Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Rủi do gây sốc phản phệ khi dùng thuốc cản quang trong kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

Rủi do gây sốc phản phệ khi dùng thuốc cản quang trong kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sử dụng thuốc cản quang trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có nguy cơ khiến bệnh nhân bị sốc, đối với những trường hợp nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong. 

Thuốc cản quang đươc sử dụng nhiều trong chẩn đoán hình ảnh

Thuốc cản quang đươc sử dụng nhiều trong chẩn đoán hình ảnh 

Hiện nay công nghệ phát triển hiện đại chính vì vậy mà việc phát minh những kỹ thuật mới phục vụ cho công tác chẩn đoán bệnh trong ngành y là vô cùng cần thiết. Bên cạnh những lợi ích và thuận lợi mà chúng mang lại thì vẫn có những trường hợp gặp phải tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm. Cụ thể tại đây chúng ta đang đang nói tới vấn đề chỉ định tiêm thuốc cản quang trong chẩn đoán hình ảnh.

Hiện nay theo thống kê thì trên thế giới mỗi năm có đến hơn 70 triệu người sử dụng những dịch vụ  liên quan đến kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh và sử dụng thuốc cản quang trong đó có nước Mĩ chiếm tới 10 triệu người.  Số lượng bệnh nhân  được chỉ định sử dụng  thuốc cản quang tăng dẫn đến tần xuất những bệnh nhân có hiện tượng bị sốc do thuốc cũng tăng.

Bị sốc do sử dụng thuốc cản quang trong chẩn đoán hình ảnh

Như trường hợp  ở bệnh viện H, theo những  tin tức bác sĩ cho biết thì một bệnh nhân đã tử vong sau khi tiêm thuốc cản quang để theo dõi sự tái phát của căn bệnh ung thử cổ tử cung do sốc phản phệ vì thuốc cản quang phần tĩnh mạch không hồi phục.

Bệnh nhân có thể xảy ra tình trạng sốc do sử dụng thuốc cản quang

Bệnh nhân có thể xảy ra tình trạng sốc do sử dụng thuốc cản quang 

Cũng theo những phân tích của các chuyên gia thì tình trạng sốc phản phệ thường chỉ xảy ra với những trường hợp cơ thể có dấu hiệu của dị ứng cơ địa chính vì thế mà với cùng một liều lượng, tốc độ và thời gian phơi nhiễm giống nhau nhưng cơ thể người này có thể có hiện tượng số c phản phệ còn người khác thì không. Những trường hợp cơ thể bệnh nhân có những dấu hiệu của phản phệ mặc dù được phát hiện sớm nhưng cũng không thể thoát khỏi cái chết. trong y học không có một điều gì tuyệt đối, mọi rủi ro đều có thể xảy ra trong quá trình điều trị bệnh vì vậy mà mọi bệnh nhân phải đều được ký cam kết trước khi thực hiện có thủ thuật, kỹ thuật hình ảnh và có sự can thiệp của các bác sĩ,  không có một sự chắc chắn nào 100% về các rủi ro trong y học.

Sốc thuốc cản quang trong chẩn đoán hình ảnh không liên quan đến liều lượng sử dụng

Theo GS.TS Lê Tự Thành thì hiện tượng sốc phản phệ thường xảy ra khi bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc tiêm truyền tĩnh mạch, những phản ứng mẫn cảm có thể xuất hiện ngay khi cơ thể tiếp xúc với một lượng rất nhỏ thuốc cản quang mà không liên quan đến tốc độ tiêm và liều lượng thuốc sử dụng.

Sốc do sử dụng thuốc cản quang không liên quan đến liều lượng

Sốc do sử dụng thuốc cản quang không liên quan đến liều lượng

Những phản ứng cũng có thể chia thành nhiều dạng khác nhau đối với trường hợp mẩn cảm ngay tức thì sẽ xuất hiện trong vòng sau 1 giờ các triệu chứng ngứa mề đay cấp, đỏ bừng mặt, phát ban, co thắt phế quản, phù mạch, phù thanh quản, tụt huyết áp và dần mất đi ý thức. Cũng theo ông thì những hiện tượng sốc phản phệ khi cơ thể tiếp xúc phải một dị nguyên, trong đó loại dị nguyên mà hay gặp nhất đó chính là thuốc cản quang. Chúng ta cần có những phát hiện sớm và kịp thời để tiến hành cấp cứu.  

Nguồn: kythuathinhanh.com

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...