Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Tầm quan trọng của chẩn đoán hình ảnh trong việc phát hiện sớm ung thư vú

Tầm quan trọng của chẩn đoán hình ảnh trong việc phát hiện sớm ung thư vú

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Hiện nay thì Ung thư vú là loại ung thư nguy hiểm gây tử vong và thường gặp nhất ở nữ giới . Bằng các  phương pháp chẩn đoán hình ảnh Y học, bệnh nhân có thể phát hiện các triệu chứng sớm của bệnh và tăng khả năng được chữa khỏi nếu đi thăm khám thường xuyên .

 ung-thu-vu-o-phu-nu

Số ca mắc Ung thư vú ngày càng tăng:

Ung thư vú đang trở nên phổ biến tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, năm 1998, ở nữ giới, ung thư vú là loại ung thư có tần suất cao nhất ở Hà Nội với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 20,3/100.000 dân và cao thứ hai ở Thành phố Hồ Chí Minh với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 16/100.000 dân sau ung thư cổ tử cung mà xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 28,6/100.000 dân.

Tầm soát ung thư vú :

– Khám lâm sàng tuyến vú: Các phụ nữ trên 40 tuổi cần được khám vú mỗi năm, nhân viên y tế cần hướng dẫn cho bệnh nhân cách tự khám vú.
– Tự khám vú: Ít tốn kém. Nếu được thực hiện đúng cách có thể giúp người bệnh phát hiện sớm u vú, điều trị sớm và tiên lượng tốt.

Các kỹ thuật hình ảnh Y học phát hiện ung thư vú :

Chụp nhũ ảnh:
Chụp nhũ ảnh là dùng tia X liều thấp để kiểm tra các mô tại vùng ngực.
• Nhũ ảnh giúp phát hiện ung thư vú sớm nhiều năm trước khi có những triệu chứng trên lâm sàng.
• Nhũ ảnh giúp định vị những tổn thương ung thư dạng vôi hóa để hướng dẫn cho sinh thiết, phẫu thuật. Tuy nhiên, tỉ lệ âm tính giả của nhũ ảnh được báo cáo từ 5 – 15%.
• Chụp x-quang vú không khẳng định được vùng bất thường trên phim x-quang là ung thư hay không. Để khẳng định ung thư vú từ vùng nghi ngờ trên phim chụp x-quang cần phải làm sinh thiêt.

scan2

Hãy lưu ý rằng chụp x-quang vú để sàng lọc và phát hiện những tổn thương sớm ở giai đoạn chưa sờ thấy và chưa có triệu chứng. Nếu bạn sờ thây khối ở vú hãy gặp bác sỹ để tư vấn hướng xử lý. Có thể cần làm thêm siêu âm vú hoặc sinh thiết trong những trường hợp trên ngay cả phim chụp x-quang vú thây bình thường.
Tuy có một sốhạn chếnói trên, chụp x-quang vú cũng là đủ để sàng lọc và theo dõi định kỳ cho phụ nữ nếu họ không thuộc nhóm có nguy cơ ung thư vú như yếu tố gia đình có người ung thư vú, người mang gen nguy cơ cao ung thư vú, bị chiêu xạ liêu cao vào vùng ngực từ tuổi trẻ 10 – 30 tuổi, lôi sống nguy cơ (hút thuôc lá kéo dài).

Siêu âm vú:

  • Siêu âm là phương pháp thăm khám phổ biên nhât hiện nay. Siêu âm không dùng tia X và có thể tiên hành nhanh chóng. Tuy nhiên siêu âm không phải một phương pháp dùng để sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú. Siêu âm được chỉ định khi cần làm rõ thêm những bât thường thây trên phim chụp x quang hoặc bât thường khi khám lâm sàng. Một sốnghiên cứu chứng minh rằng, siêu âm là một phương pháp bổ trợ cho x quang trong sàng lọc phát hiện ung thư vú đối với trường hợp tuyến vú dày. Tuy nhiên siêu âm vẫn không thể thay thê được x quang vú khi kiểm tra sức khỏe.
  • Siêu âm rất có giá trị để xác định nang vú vốn rất thường gặp ở phụ nữ. Nang tuyến vú dễ dàng thây trên phim chụp x quang cũng như sờ thây nhưng các phương pháp này không thể khẳng định được nang hay khôi đặc. Trong trường hợp này, siêu âm giúp khẳng định nang tuyến vú để tránh phải chứng minh bằng chọc hút nang bằng kim vốn là một phương pháp xâm lấn và phức tạp hơn nhiều.
  • Tuy nhiên siêu âm có tỉ lệ âm tính giả cao trong những trường hợp mô tiến vú thoái triển mỡ, có thai hoặc đang cho con bú.
    Chụp cộng hưởng từ được chỉ định để sàng lọc trên những phụ nữ nguy cơ cao

Những trường hợp có tiền sử người thân trong gia đình đã từng bị ung thư vú nên thăm khám 2 lần/ năm

sieu-am-vu1Ngoài x-quang vú và cộng hưởng từ, những test sàng lọc khác cũng có giá trị nhưng không được thực hiện thường xuyên mà chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt gồm : chụp xạ hình tuyến vú, chụp ống tuyến vú, xét nghiệm dịch tiết từ núm vú, hút dịch núm vú. Những xét nghiệm trên được chỉ định trong một số trường hợp đặc biệt ở một vài bệnh nhân cụ thể.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...