Danh mục
Trang chủ >> Tin tức ngành Y >> Mất khứu giác khi mắc Covid-19 bao lâu thì trở lại bình thường?

Mất khứu giác khi mắc Covid-19 bao lâu thì trở lại bình thường?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mất khứu giác là một biểu hiện phổ biến và đặc trưng đối với bệnh nhân mắc Covid hiện nay. Vậy mất khứu giác khi mắc Covid -19 bao lâu thì hết và có nguy hiểm hay không?

Mất khứu giác do Covid -19 bao lâu thì hết
Mất khứu giác do Covid -19 bao lâu thì hết?

Mất khứu giác khi bị Covid-19 có nguy hiểm không?

Trước tình hình dịch bệnh Covid đang diễn ra hiện nay thì triệu chứng mất khứu giác hay mất vị giác được xã hội cực kỳ quan tâm. F0 bị mất khứu giác có thể là biểu hiện duy nhất hoặc chúng cùng xuất hiện với các triệu chứng: sốt; đau họng; sổ mũi; mất vị giác;…

Khứu giác không chỉ để cảm nhận mùi cho cơ thể mà còn có sự tác động đến cảm xúc và trí nhớ. Bởi khứu giác có thể giúp cơ thế chúng ta nhận biết và cảnh báo được những mùi có gây hại đến cơ thể.

Do đó, mất khứu giác hay vị giác có tồn tại nhiều khả năng gây ảnh hưởng cho sức khỏe người bệnh thậm chí dẫn đến nguy cơ trầm cảm. Vì vậy cho dù ở mức độ nhẹ, nhưng không được chủ với các vần đề nào liên quan đến triệu chứng của bệnh khi nhiễm Covid-19

Mất khứu giác do nhiễm Covid-19 bao lâu trở lại bình thường?

Tình trạng mất khứu giác (mất mùi) là một trong  những triệu chứng đặc trưng ở bệnh nhân khi nhiễm Covid – 19, để phân biệt tình trạng này với các vấn đề khác liên quan đến đường hô hấp. Bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: mọi người lưu ý rằng khi người bệnh bị mất mùi không có ý nghĩa là thông báo về bệnh có diễn biến trở nặng hơn hay đang phục hồi. Do đó, những người bị nhiễm bệnh cần phải bình tĩnh và chấp hành nghiêm chỉnh những và thực hiện đúng trong thời gian điều trị của bác sĩ hướng dẫn.

Do đó, điều quan trọng đối với người bị mất mùi trong thời gian bị bệnh là không được tự ý điều trị hay sử dụng bất kỳ phương pháp tự điều trị nào nào mà chưa có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tập ngửi mùi cho khứu giác được xem là biện pháp hỗ trợ điều trị
Tập ngửi mùi cho khứu giác được xem là biện pháp hỗ trợ điều trị

Bị mất khứu giác kéo dài khi bị Covid – 19 nên làm gì?

Có không ít trường hợp F0 bị mất khứu giác kéo dài gây nhiều hoang mang cho người bệnh làm ảnh hưởng tới sức khoẻ. Nếu trường hợp mất mùi kéo dài, không thể ngửi được bất cứ mùi nào trong thời gian đến vài tháng thì cần liên hệ đến bác sĩ để được tư vấn hướng điều trị.

Tập ngửi mùi cho khứu giác được xem là biện pháp hỗ trợ điều trị và khuyến khích các bệnh nhân mắc Covid nên thực hiện.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Thuốc xịt corticosteroid có thể được áp dụng đối với các bệnh nhân Covid mất khứu giác kéo dài nhưng không có ý nghĩa đối với tình trạng cấp tính. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc điều trị cần phải có chỉ định và được theo dõi của bác sĩ, bạn tuyệt đối không được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào vì khả năng sử dụng sai sẽ làm mũi bị tổn thương nặng hơn có thể gây mất khứu giác vĩnh viễn. ‘

Hy vọng những thông tin chia sẻ bài viết có liên quan đến tình trạng mất khứu giác khi bị Covid sẽ giúp ích cho mọi người trong thời buổi dịch bệnh hiện nay. Theo đó, người dân nên cần tự có biện pháp cho chình mình để sống có thể sống chan hòa cùng đại dịch.

Nguồn kythuahinhanh

Có thể bạn quan tâm

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hệ thần kinh thường dùng

Sự phát triển của khoa học cùng công nghệ hiện đại được sử dụng trong ...