Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Phát hiện thoát vị đĩa đệm bằng chuẩn đoán X-quang

Phát hiện thoát vị đĩa đệm bằng chuẩn đoán X-quang

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Khoa học trong lĩnh vực y tế phát triển giúp việc phát hiện bệnh trở nên dễ dàng hơn. Với thoát vị đĩa đệm, chuẩn đoán X-quang là cách tìm ra dấu hiệu bệnh nhanh chóng là chính xác nhất.

thoat-vi-dia-dem
Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm là khoảng giữa các khoang đốt sống, có cấu trúc dạng thớ sợi chắc  xếp theo hình vòng tâm. Đĩa đệm có tác dụng giảm sóc cơ , giúp cột sống hoạt động uyển chuyển.

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm bị xê dịch ra khỏi vị trí của mình. Các xê dịch này xảy ra khi cơ thể gặp các sang chấn do tai nạn, hoặc nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt … Bất cứ đoạn nào của cột sống cũng có thể bị thoát vị đĩa đệm, trong đó vị trí cơ bản nhất là lưng, có thể lan xuống chân, cổ, vai và tay.

Cách chính xác nhất để nhận biết thoát vị đĩa đệm là chuẩn đoán hình ảnh bằng cách chụp X-quang.

chuan-doan-x-quang-thoat-vi-dia-dem
Chuẩn đoán X-quang thoát vị đĩa đệm

Chuẩn đoán X-quang thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh của bệnh thoát vị đĩa đệm không được hiển thị trực tiếp trên phim chụp X-quang, tuy nhiên thể thoát vị trong thân đốt có thể cho hình ảnh quy ước chuẩn đoán X-quang chính xác.  Thể thoát vị trong thân đốt xảy ra nhiều ở người bị loãng xương cột sống mức nặng.

Chuẩn đoán X-quang thoát vị đĩa đệm dựa vào hình ảnh trên phim chụp X-quang bao rễ và phim chụp cộng hưởng từ.

Hình ảnh trên phim chụp X-quang bao rễ  sẽ nhận biết được:

  • Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm: Cột thuốc cản quang ở ngang với khe đĩa đệm bị hình chèn đẩy cắt cụt hoàn toàn.
  • Thoát vị đĩa đệm loại lệch bên: Xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm di chuyển đến cạnh lỗ ghép rồi chèn vào rễ thần kinh. Hình ảnh chuẩn đoán X-quang thoát vị đĩa đệm chụp bao rễ chếch ¾ cho thấy sự khuyết lõm của cột thuốc bên thoái vị. Trên phim nghiêng không thấy sự chèn đẩy cột thuốc, phim thẳng thấy được các cụt rễ.
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh trên phim chụp cộng hưởng từ:

Chụp cộng hưởng là phương pháp chuẩn đoán X-quang thoát vị đĩa đệm cho độ tin cậy cao nhất. Ảnh T2 của chụp cộng hưởng chỉ ra hình ảnh trực tiếp sự giảm tín hiệu của nhân nhầy đĩa đệm, do hiện tượng đĩa đệm bị mất nước trong quá trình thoái hóa gây ra.

Trên ảnh chụp bình diện dọc (sagittal), có thể thấy rõ đĩa đệm lồi ra sau chèn đẩy ống sống thì là cơ thể đã bị thoát vị đĩa đệm. Trên hình ảnh chụp cắt ngang (axial) biểu hiện các dạng thoát vị ở các vị trí: lệch phải, lệch trái, trung tâm…)

Thoát bị đĩa đệm không thể nhận biết được có đến khi các triệu chứng biểu lộ ra bên ngoài. Mỗi người nên đến các bệnh viện, phòng khám kiểm tra chuẩn đoán X-quang thoát vị đĩa đệm để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Hoàng Thu – Kythuathinhanh.com

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...