Danh mục
Trang chủ >> X-Quang >> Những điều cơ bản cần biết khi chụp X Quang

Những điều cơ bản cần biết khi chụp X Quang

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chụp X Quang là phương pháp chẩn đoán bệnh phổ biến và nhanh nhất trong y học hiện nay. Nhờ đó bác sĩ có thể phát hiện, theo dõi tình trạng của bệnh nhân tốt hơn.

Phương pháp chụp X-quang giúp cho Bác sĩ tìm ra và chẩn đoán bệnh mà với cách khám thông thường Bác sĩ không thể nhìn thấy được. Ngoài ra phim X-quang còn giúp thấy được các dấu hiệu sớm của bệnh để tiến hành điều trị trước khi bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Chụp X quang là gì?

X quang là hiện tượng bức xạ năng lượng, máy chụp X Quang phát ra các chùm tia X. Các tia này xuyên qua các mô mềm và thành phần dịch trong cơ thể và bị cản lại bởi các mô đặc như xương. Máy X quang chiếu tia X qua bộ phận cơ thể, các tia X nào gặp phim sẽ tạo hình.

Máy X quang phát ra chùm tia X
Máy X quang phát ra chùm tia X

Càng nhiều tia X đến phim thì hình ghi càng đen hơn. Phim chụp X quang sẽ hiển thị hình ảnh màu trắng là phần mô đặc, xương khi tia X đi qua trong những bộ phận rỗng hoặc đầy khí sẽ có hình ảnh màu đen, các mô mềm sẽ cho hình ảnh màu xám. 

Chụp X quang có nguy hiểm không?

Có không ít ý kiến cho rằng tia X có tính sát thương có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Trên thực tế, Chụp X-quang vẫn được ứng dụng rộng rãi trong việc thăm khám một số bệnh ở cơ quan tiêu hóa, tim mạch, xương khớp…

Chụp X quang là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán bệnh lý
Chụp X quang là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán bệnh lý

Các chuyên gia khẳng định rằng chỉ, việc gây tổn hại đối với sức khỏe chỉ xảy ra khi cơ thể phải chụp tia X quá nhiều với cường độ cao gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý. Chụp X quang đúng mực, với thời gian ngắn và tấm chì bảo vệ thì không ảnh hưởng đến sức khỏe. vì lượng phóng xạ ảnh hưởng trưc tiếp đến cơ thể là rất ít 

Chụp X-Quang cần chuẩn bị những gì?

X quang là một quy trình tiêu chuẩn và hầu hết không cần chuẩn bị gì. Tùy thuộc vào khu vực cần chụp, bạn có thể cần nới lỏng quần áo, quần áo thoải mái sẽ khiến bạn dễ dàng chuyển động xung quanh.

Cần chuẩn bị gì trước khi chụp X quang
Cần chuẩn bị gì trước khi chụp X quang

Bác sỹ có thể sẽ yêu cầu bạn cởi bỏ đồ trang sức hoặc bất kì vật dụng bằng kim loại trên cơ thể trước khi chụp Xquang. Ngoài ra bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu trên cơ thể có cấy ghép bất kì kim loại nào ở những phẫu thuật trước bởi chúng có thể làm ảnh hưởng đến việc chụp.

Nếu xét nghiệm yêu cầu sử dụng thuốc cản quang, bác sĩ có thể tiêm hoặc cho bạn uống thuốc cản quang trước khi chụp.

Nếu bạn chụp Xquang ruột, bác sĩ có thể sử dụng thuốc để thụt tháo, làm sạch ruột trước khi tiến hành chụp.

Nguồn : Kỹ thuật hình ảnh

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật viên chia sẻ những vai trò của phương pháp chụp X-quang tim phổi thẳng

Kỹ thuật chụp X-quang tim phổi thẳng giúp các bác sĩ phát hiện sớm những ...