Danh mục
Trang chủ >> Kỹ thuật hình ảnh >> Mục đích của việc thực hiện siêu âm tim thai

Mục đích của việc thực hiện siêu âm tim thai

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Siêu âm tim thai là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh y học dùng để đánh giá tình trạng tim mạch của thai nhi, giúp phát hiện sớm những dị tật tim nặng và hỗ trợ can thiệp điều trị từ giai đoạn đầu của thai kỳ.

Tim thai xuất hiện vào tuần bao nhiêu?

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tim bắt đầu hình thành rõ rệt vào khoảng 22 ngày sau khi thụ tinh, thường trước khi người mẹ nhận ra mình có thai. Nhịp tim của thai nhi xuất hiện vào tuần thứ 6-7 của thai kỳ, và trong một số trường hợp, có thể nghe thấy từ tuần thứ 8-10 tùy vào sự phát triển của phôi thai. Từ tuần thứ 20 trở đi, nhịp tim của thai nhi trở nên mạnh mẽ và có thể dễ dàng nghe thấy bằng tai.

Mục đích của siêu âm tim thai?

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết việc siêu âm tim thai giúp bác sĩ đánh giá tình trạng tim mạch của thai nhi, bao gồm nhịp tim, chức năng tim và phát hiện các dị tật tim bẩm sinh. Đây là phương pháp quan trọng để phát hiện sớm những dị tật nặng của tim thai, từ đó can thiệp và điều trị kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng siêu âm tim thai vào giai đoạn trước sinh để phát hiện dị tật tim bẩm sinh, vì phương pháp này có thể phát hiện khoảng 60% bất thường tim thai. Sau đó, siêu âm hội chẩn và chẩn đoán sẽ cung cấp kết quả chính xác khoảng 90% các bệnh tim thai trước sinh. Điều này hỗ trợ việc đưa ra quyết định can thiệp và điều trị hiệu quả cho thai nhi.

Những thai phụ nào nên thực hiện siêu âm tim thai?

Hầu hết các trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh không có dấu hiệu nguy cơ trước khi sinh. Do đó, các bác sĩ sản khoa khuyến cáo tất cả các sản phụ nên thực hiện các phương pháp chẩn đoán hình ảnh siêu âm tim thai trong thai kỳ. Đặc biệt, những thai phụ nằm trong nhóm nguy cơ cao bao gồm:

  • Đã phát hiện sự bất thường trong siêu âm thai định kỳ.
  • Sử dụng những loại thuốc có tác động đến thai nhi.
  • Thai nhi được thụ tinh nhân tạo.
  • Gia đình có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh.
  • Thai phụ mắc bệnh tiểu đường, phenylketonuria hoặc bệnh di truyền khác.
  • Sản phụ bị nhiễm Rubella hoặc bệnh tự miễn trong thời gian thai kỳ.

Siêu âm tim thai là một công cụ quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe tim mạch của thai nhi và hỗ trợ việc can thiệp và điều trị kịp thời khi cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Những kỹ thuật hình ảnh y học giúp chẩn đoán u não hiệu quả

Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh u não có vai trò quan trọng trong ...