Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Siêu âm cho bà bầu cần chú ý những gì ?

Siêu âm cho bà bầu cần chú ý những gì ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Siêu âm là một kỹ thuật hình ảnh  sử dụng sóng âm để khảo sát , tái tạo hình ảnh của một phần của cơ thể khi tiếp xúc mà không xâm lấn.Bà bầu nên đi siêu âm để có thể nắm rõ tình trạng của thai nhi .

ba-bau-sieu-am-luu-y-dieu-gi

Khi đi siêu âm bà bầu cần chú ý những gì ?

 Khám siêu âm khi mang thai là một sự kiện đem lại rất nhiều cảm xúc  cho các ông bố bà mẹ, không chỉ vậy thì siêu âm còn giúp phát hiện ra một số bất thường nghiêm trọng của thai nhi nếu có .

Điều gì sẽ xảy ra khi siêu âm?

Quá trình siêu âm được tiến hành trong một phòng tối để  có thể cho hình ảnh thai nhi rõ ràng hơn. Kỹ thuật viên siêu âm sẽ xoa một lớp chất bôi trơn siêu âm lên vùng bụng dưới của bạn và dém những miếng giấy thấm xung quanh để bảo vệ quần áo của bạn không bị dính phải chất bôi trơn này.

Kỹ thuật viên siêu âm sẽ cẩn thận kiểm tra cơ thể của em bé. Siêu âm không gây đau đớn nhưng kỹ thuật viên có thể cần phải áp nhẹ đầu dò lên bụng bạn để nhận được hình ảnh rõ nét nhất của em bé.

Siêu âm thường kéo dài trong bao lâu?

Một xét nghiệm siêu âm thường kéo dài khoảng 2 – 5 phút.

Nếu bạn thừa cân hoặc mô cơ thể dày đặc thì đôi khi yếu tố này có thể làm giảm chất lượng hình ảnh bởi sóng siêu âm sẽ phải xuyên qua nhiều mô hơn mới đi đến được với thai nhi và phải siêu âm lâu hơn.

Kỹ thuật viên Hình ảnh Y học sẽ cho bạn biết kết quả ngay thời điểm bạn siêu âm.

sieu-am-co-quan-trong

Siêu âm có cần thiết không?

Siêu âm thai có gây hại cho mẹ và bé không?

Hiện nay thì chưa từng có mối nguy hiểm nào người mẹ cũng như em bé gặp phải do tiến hành siêu âm, nhưng bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng liệu có nên khám siêu âm hay không.

Thời điểm  khám siêu âm phù hợp?

Các bệnh viên khuyến cáo tất cả thai phụ nên khám siêu âm ít nhất 3 lần trong thai kỳ:

  • Siêu âm giai đoạn thai 11-12 tuần
  • Siêu âm giai đoạn thai 21-22 tuần
  • Siêu âm giai đoạn thai 31-32 tuần

Siêu âm có thể cho biết giới tính thai nhi không ?

Nếu bạn muốn biết giới tính của thai nhi, thường thì bạn có thể xác định được trong lần siêu âm giữa thai kỳ. Ngay khi bắt đầu tiến hành siêu âm, hãy nói cho kỹ thuật viên siêu âm biết bạn tò mò về giới tính của em bé

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng không phải các kỹ thuật viên siêu âm luôn cho kết quả với độ chính xác là 100% về giới tính thai nhi. Ví dụ, nếu em bé nằm ở vị trí bất lợi thì có thể sẽ rất khó hoặc không thể kết luận được.

co-biet-duoc-trai-gai

Siêu âm có biết được con trai hay con gái không?

Có nên khám siêu âm thai không ?

Mọi thai phụ nên tiến hành Chẩn đoán hình ảnh định kỳ và siêu âm phát hiện dị tật thai nhi, nhưng bạn cũng có thể từ chối, hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn và bạn vẫn nhận được sự chăm sóc thai kỳ như bình thường.

Theo các chuyên gia hiện nay, tác hại lâu dài của siêu âm trong tiền sản đối với thai nhi chưa được chứng minh nhưng không ai dám khẳng định rằng siêu âm là hoàn toàn vô hại đối với thai nhi. Các nghiên cứu khoa học cho thấy siêu âm không gây ra ảnh hưởng gì đáng kể đối với cả cơ thể người mẹ và thai nhi. Khi bạn siêu âm, bạn cũng không hề cảm thấy đau hay khó chịu gì đặc biệt.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...