh dễ dàng chẩn đoán, do đó nếu không được phát hiện kịp thời, tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của người bệnh.

<center><em>Đau bụng quanh rốn và lệch phải là triệu chứng thường gặp</em></center>
Đau bụng quanh rốn và lệch phải là triệu chứng thường gặp

2. Chụp CLVT trong chẩn đoán viêm ruột thừa

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết thêm: viêm ruột thừa là bệnh phổ biến, và để chẩn đoán nó, các phương pháp khác nhau như siêu âm và MRI thường được sử dụng. Siêu âm thường là phương pháp đầu tiên để chẩn đoán, nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả đối với mọi trường hợp.

Chụp CLVT, hay còn gọi là chụp cắt lớp vi tính, là một công cụ hữu ích trong việc chẩn đoán viêm ruột thừa. Phương pháp này tạo ra hình ảnh chi tiết và mỏng của cơ quan và mô trong cơ thể. Đây là một công cụ hiện đại và mạnh mẽ, có khả năng xác định rõ cấu trúc của đại tràng và mô mỡ xung quanh. Chụp CLVT thường cho kết quả chính xác và không bị ảnh hưởng bởi dị vật hoặc vấn đề về xương khớp.

Phương pháp này đặc biệt hữu ích trong việc xác định viêm ruột thừa và loại trừ các nguyên nhân đau bụng khác, với độ chính xác lên đến gần 80%. Chụp CLVT là công cụ tiện lợi và đáng tin cậy trong việc chẩn đoán bệnh lý này.

Một hạn chế của việc sử dụng chụp CLVT là sử dụng tia X. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, lượng tia X sử dụng trong quá trình chụp CLVT đã được giảm xuống mức thấp và không gây hại cho sức khỏe của người được chụp. Tuy nhiên, quyết định sử dụng chụp CLVT vẫn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể để đảm bảo an toàn và phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

<center><em>Hình ảnh viêm ruột thừa cấp của một bệnh nhân</em></center>
Hình ảnh viêm ruột thừa cấp của một bệnh nhân

Một hạn chế của chụp CLVT là việc sử dụng tia X. Tuy nhiên, do sự phát triển của thiết bị hiện đại, lượng tia X được sử dụng trong chụp CLVT đã được giảm xuống mức thấp và không có tác động đáng kể đối với sức khỏe của người được chụp. Tuy vậy, quyết định sử dụng chụp CLVT sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng và đảm bảo phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

3. Chụp MRI trong chẩn đoán viêm ruột thừa

Phương pháp chụp MRI được rất phổ biến tại các cơ sở y tế hiện đại. Đây là một công cụ quan trọng trong việc chẩn đoán viêm ruột thừa.

Chụp MRI sử dụng dòng điện để tạo ra một từ trường và máy tính xử lý hình ảnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ thể. Phương pháp này cho phép bác sĩ chẩn đoán tình trạng viêm ruột thừa mà không cần sử dụng tia X gây hại.

Chụp MRI giúp bác sĩ xem xét cơ cấu của ruột và các cấu trúc xung quanh ruột thừa. Với độ chính xác khoảng 85% đối với viêm ruột thừa, đây là một phương pháp chẩn đoán hiệu quả.

MRI thích hợp cho phụ nữ mang thai và không có tác động xạ ion hóa đến thai nhi. Tuy nhiên, cần thận trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ.

So với việc sử dụng chất cản quang như CLVT, chụp MRI ít gây nguy cơ cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nó yêu cầu sự hợp tác của bệnh nhân và có thời gian chụp dài hơn so với CLVT.

Ngoài việc chẩn đoán viêm ruột thừa, MRI còn có khả năng phân biệt với các bệnh lý khác ở khu vực tiểu khung, như bệnh lý buồng trứng, tử cung, thận và nhiều bệnh lý khác.

<center><em>Hình ảnh viêm ruột thừa trên MRI của bệnh nhân nữ đang mang thai không chụp được bằng phương pháp CLVT</em></center>
Hình ảnh viêm ruột thừa trên MRI của bệnh nhân nữ đang mang thai không chụp được bằng phương pháp CLVT

Dựa trên hình ảnh từ chụp CLVT và MRI, các bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán về tình trạng bệnh của bệnh nhân và xác định giai đoạn của viêm ruột thừa. Điều này cho phép họ lựa chọn liệu trình điều trị phù hợp để giúp chữa trị, giảm đau nhanh chóng và ngăn ngừa biến chứng cho bệnh nhân.

Trên đây là các thông tin liên quan đến viêm ruột thừa và việc sử dụng kỹ thuật hình ảnh – chụp CLVT và MRI trong quá trình chẩn đoán. Nếu bạn có các triệu chứng tương tự, hãy đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời, nhằm bảo vệ sức khỏe của bạn trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Những kỹ thuật hình ảnh y học giúp chẩn đoán u não hiệu quả

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh u não có vai trò quan trọng trong ...