Danh mục
Trang chủ >> Tuyển sinh - Đào tạo >> Những gợi mở giúp các em học sinh vượt qua bế tắc tim ra mục tiêu của bản thân

Những gợi mở giúp các em học sinh vượt qua bế tắc tim ra mục tiêu của bản thân

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Khi là học sinh, sinh viên chưa có nhiều trải nghiệm, bạn hay có cảm giác lạc lõng và mất phương hướng, hay tự hỏi mình ở đây làm gì, mục đích sống của mình là gì?  Thậm chí cả những người đã trưởng thành có công việc ổn định, đôi lúc cũng không thể hiểu rằng mình đang tiếp tục cố gắng, làm việc là vì điều gì ?

Nên hay không nên đặc cách xét tốt nghiệp cho F0?

4 trường THPT chuyên ở Hà Nội có sự chênh lệch điểm chuẩn vào 10

Những gợi mở giúp vượt qua bế tắc tim ra mục tiêu của bản thân

Qua bài viết này chúng ta cùng TS. Hồ Công Đức – GV khoa Khoa học Cơ bản – Trường ĐH Lương Thế Vinh tìm hiểu phương pháp làm thế nào để tìm ra mục tiêu của bản thân để các em luôn có tư tưởng kiên định không bị dao động bởi những cảm giác mơ hồ về tương lại. Bài viết cũng sẽ giúp các em sinh viên đặt những câu hỏi cụ thể mà chúng ta cần trả lời để xác định mục tiêu đúng đắn cho bản thân. Hi vọng các em sẽ tìm được mục tiêu của mình và quyết tâm thực hiện nó nhé.

Điều gì khiến chúng thực sự hứng thú

Nếu các em đang không chắc rằng mình cần phải làm gì, hãy bắt đầu phát triển sở thích của bản thân. Từ sở thích của chúng ta có thể trở thành một nghề nghiệp hoặc một kiến thức hữu dụng. Với sở thích hội họa, các em hoàn toàn có thể học thêm về mỹ thuật để trở thành một họa sĩ, nhà thiết kế thời trang, thiết kế mỹ thuật công nghiệp. Hay nếu các em hứng thú với các kiến trúc cao tầng, các em có thể đặt mục tiêu trở thành một kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng. Với các em hướng ngoại, thích khám phá những miền đất mới những nền văn hóa mới thì ngành Ngôn ngữ Anh là sự lựa chọn phù hợp… Đôi khi, đơn giản chỉ là tiếp tục theo đuổi những gì các em vẫn luôn yêu thích đã là mụ tiêu của mình rồi. Câu hỏi này giúp các bạn trẻ xác định điểm mạnh của mình. Cảm thấy tự tin, tự hào về chính mình là cảm giác rất tuyệt vời phải không? Nếu chưa biết nên làm gì, hãy bắt đầu khai thác điểm mạnh, sở thích của chính bản thân.

Điều mà bạn không muốn làm nhất

Câu trả lời của câu hỏi này giúp các em sẽ xác định được mục tiêu của mình chính là tránh xa những điều gây khó chịu cho bản thân. Hãy thử nghĩ xem điều các em không thích nhất ở môn học hiện tại là gì? Các em có thể đặt mục tiêu tìm đến những phương pháp học hiệu quả hơn, hoặc đơn giản là hạn chế đăng ký các môn học liên quan. Hiểu rõ bản thân và thành thật với bản thân để tránh đặt ra những mục tiêu không phù hợp sau này nhé.

Bạn sẽ chọn những gì nếu như có quyền lựa chọn

Hãy liệt kê ra hết nhé bất kể là điều gì, ngay cả những điều không tươgnr như tàng hình chẳng hạn, đến cả những mơ mộng các em cho rằng viển vông nhất ví dụ như du lịch bụi vòng quanh thế giới… Suy cho cùng thì thực hiện các mục tiêu cũng là để đạt được những điều các em thực sự mong muốn. Khi đã xác định được những điều bản thân muốn sở hữu, các em sẽ tìm ra các điều kiện cần để đạt được điều đó, chính là các mục tiêu cần đạt được để vươn tới ước mơ đích thực của cuộc đời mình.

Xác định điều khiến chúng thực sự hứng thú

Nỗ lực đến cùng để thực hiện mục tiêu của mình

Đây là câu hỏi cuối cùng các em phải trả lời sau khi các em đã tìm được mục tiêu. Câu hỏi giúp các em xác định xem liệu đây có phải là điều các em thực sự muốn không, và các em sẽ có động lực đến mức nào để thực hiện điều đó. Nếu các em không thực hiện việc đặt ra mục tiêu sẽ chẳng nghĩa lý gì. Nếu câu trả lời cho thấy các em chưa sẵn sàng hoặc không muốn thực hiện mục tiêu, các em hãy trả lời lại các câu hỏi phía trên để tìm ra những mục tiêu khác, hoặc đơn giản chỉ là chia nhỏ mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ phù hợp với các em ở hoàn cảnh hiện tại. Còn nếu câu trả lời cho thấy các em đã sẵn sàng, thì việc quan trọng là hãy thực hiện nó ngay bây giờ.

Thật không dễ dàng để tìm ra mục tiêu đúng đắn khi có quá nhiều lựa chọn. Nhưng nếu không thử, các em sẽ không bao giờ biết được mục tiêu của mình là gì. Hãy cứ mạnh dạn theo đuổi mục tiêu đã chọn, đừng quên rằng, các em luôn luôn có thể dừng lại và tìm đến những mục tiêu khác. Các em luôn có nhiều hơn một cơ hội và nhiều sự lựa chọn, hãy kiên định với lựa chọn của mình. Chúc các em thành công!

Kythuathinhanh.com tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Nhiều thí sinh tự tin đạt kết quả cao trong kỳ thi ĐGNL do ĐHQG Tp HCM vừa tổ chức

Nhiều thí sinh tự tin giành được 600-700 trên thang điểm 1.200 để vào các ...