Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Mật mí những dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung

Mật mí những dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm, thủ phạm chính là virus HPV lây truyền qua đường tình dục. Nhận biết và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu có tỷ lệ khỏi bệnh đến 80%.

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Những dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung

Chảy máu âm đạo bất thường: Chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung dễ nhận biết nhất đối với phụ nữ. Trong sinh hoạt hàng ngày, chỉ cần có một chút thay đổi hay chảy máu bất thường. Bác sĩ  Joshua Cohen, bác sĩ bệnh chuyên khoa ung thư phụ khoa tại UCLA, ĐH California, Mỹ cho biết: “Tình trạng này có thể xuất hiện sau khi giao hợp hoặc giữa kỳ kinh nguyệt” ông nói. Lượng máu ra nhiều hơn chu kỳ kinh nguyệt bình thường hoặc chảy máu sau khi mãn kinh cũng là những dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư cổ tử cung”.

Dịch âm đạo bất thường: Dịch nhầy ra thường đục, có mùi hôi hoặc lỏng cũng là một dấu hiệu đáng quan tâm. Nếu bạn đang có dấu hiệu này thì cần phải thận trọng và theo dõi. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo bất thường mà không không hẳn là bệnh ung thư. Vì vậy, nên đi khám để chắc chắn bạn không bị ung thư cổ tử cung.

Thường xuyên đau vùng xương chậu: Bác sĩ Anderson nói rằng triệu chứng đau vùng chậu là “một trong những dấu hiệu quan trọng” để nhận biết bệnh ung thư cổ tử cung. Ông cho biết, các cơn đau quanh vùng xương chậu có thể được khuếch tán, hoặc có thể xuất hiện trong bất kỳ khu vực nào ở xương chậu, có thể đau buốt hoặc âm ỉ.

Cảm giác mệt mỏi: Đặc biệt, nếu cơn đau mới hoặc dường như không liên quan đến vấn đề rối loạn chu kỳ kinh nguyệt mà chỉ đau khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu cũng là những dấu hiệu cảnh báo. Theo TS Anderson cho biết, ung thư cổ tử cung cũng là một nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, kém linh hoạt và lười vận động và nó có thể đi kèm với những dấu hiệu khác. Tuy nhiên, đôi khi ở phụ nữ mệt mỏi cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: stress áp lực công việc, đến chu kì,… Vì vậy, để chắc chắn nhất, bạn nên theo dõi thêm và đến gặp bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ.

Thay đổi thói quen đi tiểu: Đi tiểu thường xuyên hoặc cảm giác như bạn luôn muốn đi là những triệu chứng liên quan đến căn bệnh này, Bác sĩ Joshua Cohen nói. Điều này rất dễ nhận biết khi nó là một sự thay đổi trong chính cơ thể của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến đặc điểm của phân khi đi tiêu xem có dính máu không. Nếu như thấy xuất hiện triệu chứng đó và xảy ra trong khoảng thời gian trên 1 tuần thì có thể là triệu chứng ung thư cổ tử cung.

Vi khuẩn HPV gây ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư cổ tử cung

Theo các bác sĩ cao đẳng y dược Sài Gòn thì có một số nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung như:

– Hệ miễn dịch suy yếu: Đây là điều kiện lý tưởng để virus HPV phát triển gây ung thư cổ tử cung.

– Do hút thuốc

– Do di truyền

– Do mang thai quá trẻ (dưới 17 tuổi)

– Do quan hệ tình dục không an toàn,

– Do tuổi tác,…

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược cho biết việc điều trị ung thư cổ tử cung vô cùng gian nan và tốn kém. Để tăng khả năng điều trị khỏi bệnh bạn cần phải khám định kỳ 6 tháng 1 lần để giúp pháp hiện bệnh sớm và chữa trị ngay thời gian đầu.

Tin tức: Kỹ thuật hình ảnh y học

Có thể bạn quan tâm

Chẩn đoán hình ảnh nhiễm khuẩn thần kinh

Việc phát hiện sớm bệnh nhiễm khuẩn thần kinh đồng thời đưa ra những chẩn ...