Danh mục
Trang chủ >> X-Quang >> Phương pháp chụp X-quang có phát hiện được ung thư phổi không?

Phương pháp chụp X-quang có phát hiện được ung thư phổi không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chụp X-quang là một chẩn đoán rất thông dụng, giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý ở vùng ngực. Vậy liệu chụp X-quang có phát hiện ung thư phổi hay không?

Chụp X-quang có thể phát hiện các các khối lượng ở phổi, gợi ý cho ung thư phổi

Chụp X-quang có thể phát hiện các các khối lượng ở phổi, gợi ý cho ung thư phổi

Chụp X-quang phổi là gì?

Chụp X-quang ngực sử dụng một liều bức xạ ion hoá rất nhỏ để tạo ra hình ảnh bên trong ngực. Chụp X-quang phổi giúp đánh giá phổi, tim và ngực khi có các triệu chứng nghi ngờ. Nó cũng có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán và theo dõi việc điều trị các chứng bệnh khác nhau của phổi như viêm phổi, khí phế thũng và ung thư. Phương pháp này là chẩn đoán thông dụng và lâu đời nhất, bởi nó được thực hiện rất nhanh và dễ dàng, do đó đặc biệt hữu ích trong chẩn đoán và điều trị khẩn cấp.

Chụp X-quang ngực thường là chẩn đoán hình ảnh đầu tiên được sử dụng để giúp chẩn đoán các triệu chứng như:

  • Khó thở
  • Ho dai dẳng
  • Đau ngực hoặc chấn thương
  • Sốt cao

Chụp x-quang có phát hiện ung thư phổi được không?

Giảng viên ngành Kỹ thuật Hình ảnh Y học cho biết: Chụp X-quang lồng ngực có thể xác định được khối lượng ở phổi, từ đó bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm, chẩn đoán khác để đánh giá, và xác định có phải là ung thư phổi hay không. Do đó, chụp X-quang chỉ mang tính chất gợi ý để tìm ra ung thư phổi, chứ bản thân nó không đủ để kết luận có phải ung thư phổi hay không. Hơn nữa, chụp X-quang phổi có thể bỏ sót nhiều tổn thương phổi do bị che lấp bởi các cấu trúc khác như tim, mạch máu, xương cột sống, lồng ngực…

Như vậy, trong hầu hết các trường hợp, phim chụp X quang phổi chuẩn chỉ cho phép gợi ý chẩn đoán u phổi, đánh giá được mức độ xâm lấn trung thất, thành ngực, cột sống, tuy nhiên, để đánh giá đầy đủ hơn về kích thước, mức độ xâm lấn, hoặc thậm chí di căn tới các thùy phổi khác thường cần chỉ định thêm các xét nghiệm khác.Trong trường hợp phát hiện các bất thường trên phim chụp X-quang, bác sĩ thường chỉ định thêm chụp cắt lớp vi tính lồng ngực (CT) và sinh thiết.

Chụp CT có thể phát hiện được khối u rất nhỏ, mà phương pháp chụp X-quang có thể bỏ qua

Chụp CT có thể phát hiện được khối u rất nhỏ, mà phương pháp chụp X-quang có thể bỏ qua

Chụp x-quang có thể phát hiện ung thư phổi sớm không?

Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật Hình ảnh Y học chia sẻ: Mặc dù đây là phương pháp rất phổ biến, thực hiện dễ dàng tuy nhiên như đã nêu ở trên, X-quang phổi có thể bỏ sót nhiều tổn thương do bị che lấp bởi các cấu trúc khác, hoặc do tổn thương quá nhỏ, X-quang cũng không phát hiện ra, do đó sẽ bỏ qua ung thư phổi giai đoạn sớm. Vì vậy, những người có nguy cơ cao ung thư phổi, bao gồm: người trên 40 tuổi, người dưới 40 tuổi nhưng có hút thuốc lá lâu năm nên chụp cắt lớp vi tính lồng ngực (CT liều thấp) định kỳ để phát hiện ung thư phổi sớm.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật viên chia sẻ những vai trò của phương pháp chụp X-quang tim phổi thẳng

Kỹ thuật chụp X-quang tim phổi thẳng giúp các bác sĩ phát hiện sớm những ...