Danh mục
Trang chủ >> Siêu âm hình ảnh >> Những ích lợi và hạn chế cơ bản khi sử dụng siêu âm để chẩn đoán bệnh

Những ích lợi và hạn chế cơ bản khi sử dụng siêu âm để chẩn đoán bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Siêu âm là phương pháp hữu hiệu để chẩn đoán và theo dõi tình trạng bệnh giúp bác sĩ tiết kiệm thời gian tối đa. Tuy nhiên, đây cũng là phương pháp ẩn chứa nhiều hạn chế.

Siêu âm là kỹ thuật thăm khám không xâm lấn, không gây đau và là phương pháp tiện dụng nhưng có giá trị chẩn đoán cao đặc biệt ở những phụ nữ mang thai và thai nhi.Tuy nhiên, phương pháp này không hẳn chẩn đoán được tất cả các bệnh như mọi người nghĩ. Dưới đây là những ích lợi cũng như hạn chế của phương pháp tiên tiến này.

Những ích lợi mà siêu âm lại

Siêu âm có thể được thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần để chẩn đoán, theo dõi và kết hợp làm các thủ thuật điều trị bệnh do các tính ưu việt đó nên siêu âm đã được sử dụng rộng rãi như một xét nghiệm thường qui để kiểm soát ung thư và khảo sát nhiều bệnh lý ở ổ bụng: gan, thận, tụy, lách, bàng quang, tiền liệt tuyến, tử cung, phần phụ, một số bệnh lý đường tiêu hóa: viêm ruột thừa, các khối u lớn của ruột, đánh giá dịch ổ bụng và khoang màng phổi….Dưới đây là một số lợi ích mà nó mang lại : 

Siêu âm là phương pháp hữu hiệu trong việc chuẩn đoán và theo dõi tình trạng bệnh
Siêu âm là phương pháp hữu hiệu trong việc chuẩn đoán và theo dõi tình trạng bệnh
  • Hầu hết các phương pháp siêu âm đều không xâm lấn (không dùng kim cũng như không cần phải tiêm thuốc) và thường không gây đau.
  • Siêu âm được sử dụng rộng rãi, dễ dàng và ít tốn kém hơn những phương tiện hình ảnh khác.
  • Siêu âm không dùng tia xạ ion hóa
  • Siêu âm có thể cho thấy hình ảnh rõ ràng của các mô mềm vốn thể hiện không tốt trên hình X quang.
  • Siêu âm không gây ra những vấn đề nào về sức khỏe và có thể thực hiện lập đi lập lại ở mức độ cần thiết.
  • Siêu âm là phương pháp khảo sát hình ảnh ưa thích để chẩn đoán và theo dõi ở những phụ nữ mang thai và thai nhi.

Siêu âm cung cấp hình ảnh theo thời gian thực nên trở thành một công cụ tốt để hướng dẫn cho các thủ thuật xâm lấn tối thiểu chẳng hạn như tiêm cortisone, sinh thiết bằng kim, dùng kim hút các dịch trong khớp hoặc ở những nơi khác trên cơ thể.
Đối với siêu âm chẩn đoán cơ bản thì vẫn chưa tìm thấy những tác dụng có hại của nó trên con người.
Theo tạp chí siêu âm của Mỹ: Không có một hậu quả sinh học nào được xác định cho đến nay ảnh hưởng lên bệnh nhân và thai nhi từ việc sử dụng siêu âm chẩn đoán hình ảnh và hiệu quả của siêu âm mang lại cao hơn nhiều so với nguy cơ của nó…nếu có.

Những hạn chế của siêu âm chẩn đoán

Sóng siêu âm bị cản trở bởi hơi hoặc không khí, do đó siêu âm không phải là phương tiện chẩn đoán hình ảnh lý tưởng cho ruột (tạng rỗng) và những cơ quan bị ruột che khuất. Trong hầu hết các trường hợp, khảo sát với barium, CT scan, và MRI là những phương pháp được lựa chọn ở tình huống này.

Siêu âm không hẳn chẩn đoán được tất cả các bệnh
Siêu âm không hẳn chẩn đoán được tất cả các bệnh

Sóng siêu âm không đi qua được không khí, do đó khảo sát dạ dày, ruột non và ruột già có thể bị giới hạn. Khí ở ruột non có thể ngăn không quan sát được những cấu trúc nằm sâu hơn như tụy và động mạch chủ. Những bệnh nhân có khổ người lớn siêu âm khó khăn hơn do các mô làm suy giảm (làm yếu đi) sóng âm khi nó đi sâu hơn vào cơ thể.
Sóng âm khó xuyên thấu được xương và do đó chỉ có thể nhìn thấy được mặt ngoài của các cấu trúc xương chứ không nhìn được những gì nằm bên trong. Để quan sát được những cấu trúc bên trong của xương và một số khớp, các bác sĩ thường dùng một phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác, chẳng hạn như MRI.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật siêu âm là gì và có những loại siêu âm nào?

Siêu âm là một phương pháp rất phổ biến thường được sử dụng khảo sát ...