Danh mục
Trang chủ >> Tuyển sinh - Đào tạo >> Quyền lợi của học sinh F0 được bảo đảm thế nào trong kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Quyền lợi của học sinh F0 được bảo đảm thế nào trong kỳ thi tốt nghiệp THPT?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Mong muốn được tổ chức kỳ thi riêng cho thí sinh là F0

Chẳng may trở thành F0 đúng vào các ngày thi tốt nghiệp là nỗi lo lắng của hầu hết thí sinh, nhất là các em mong muốn sử dụng kết quả kỳ thi để lấy điểm nhằm mở rộng cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Cùng kythuathinhanh tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của thí sinh trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT

Mong muốn được tổ chức kỳ thi riêng

Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, học sinh lớp 12A10, Trường THPT Ân Thi (Hưng Yên) đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường đại học Luật HN. Quỳnh chọn xét tuyển khối D nên năm nay em tập trung ôn tập các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. “Em cảm thấy khá lo lắng, phần vì lượng kiến thức tích lũy được còn mỏng, phần do ảnh hưởng dịch bệnh đang diễn ra phức tạp nên việc học tập, ôn thi gặp nhiều khó khăn. Nhưng lo nhất là trở thành F0 đúng thời gian thi”.

Cô Vũ Thị Anh, giáo viên Trường THPT Ân Thi đang tiếp tục dạy và củng cố kiến thức cơ bản cho học sinh, đồng thời xây dựng kế hoạch phụ đạo cho các em chuẩn bị ôn thi tốt nghiệp THPT. Cô cũng nêu băn khoăn “quy định học sinh F0 được miễn tốt nghiệp là nhân văn, nhưng sẽ có nhiều em, đặc biệt là học sinh khá, giỏi vẫn mong muốn được thi để lấy điểm, mở rộng cơ hội xét tuyển vào đại học”

Hiệu trưởng Trường THPT Yên Thế, Bắc Giang, Cô Hoàng Thị Hạnh cho biết: Dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp trên địa bàn huyện Yên Thế nói chung và tại trường nói riêng. Tính đến thời điểm hiện tại, trên 100 học sinh Trường THPT Yên Thế có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid -19, trong đó khối 12 là 45 em.

Theo kế hoạch, Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra vào tháng 7, nếu thời điểm này số học sinh nhiễm Covid-19 của trường vẫn nhiều, thì điều nhà trường và phụ huynh học sinh lo lắng đó là các em sẽ mất đi cơ hội được tham gia kỳ thi quan trọng này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các em mất đi một trong các cơ hội vào đại học (phương thức xét tuyển qua điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn chiếm số lượng lớn chỉ tiêu).

Nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo hướng bình thường mới

Tổ chức thi theo hướng bình thường mới

Thông tin từ thầy Nguyễn Ngọc Hiền, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đặng Trần Côn, Thừa Thiên – Huế cho biết, đến ngày 21/3, số học sinh khối 12 của trường bị F0 là 5 em (tỷ lệ 1,94%)., học sinh bị F0 ngày càng giảm, nếu không phát sinh tình huống đột biến, vào khoảng tháng 6 và tháng 7/2022, tình hình dịch bệnh có thể khả quan hơn.

Thầy Hiền đề xuất để bảo đảm công bằng, quyền lợi cho học sinh,: Bộ GD&ĐT nên xem xét, cân nhắc việc tổ chức một đợt thi chung theo hướng bình thường mới, tránh việc chia cắt thành nhiều đợt và không xuất hiện việc thí sinh không được tham gia thi.

Cụ thể: Học sinh F0 không có nhu cầu thi tốt nghiệp Trung học phổ thông được xét đặc cách theo Quy chế thi hiện hành. Các em vẫn có thể xét tuyển vào đại học, cao đẳng theo các phương thức khác như: Xét học bạ, dùng chứng chỉ quốc tế, kỳ thi đánh giá năng lực.

Bố trí một phòng thi riêng với những học sinh F0 có nhu cầu thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (cán bộ coi thi, phục vụ và học sinh phải bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế) để các em được dự tuyển vào các trường ĐH, CĐ theo kết quả (tổ hợp điểm 3 môn) của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Việc bố trí phòng thi riêng (nếu có) cần phải tính toán cho hợp lý để triển khai theo từng điểm thi hay một số điểm thi của Hội đồng thi.

Đồng tình với phương án tổ chức thi riêng cho các thí sinh là F0. PGS.TS Mai Quốc Chánh, Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh cho rằng việc này là cần thiết, vì hiện tại hầu hết các em đã được tiêm phòng vaccine. Mặt khác, việc điều trị của các F0 không kéo dài như trước kia nhờ việc bao phủ vắc-xin. Việc này cũng tạo ra cơ hội đồng đều cho các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều thí sinh tự tin đạt kết quả cao trong kỳ thi ĐGNL do ĐHQG Tp HCM vừa tổ chức

Nhiều thí sinh tự tin giành được 600-700 trên thang điểm 1.200 để vào các ...