Danh mục
Trang chủ >> Kỹ thuật hình ảnh >> Những điều cần biết về chụp PET phổi

Những điều cần biết về chụp PET phổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chụp cắt lớp phát xạ positron (hay chụp PET) là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp đánh giá chức năng các mô và cơ quan từ đó chẩn đoán được các bệnh hiệu quả.

Những điều cần biết về chụp PET phổi

Chụp PET phổi là gì?

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) là một kỹ thuật hình ảnh y tế tinh vi. Nó sử dụng một chất đánh dấu phóng xạ để xác định chính xác sự khác biệt trong các mô ở cấp độ phân tử. Chụp PET toàn thân có thể phát hiện sự khác biệt trong các chức năng của cơ thể; chẳng hạn như lưu lượng máu, sử dụng oxy và hấp thụ các phân tử đường (glucose). Điều này cho phép bác sĩ xem các cơ quan đang hoạt động như thế nào.

Đối với các vấn đề về phổi, bác sĩ có thể quan sát cụ thể hơn khu vực phổi trong khi giải thích các hình ảnh quét PET.

Chụp PET phổi thường được kết hợp với chụp CT phổi để phát hiện các tình trạng như ung thư phổi. Máy tính kết hợp thông tin từ hai lần quét để cung cấp hình ảnh ba chiều, làm nổi bật bất kỳ khu vực nào có hoạt động trao đổi chất đặc biệt nhanh. Quá trình này được gọi là hợp nhất hình ảnh. Việc quét cho phép bác sĩ của bạn phân biệt giữa các khối lành tính (không phải ung thư) và ác tính (ung thư).

Chụp PET phổi được thực hiện như thế nào?

Đối với chụp PET phổi, bạn được tiêm vào tĩnh mạch một lượng nhỏ glucose có chứa chất đánh dấu phóng xạ khoảng một giờ trước khi chụp. Thông thường, một đồng vị của nguyên tố flo được sử dụng. Kim có thể gây nhói tạm thời.

Khi đã vào máu, chất đánh dấu tích tụ trong các cơ quan và mô của bạn và bắt đầu tỏa ra năng lượng dưới dạng tia gamma. Máy quét PET phát hiện các tia này và tạo ra hình ảnh chi tiết từ chúng. Hình ảnh có thể giúp bác sĩ của bạn kiểm tra cấu trúc và hoạt động của cơ quan hoặc khu vực cụ thể đang được quét.

Trong khi kiểm tra, bạn cần nằm trên một chiếc bàn hẹp. Chiếc bàn này sẽ trượt vào bên trong một máy quét hình đường hầm. Bạn có thể nói chuyện với các kỹ thuật viên trong khi quá trình quét diễn ra nhưng điều quan trọng là phải nằm yên trong khi máy quét. Chuyển động quá nhiều có thể dẫn đến hình ảnh bị mờ. Quá trình quét mất khoảng 20 đến 30 phút.

Những điều cần biết về chụp PET phổi

Các bước chuẩn bị cho việc chụp PET phổi?

Theo các chuyên viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM cho biết bác sĩ sẽ yêu cầu bạn không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoài nước trong vài giờ trước khi chụp. Tuân thủ hướng dẫn này là rất quan trọng. Chụp PET thường phụ thuộc vào việc theo dõi những khác biệt nhỏ trong cách tế bàochuyển hóa đường. Ăn một bữa ăn nhẹ hoặc uống đồ uống có đường có thể ảnh hưởng đến kết quả quét.

Khi đến nơi, bạn có thể được yêu cầu thay áo choàng bệnh viện hoặc bạn có thể được phép mặc quần áo của mình. Bạn sẽ cần loại bỏ mọi đồ vật bằng kim loại ra khỏi cơ thể, kể cả đồ trang sức.

Cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Một số loại thuốc; chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, có thể ảnh hưởng đến kết quả chụp PET.

Nếu bạn không thoải mái khi ở trong không gian kín, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc để giúp bạn thư giãn. Thuốc này có thể sẽ gây buồn ngủ.

Chụp PET sử dụng một lượng nhỏ chất đánh dấu phóng xạ. Chất đánh dấu phóng xạ sẽ mất tác dụng trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Cuối cùng, nó sẽ đi ra khỏi cơ thể bạn qua nước tiểu và phân.

Mặc dù việc tiếp xúc với bức xạ từ quá trình chụp PET là rất hiếm nhưng bạn nên thông báo cho bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ quy trình nào sử dụng bức xạ nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Có thể bạn quan tâm

Vai trò quan trọng của kỹ thuật MRI vùng tiểu khung trong tầm soát ung thư

Vai trò của chụp MRI vùng tiểu khung trong tầm soát ung thư trở nên ...