Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Những vấn đề về siêu âm thai mà mẹ bầu nào cũng muốn biết

Những vấn đề về siêu âm thai mà mẹ bầu nào cũng muốn biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thời điểm nào nên đi siêu âm thai, trước khi siêu âm cần làm gì để đảm bảo an toàn sức khỏe mẹ và bé…là băn khoăn của tất cả các bà bầu hiện nay.

Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Nhờ đó mà mẹ không chỉ được nhìn thấy sự phát triển thai nhi mà còn biết được rất nhiều vấn đề xung quanh bé và đặc biệt là sớm biết liệu bé có mắc các dị tật bẩm sinh hay không. Dưới đây là những vẫn đề mà bà bầu nào cũng muốn biết khi đi khám siêu âm.

Nên đi siêu âm vào thời điểm nào khi mang thai?

Theo các chuyên gia khoa sản, có 3 thời điểm bắt buộc mẹ bầu phải đi siêu âm thai :

Nên siêu âm vào thời điểm nào trong thời kỳ mang thai ?
Nên siêu âm vào thời điểm nào trong thời kỳ mang thai ?
  • Từ tuần 12 -14 của thai kỳ: Đây là thời điểm bác sĩ có thể xác định tuổi thai một cách chính xác. Và điều quan trọng hơn của việc siêu âm thai trong thời kỳ này là bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…).  Nếu bạn mang thai đơn hay đôi thì đây cũng là thời điểm bác sĩ siêu âm có thể cho bạn kết quả chính xác nhất.
  • Từ tuần 21 – 24 của thai kỳ: Hầu hết các cơ quan bên trong thai nhi đều được bác sĩ siêu âm kiểm tra để đảm bảo thai phát triển bình thường. Các cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi ở thời kỳ này đều có thể được nhìn thấy. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng. Thời gian này đặc biệt quan trọng còn bởi vì những đình chỉ thai nghén chỉ có thể được thực hiện trước tuần thứ 28.
  • Từ tuần 30 – 32 của thai kỳ: Những bất thường xuất hiện muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc não sẽ được bác sĩ siêu âm phát hiện ở thời điểm siêu âm này.  Thời điểm nay, khi siêu âm bác sĩ còn kiểm tra dây rốn xem nó còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối (đục hay trong, nhiều hay ít) cũng được bác sĩ kiểm tra trong lần siêu âm này.

Phương pháp Siêu âm có gây hại cho thai nhi không?

Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc siêu âm có ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên lạm dụng vì có những vụng rất nhạy cảm với sóng siêu âm như mắt hoặc tuyến sinh dục. Vì chiều theo tâm lý của các bà mẹ mà những vùng này thường bị bác sĩ chụp nhiều nhất nhưng lại không vì mục đích khoa học.

Siêu âm thai không gây ảnh hưởng tới thai nhi, tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên lạm dụng
Siêu âm thai không gây ảnh hưởng tới thai nhi, tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên lạm dụng

Tại sao siêu âm lại có thể nhìn thấy được thai nhi?

Siêu âm có thể nhìn thấy thai nhi nhờ hình ảnh được dựng lên nhờ các sóng âm thanh. Máy gửi các sóng âm thanh thông qua cơ thể; sau đó, phản xạ trở lại và chuyển đổi thành một hình ảnh được hiển thị trên màn hình.

Cách siêu âm như sau: bác sĩ sẽ thoa gel dành cho siêu âm lên bụng mẹ bầu, sau đó đầu máy siêu âm được quét qua – quét lại cho đến khi bào thai và nhau thai được hiển thị. Mẹ bầu và người thân có thể nhìn thấy hình ảnh bào thai trên màn hình. 

Bà bầu cần chuẩn bị gì khi đi khám siêu âm?

Một điều mà những người đã từng mang thai biết rất rõ còn những mẹ mang thai lần đầu còn bỡ ngỡ đó là việc phải uống nhiều nước và nhịn tiểu trước khi đi siêu âm. Khi bạn cảm thấy buồn tiểu chính là lúc siêu âm tốt nhất vì khi đó bàng quang sẽ căng ra và việc siêu âm sẽ dễ dàng hơn, bác sĩ sẽ xem tình trạng phát triển của em bé rõ nhất.. 

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...