Danh mục
Trang chủ >> Chẩn đoán hình ảnh >> Sớm phát hiện ung thư vú bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh

Sớm phát hiện ung thư vú bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Ung thu vú là một trong những bệnh lý ác tính hay gặp ở nữa giới. Ung thư vú sẽ sớm phát hiện khi chị em thực hiện các phương pháp chẩn đoán hình ảnh sau.

Các bác sĩ cho biết bệnh ung thư vú có thể chữa được khỏi hoàn toàn nếu bệnh sớm được phát hiện. Chình vì vậy mà bác sĩ khuyên chị em phụ nữ nên thực hiện các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khi thăm khám bệnh định kì, sớm phát hiện ra bệnh để có hướng điều trị kịp thời.

Chụp x quang vú 

Chụp X- quang vú là một trong những phương pháp thực hiện để bác sĩ kiểm tra hình ảnh vú của chị em phụ nữa. Chụp X-quang kiểm tra ung thu vú được khuyến cáo dùng cho những chị em phụ nữ trên 40 tuổi. Khi chụp X-quang các bác sĩ sẽ thực hiện ở 2 tư thế là thẳng trên dưới và tư thế chụp chếch để có thể phát hiện những tổn thương.

Chụp X- quang vú là một trong những phương pháp thực hiện để bác sĩ kiểm tra hình ảnh vú

Chụp X- quang vú là phương pháp thực hiện để bác sĩ kiểm tra hình ảnh vú

Chụp cộng hưởng từ vú

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Với những người có nguy cơ ung thư vú cao thì chụp cộng hưởng nên được tiến hành thực hiện với chụp X-quang vú hàng nằm. Chụp cộng hưởng từ không phải là phương pháp sàng lọc ung thư vú, nhưng trong các trường hợp cần làm rõ hơn những bất thường trong phim chụp X-quang thì người ta sẽ  yêu cầu chụp cộng hường từ để giúp đo đặc chính xác hơn kích thước khối u cũng như sự xâm lấn của ung thu vú.

Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiệcác trường hợp dương tính với chụp x quang vú.

Chụp cộng hưởng từ giúp phát hiệcác trường hợp dương tính với chụp x quang vú.

Chụp cộng hưởng từ có độ phân giải cao hơn so với chụp x quang nên sẽ giúp đánh giá khối u được cấp máu nhiều hay ít. Chụp cộng hưởng từ có độ nhạy cao hơn so với chụp x quang vú nên giúp phát hiện được nhiều trường hợp dương tính với chụp x quang vú.

Siêu âm vú

Siêu âm là phương pháp dùng các thiết bị hình ảnh để thăm khám bệnh phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên siêu âm không phải là phương pháp dùng để sàng lọc phát hiện bệnh ung thư vú. Siêu âm được chỉ định khi yêu cầu cần làm rõ thêm những bất thường thấy trên phim chụp X-quang hoặc bất thường khi khám lâm sàng.

Siêu âm là phương pháp dùng các thiết bị hình ảnh để thăm khám bệnh

Siêu âm là phương pháp dùng các thiết bị hình ảnh để thăm khám bệnh

Siêu âm có giá trị rất lớn để xác định nang vú vốn thường gặp ở phụ nữ. Nang tuyến vú dễ dàng thấy trên phim chụp x quang cũng như sờ thấy nhưng lại không thể khẳng định được nang hay khối đặc. Trong trường hợp này thì việc siêu âm sẽ giúp khẳng định nang tuyến vú để tránh phải các chứng minh bằng chọc hút.

Những xét nghiệm sàng lọc khác 

Chụp X- quang vú là phương pháp sàng lọc để phát hiện sớm ung thư vú được khuyến cáo hiện nay. Những phương pháp kiểm tra sàng lọc khác cũng có giá trị nhưng thường không được thực hiện mà chỉ được dùng trong các trường hợp chỉ định đặc biệt như: chụp ống tuyến vú , chụp xạ hình tuyến vú , xét nghiệm dịch tiết từ núm vú, hút dịch núm vú,…

Những trường hợp mà chị em nên thực hiện các xét nghiệm sàng lọc phát hiện ung thư vú :

  • Chị em phụ nữ trên 20-30 tuổi nên đi khám vú ít nhất 3 năm/lần để kiểm tra.
  • Phụ nữ trên 40 tuổi nên đi kiểm tra lâm sàng và chụp X-quang 1 lần khi còn khỏe mạnh.

Nguồn :Cao Đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Quy trình siêu âm có tiêm thuốc cản âm tĩnh mạch

Siêu âm có tiêm thuốc cản âm tĩnh mạch là phương pháp siêu âm kết ...