Danh mục
Trang chủ >> Siêu âm hình ảnh >> Những kiến thức cơ bản về siêu âm mà ai cũng cần biết

Những kiến thức cơ bản về siêu âm mà ai cũng cần biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong y học hiện đại, siêu âm là phương pháp chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh chính xác, nhanh chóng hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh.

Phương pháp siêu âm hình ảnh giúp cung cấp những hình ảnh thông tin có giá trị trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Khi được chỉ định siêu âm để chẩn đoán bệnh, người bệnh cần lưu ý những hướng dẫn dưới đây

Nên siêu âm khi nào ?

Siêu âm thường được sử dụng để khảo sát các bộ phận bên trong cơ thể như: Ổ bụng, sản khoa, tim mạch, phụ khoa, tiết niệu, tiền liệt tuyến, tuyến giáp, tuyến vú,… và hỗ trợ các kỹ thuật y học khác.

Siêu âm được sử dụng để khảo sát các bộ phận trong cơ thể
Siêu âm được sử dụng để khảo sát các bộ phận trong cơ thể

Đây là phương pháp phổ biến, hiệu quả và an toàn tuy nhiên cần siêu âm theo đúng chỉ định và thời điểm được bác sĩ khuyến cáo. Ví dụ: siêu âm khi mang thai, khi kiểm tra phụ khoa định kỳ hoặc khi người bệnh có triệu chứng bất thường như đau bụng, rối loạn kinh nguyệt…; khi kiểm tra vú định kỳ hoặc khi có bất thường ở vú như: đau vú, sờ thấy u, mảng ở vú, tiết dịch đầu vú…

Bệnh nhân cần chuẩn bị gì khi siêu âm?

Chuẩn bị cho siêu âm như thế nào phụ thuộc vào vị trí cần kiểm tra trên người bệnh nhân.Một vài loại siêu âm không cần phải chuẩn bị. Một vài loại khác yêu cầu bệnh nhân phải kiêng một số loại thực phẩm hoặc phải uống nước, nhịn tiểu khoảng vài giờ trước khi thực hiện siêu âm. Ví dụ: Siêu âm khảo sát bệnh của túi mật bác sĩ có thể yêu cầu bạn nhịn ăn trước khi đi siêu âm; Siêu âm bụng: bệnh nhân phải uống nhiều nước làm đầy bàng quang (buồn tiểu thật nhiều); Siêu âm đầu dò âm đạo: bàng quang phải trống rỗng (không cần nhịn tiểu)…

Nên tham khảo Ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện siêu âm
Nên tham khảo Ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện siêu âm

Người bệnh nên mặc quần thoải mái, quần áo rộng rãi khi khám.Tùy thuộc vào từng loại siêu âm, người bệnh có thể phải cởi bỏ quần áo, mặc áo choàng hoặc váy khi thực hiện siêu âm.

Siêu âm được thực hiện như thế nào ?

Trong hầu hết các cuộc khám siêu âm, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm ngửa trên bàn khám.
Một chất gel trong suốt, vô trùng sẽ được bôi lên vùng cơ thể cần thăm khám để giúp đầu dò tiếp xúc toàn bộ với cơ thể và hạn chế không khí chen vào giữa đầu dò và da bệnh nhân. Sau đó bác sĩ siêu âm sẽ ấn đầu dò vào da bệnh nhân và quét nó về phía sau và ra trước trên những vùng cơ thể được khám.Siêu âm Doppler cũng được thực hiện trên cùng một loại đầu dò.

Siêu âm sẽ hoàn thành trong khoảng từ 10 phút đến 1 giờ
Siêu âm sẽ hoàn thành trong khoảng từ 10 phút đến 1 giờ

Khi quá trình khám kết thúc, bệnh nhân sẽ được yêu cầu mặc lại quần áo và có thể phải ngồi đợi bác sĩ nghiên cứu thêm hình ảnh siêu âm với các trường hợp khó.
Thông thường, các bác sĩ siêu âm có thể nghiên cứu các hình ảnh siêu âm ngay trong thời gian thực hiện và bệnh nhân có thể nhận kết quả ra về ngay sau đó. Trong một số kiểu siêu âm, đầu dò sẽ được đưa vào các lỗ tự nhiên của cơ thể. Những khảo sát này bao gồm:

  • Siêu âm tim qua ngả thực quản: đầu dò sẽ được đưa vào thực quản để khảo sát hình ảnh của tim.
  • Siêu âm qua ngả trực tràng: đầu dò sẽ được đưa vào trực tràng của bệnh nhân nam để quan sát tiền liệt tuyến.
  • Siêu âm qua ngả âm đạo: đầu dò sẽ được đưa và âm đạo của bệnh nhân nữ để quan sát tử cung và buồng trứng. Cách khám này chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của bệnh nhân. Bệnh nhân đã có gia đình hoặc bệnh nhân đã quan hệ tình dục

Hầu hết những đợt khám siêu âm sẽ hoàn thành trong khoảng từ 10 phút đến 1 giờ.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật siêu âm là gì và có những loại siêu âm nào?

Siêu âm là một phương pháp rất phổ biến thường được sử dụng khảo sát ...