Danh mục
Trang chủ >> Siêu âm hình ảnh >> Siêu âm dạ dày có phát hiện được bệnh lý đau dạ dày không?

Siêu âm dạ dày có phát hiện được bệnh lý đau dạ dày không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng phổ biến, giúp phát hiện những bất thường tại nhiều cơ quan tại vùng bụng. Vậy phương pháp siêu âm có phát hiện được triệu chứng bệnh lý dạ dày không?

Đối với bệnh đau dạ dày, siêu âm không phải là phương pháp tối ưu trong chẩn đoán

Đối với bệnh đau dạ dày, siêu âm không phải là phương pháp tối ưu trong chẩn đoán

Siêu âm dạ dày là gì?

Bác sĩ – Giảng viên Cao Đẳng Kỹ thuật Hình ảnh Y học cho biết, siêu âm dạ dày là phương pháp dùng các phương tiện, máy móc hiện đại để kiểm tra các vấn đề về dạ dày và tầm soát chứng bệnh ung thư tại cơ quan này. Phương pháp sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh ngay từ giai đoạn đầu và còn có khả năng chẩn đoán những bệnh lý khác về đường tiêu hóa.

Sự xuất hiện của phương pháp này đã giúp các bác sĩ giải quyết được rất nhiều vấn đề, trong công việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Nói cách khác thì siêu âm là phương pháp thăm dò, không phải là phương pháp điều trị. 

Khi tiến hành siêu âm, các bác sĩ sẽ bôi một lượng gel trong lên vùng cơ thể cần siêu âm, sau đó đưa một đầu của máy dò tiếp xúc trực tiếp với cơ thể. Tiếp đó, bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò, quét xung quanh khu vực vùng thượng vị, hình ảnh siêu âm sẽ được chuyển trực tiếp lên màn hình. 

Siêu âm dạ dày có phát hiện được bệnh lý dạ dày không?

Đau dạ dày là vấn đề gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Chẩn đoán và điều trị sớm các vấn đề về dạ dày là giải pháp hết sức cần thiết cho người đau dạ dày. Qua đó, bác sĩ có thể xác định có đau dạ dày hay không từ đó có phương pháp điều trị phù hợp.

Đối với bệnh đau dạ dày, siêu âm hình ảnh không phải là phương pháp tối ưu trong chẩn đoán. Bởi lẽ siêu âm một mặt không nhìn thấy trực tiếp niêm mạc dạ dày, mặt khác không thể lấy các mẫu mô để làm các xét nghiệm.

Để chẩn đoán bệnh đau dạ dày, bên cạnh chẩn đoán trên triệu chứng, bác sĩ thường áp dụng một số phương pháp chẩn đoán khác có độ chính xác tối ưu hơn.

Phương pháp nào để chẩn đoán đau dạ dày?

  • Nội soi dạ dày

Là phương pháp được sử dụng khá rộng rãi để chẩn đoán bệnh đau dạ dày. Tổn thương niêm mạc dạ dày của người bệnh có thể quan sát được một cách cụ thể và rõ ràng hơn với phương pháp nội soi. Khi thực hiện phương pháp này bác sĩ có thể kết hợp lấy mẫu xét nghiệm. Do đó rất thuận tiện nếu có những vấn đề khả nghi trên niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên nội soi được khuyến cáo hạn chế thực hiện cho trẻ em dưới 10 tuổi.

  • Chụp X quang

Là một phương pháp xác định được các tổn thương dạ dày. Phương pháp này có thể phát hiện các vết trợt loét, dị vật và biến đổi khác. Tuy nhiên tính chính xác lại không được tối ưu bằng nội soi vì thế phương pháp này cũng ít được thực hiện hơn.

Giảng viên ngành kỹ thuật hình ảnh y học chia sẻ, bên cạnh đó nếu nghi ngờ viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp như test thở, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân,…

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật siêu âm là gì và có những loại siêu âm nào?

Siêu âm là một phương pháp rất phổ biến thường được sử dụng khảo sát ...