Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Siêu âm thai nhi – phương pháp nào tốt nhất hiện nay?

Siêu âm thai nhi – phương pháp nào tốt nhất hiện nay?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hiện tại thì vợ tôi mới mang bầu được 5 tháng, vậy có phương pháp nào siêu âm tốt nhất mà không làm ảnh hưởng đến thai nhi không? Xin hãy tư vấn giúp. (Nguyễn Văn Đạt, Thường Tín, Hà Nội).

Siêu âm thai nhi – phương pháp nào tốt nhất hiện nay

Siêu âm thai nhi – phương pháp nào tốt nhất hiện nay

Trả lời

Chào bạn Đạt!

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chuyên mục tư vấn của chuyên trang Kỹ thuật hình ảnh, với câu hỏi của bạn, chuyên gia của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hiện nay, siêu âm chính là phương pháp giúp cha mẹ theo dõi sự phát triển của thai nhi được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. Cũng nhờ phương pháp này, các bác sĩ có thể biết được thai có luôn khỏe mạnh hay đang gặp vấn đề về sức khỏe và ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường hay không.

Phương pháp siêu âm có rất nhiều hình thức như siêu âm 2D, 3D hoặc 4D. Nếu gia đình chưa biết về các phương pháp nào và đang muốn lựa chọn phương pháp siêu âm tốt nhất thì hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ lí giải giúp bạn.

Phương pháp siêu âm 2D 

Siêu âm 2D là phương pháp được sử dụng nhằm mục đích chẩn đoán có thai hay không, kiểm tra vị trí của thai nhi xem có nằm đúng vị trí là bên trong tử cung hay bên ngoài tử cung, ngoài ra, khi tiến hành siêu âm bằng hình thức này, cha mẹ có thể biết được bé nhà mình có phát triển bình thường hay mắc phải dị tật bẩm sinh hay không.

Phương pháp siêu âm 2D

Phương pháp siêu âm 2D

Hình thức siêu âm 2D là hình thức siêu âm hình ảnh ra đời sớm nhất và là hình thức suy nhất giúp cha mẹ có thể nhìn thấy em bé nhà mình ngay từ khi còn trong bụng mẹ, hình ảnh thấy được là hình ảnh đen trắng và dựa vào những chỉ số phát triển hiển thị trên máy, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận về sự phát triển của thai nhỉ và có thể đưa ra những lời khuyên về các chăm sóc cũng như dưỡng thai như nào là an toàn nhất trong thời gian mẹ mang bầu.

Siêu âm 2D nên được thực hiện khi thai nhi được từ 18 -20 tuần.

Phương pháp siêu âm 3D

Siêu âm 3D là hình thức phát triển hơn một bậc so với siêu âm 2D. Khi tiến hành siêu âm 3D, cha mẹ có thể nhìn thấy con mình rõ hơn, đặc biệt, đây là hình thức siêu âm 3 chiều và hình ảnh màu nên rất tiện lợi cho việc theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Dựa trên hình ảnh của siêu âm 3D, các bác sĩ có thể chẩn đoán hình ảnh chính xác hơn về sự phát triển cũng như những dấu hiệu bất thường ở thai nhi. Khi thai nhi được 15 hoặc 16 tuần thì phương pháp này còn có thể chỉ ra được những sự bất thường ở não dựa trên những “điểm mềm” trong hộp sọ.

Một ưu điểm nổi trội của phương pháp này chính là cha mẹ có thể biết được giới tính của thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Phương pháp siêu âm 4D

Siêu âm 4D là hình thức siêu âm hiện đại nhất, mang lại hình ảnh động, có thể giúp cho cha mẹ nhìn thấy những sự chuyển động của con khi còn ở trong bụng. Tuy nhiên, các chuyên gia của Kĩ thuật hình ảnh khuyên rằng, cha mẹ chỉ nên tiến hành siêu âm 4D ở những tháng cuối thai kỳ vì đây là phương pháp không thực sự tốt cho sự phát tiển của thai nhi do quá trình siêu âm diễn ra lâu sẽ làm cho thai nhi bị ảnh hưởng bởi các tia bức xạ từ trong máy siêu âm tỏa ra.

Phương pháp siêu âm 4D

Phương pháp siêu âm 4D

Quay trở lại với câu hỏi của bạn Đạt, xin được trả lời rằng, đã là siêu âm hình ảnh thì phương pháp nào cũng có thể giúp bạn biết được sự phát triển của con mình, tùy từng thời điểm của thai kỳ mà có những phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp càng hiện đại thì mức độ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi càng cao. Bạn Đạt và gia đình nên tìm hiểu thật kĩ trước khi lựa chọn hình thức siêu âm nào nhé.

 Hải Đường – Kythuathinhanh.com

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...