Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Siêu âm đầu dò có gây hại đến thai nhi không ?

Siêu âm đầu dò có gây hại đến thai nhi không ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Em hiện nay đang mang thai được 2 tháng , khi đi khám thì được bác sĩ chỉ định siêu âm đầu dò. Nhưng em đang rất băn khoăn không biết làm vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không ?

Chào bạn ,chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh được áp dụng với các phụ nữ mới có thai. Phương pháp này sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc với “cô bé” của bà bầu để hiển thị các hình ảnh của buồng trứng, tử cung. Không giống như siêu âm thành bụng, với phương pháp siêu âm đầu dò, các bác sĩ sẽ đưa thiết bị vào trong “cô bé” để sóng âm tiếp xúc với các bộ phận khác của cơ quan sinh dục. Phương pháp siêu âm thai này thường cho kết quả có độ chính xác cao hơn siêu âm thành bụng.

sieu-am-dau-do-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong-1

Với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò được chỉ định trong giai đoạn mang thai sớm, lúc này phôi thai vẫn còn rất nhỏ nên nếu siêu âm thành bụng sẽ không hiển thị hình ảnh.

Những lợi ích của kỹ thuật siêu âm đầu dò :

Khi sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ nhìn rõ được vị trí chính xác của thai nhi để phát hiện các trường hợp mang thai ngoài tử cung. Điều này rất quan trọng bởi nếu phát hiện sớm sẽ có biện pháp kịp thời ngăn ngừa những biến chứng như vỡ ống dẫn trứng, nhiễm trùng ổ bụng… nếu thai ngoài tử cung vỡ ra.

Ngoài ra, kỹ thuật siêu âm đầu dò còn có được áp dụng ở tuần thai thứ 6 – 8 để đánh giá tim thai để nhận biết được tình trạng của thai nhi cũng như phát hiện sớm những bất thường về tim thai.

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này đòi hỏi kỹ thuật chuyên sâu, nhất là khi áp dụng với phụ nữ đang có thai nhằm tránh gây những tổn thương đến tử cung và cổ tử cung, làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Siêu âm đầu dò có gây ảnh hưởng đến thai nhi không ?

sieu-am-dau-do-co-anh-huong-den-thai-nhi-khong-2

Khi siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ không đưa hẳn đầu dò vào đến cổ tử cung nên không gây ra bất kỳ tổn thương nào đến cổ tử cung và tử cung, do đó không ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên bạn và gia đình không nên quá lo lắng.

Những điều cần lưu ý khi siêu âm thai bằng siêu âm đầu dò

–  Nên mặc quần áo rộng rãi để việc siêu âm diễn ra thuận lợi.

– Cần đi tiểu trước khi siêu âm để bàng quang được rỗng và không cản trở thiết bị siêu âm.

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...