Danh mục
Trang chủ >> Thiết bị hình ảnh >> Những bước tiến vượt bậc trong công nghệ chẩn đoán hình ảnh

Những bước tiến vượt bậc trong công nghệ chẩn đoán hình ảnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chẩn đoán hình ảnh được xếp vào những kỹ thuật xét nghiệm y học quan trọng trong quá trình các chuyên gia bác sĩ xác định bệnh lý để có phương pháp cứu chữa kịp thời.

Kỹ thuật hình ảnh đóng vai trò quan trọng đối với nền y học

Kỹ thuật hình ảnh đóng vai trò quan trọng đối với nền y học 

Kỹ thuật hình ảnh y học là một trong những chuyên ngành có ảnh hưởng quan trọng bậc nhất đối với nền y học hiện đai. Chúng đang dần trở thành công nghệ kỹ thuật không thể thiếu đối với bất kì một cơ sở y tế nào.

Chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật quan trọng trong chẩn đoán lâm sàng

Chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò gần như quyết định để xác định những bệnh lý phức tạp như bệnh lý về đường tiêu hóa, cơ xương khớp, hô hấp và đặc biệt là hệ thần kinh. Hiện nay thì rất nhiều những kỹ thuật điện quang đã được sử dụng rộng rãi và can thiệp trong quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh tiết kiệm thời gian cũng như là công sức của các bác sĩ bên cạnh đó cũng tăng khả năng điều trị và phục hồi có lợi đối với sức khỏe bệnh nhân.

Đối với các chấn thương, chẩn đoán hình ảnh cho phép xác định một cách chính xác những bất thường trong cơ thể như các đoạn xương gãy, máu tụ hay cả đối với những tổn thương vỡ tạng rỗng cũng có thể được nhận biết rõ ràng qua hình ảnh từ đó giúp cho các bác sĩ đưa ra phương pháp cấp cứu và điều trị kịp thời cho bệnh nhân. 

Chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật quan trọng trong chẩn đoán lâm sàng.

Chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật quan trọng trong chẩn đoán lâm sàng

Bước tiến vượt bậc trong công nghệ kỹ thuật hình ảnh hiện đại

Hiện nay thì đối với bộ môn chẩn đoán hình ảnh con người đã phát minh rất nhiều những loại máy móc hiện đại như: máy chụp cắt lớp vi tính đa dãy, các máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp mạch 2 bình diện, máy chụp X- quang kỹ thuật số và một số loại máy siêu âm hiện đại khác.

Tuy nhiên ngoài những trang thiết bị máy móc hiện đại nâng cao chất lượng trong chẩn đoán hình ảnh thì yếu tố con người vẫn là yếu tố quyết định kết quả cuối cùng, chỉ những người được đào tạo bài bản mới có khả năng đọc được kết quả, xác định những tổn thương bất thường một cách chính xác. Bên cạnh đó thì những kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh cũng cần được huấn luyện, chú trọng trong bồi dưỡng trình độ chuyên môn để có thể điều khiển và làm chủ được những loại máy móc trang thiết bị hiện đại này. Rất nhiều những cơ sở y tế bệnh viện lớn thường xuyên tổ chức những đợt tập huấn để trau dồi kỹ năng cũng như là không ngừng nâng cao trình độ cho đội ngũ kỹ thuật viên.  

Yếu tố con người đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán hình ảnh

Yếu tố con người đóng vai trò quyết định trong chẩn đoán hình ảnh 

Bên cạnh nhiệm vị đào tạo nên những bác sĩ, kỹ thuật viên thì ngành đã có bước tiến vượt bậc trong ứng dụng của công nghệ chẩn đoán hình ảnh để có sự can thiệp vào một số bệnh lý như động mạch não, động mạch vành hay những chẩn đoán trong nội soi đường mật , chọc sinh thiết đặt dẫn lưu dưới những hướng dẫn của công nghệ siêu âm.

Nguồn: kythuathinhanh.com

Có thể bạn quan tâm

Những điều bạn cần biết về kỹ thuật siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật hình ảnh cho phép đánh giá buồng trứng, ...