Danh mục
Trang chủ >> Kỹ thuật hình ảnh >> Sớm phát hiện ung thư vú nhờ kỹ thuật hình ảnh y học nhũ ảnh

Sớm phát hiện ung thư vú nhờ kỹ thuật hình ảnh y học nhũ ảnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhũ ảnh là kỹ thuật hình ảnh đặc biệt dùng tia X liều thấp để kiểm tra các mô vùng ngực để chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú cũng như bệnh ung thư vú của phụ nữ.

Chụp nhũ ảnh là biện pháp hữu hiệu để phát hiện sớm ung thư vú- một loại ung thư thường gặp ở phụ nữ – trước khi bạn hay bác sĩ của bạn có thể phát hiện ra khi khám. Vì vậy giúp cho việc điều trị sớm và giảm tỉ lệ tử vong. Qua chụp nhũ ảnh, bác sỹ cũng có thể xác định được vị trí chính xác của khối u trước khi làm phẫu thuật cắt bỏ u hay sinh thiết.

Nhũ ảnh giúp cho kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh của bạn chẩn đoán sớm ung thư vú. Khối u được chẩn đóan và điều trị càng sớm (khi có kích thước nhỏ và chưa lan xa) thì khả năng chữa khỏi càng cao. Nhũ ảnh có thể chẩn đóan một vài loại ung thư vú sớm hơn khám lâm sàng 1-2 năm vì vậy nếu được phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi ung thư cũng cao hơn.

Những lợi ích và hạn chế của nhũ ảnh 

 1. Lợi ích

Nhũ ảnh sẽ hỗ trợ phát hiện những khối bướu nhỏ ở vú. Với ung thư, điều này rất có ý nghĩa vì khi phát hiện bướu ác tính lúc nó còn nhỏ, còn ở giai đoạn sớm thì cơ may điều trị khỏi bệnh sẽ cao hơn.

Đặc biệt hiện nhũ ảnh rất có hiệu quả trong phát hiện những ung thư vú tại chỗ, đặc biệt là loại carcinôm ống tuyến vú tại chỗ, nghĩa là chưa xâm lấn. Ở giai đoạn này khả năng trị khỏi hoàn toàn là rất cao và trong đa số trường hợp có thể phẫu thuật bảo tồn tuyến vú cho người bệnh.

Không gây nhiễm xạ cho người được chụp. Tia X trong chụp nhũ ảnh hầu như không gây tác hại gì.

2. Hạn chế

Cần lưu ý nhũ ảnh cũng chỉ là một phần trong việc thăm khám tuyến vú. Nó không phải là tất cả. Nhũ ảnh không thể xác định tính lành ác của một tổn thương ở vú, nó chỉ đưa ra những gợi ý giúp ích cho chẩn đoán thôi. Để chẩn đoán đúng bác sĩ sẽ phải khám tuyến vú và phải kết hợp với một số xét nghiệm khác như siêu âm tuyến vú, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ hay sinh thiết tổn thương ở vú.

Cần chuẩn bị thế nào trước khi chụp nhũ ảnh

Làm vệ sinh khu vực cần chụp từ nách đến ngực, không nên sử dụng các mỹ phẩm hoặc chất khử mùi, kem chống nắng, dưỡng da, phấn, nước hoa … vào ngày chụp nhằm giúp cho việc phân tích kết quả được chính xác.

Chuẩn bị chụp nhũ ảnh tương tự như chụp X quang thông thường. Bạn sẽ phải cởi bỏ hết áo, không đeo bất cứ loại trang sức kim loại nào trong khi chụp nhũ ảnh để film chụp có kết quả chính xác nhất.

Thực hiện chụp nhũ ảnh như thế nào?

Việc chụp nhũ ảnh được thực hiện bởi máy chụp chuyên dụng, tại phòng X quang hoặc trên các phương tiện y tế lưu động. Các thao tác chỉ diễn ra trong vòng vài phút. Kỹ thuật viên Hình ảnh Y học sẽ chụp mỗi bên ngực từ 2 đến 3 kiểu và chỉ mất vài giây cho mỗi tư thế.

Với phụ nữ trên 40 tuổi, việc tầm soát ung thư vú thông qua chụp nhũ ảnh là rất quan trọng và cần thiết, nên thực hiện trong vòng 1-2 năm/ lần tùy thuộc vào tiền sử gia đình và bản thân bạn. Các phim đã chụp cần được lưu giữ và so sánh mỗi năm để giúp phát hiện sớm ung thư, vì vậy bạn cần gặp bác sĩ khám bệnh cho bạn trước khi chụp phim nhũ ảnh kế tiếp Bác sĩ sẽ khám ngực cho bạn mỗi năm 1 lần. Tuy vậy bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng khuyên bạn cần tự khám ngực mỗi tháng 1 lần kể cả khi bạn đã được bác sĩ khám ngực và chụp nhũ ảnh hàng năm.

Có thể bạn quan tâm

Có cần nhịn ăn trước khi thực hiện siêu âm?

Siêu âm là một thuật ngữ y học phổ biến, quen thuộc với đa số ...