Danh mục
Trang chủ >> X-Quang >> Kỹ thuật viên chia sẻ những vai trò của phương pháp chụp X-quang tim phổi thẳng

Kỹ thuật viên chia sẻ những vai trò của phương pháp chụp X-quang tim phổi thẳng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kỹ thuật chụp X-quang tim phổi thẳng giúp các bác sĩ phát hiện sớm những bất thường ở tim, phổi và các cơ quan lân cận được thông qua hình ảnh. Vậy phương pháp chụp X-quang tim phổi thẳng mang lại những vai trò gì, mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Chụp X-quang tim phổi thẳng

Tìm hiểu những thông tin về kỹ thuật chụp X-quang tim phổi thẳng

Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng y dược Nam Định cho biết, phương pháp chụp X quang là xét nghiệm cận lâm sàng quan trọng nhất trong chẩn đoán bệnh lý phổi.

Phương pháp chụp X-quang tim phổi thẳng giúp chẩn đoán bệnh lý phổi chỉ đứng sau chẩn đoán bệnh lý xương. Khi đó kỹ thuật chụp X-quang tim phổi sẽ cho ra hình ảnh cấu trúc tim, phổi hay các mạch máu, khớp, xương, cột sống rõ ràng nhất sau lồng ngực.

Phim X quang tim phổi thẳng có thể xác định các tổn thương cơ bản ở phổi cùng các vấn đề liên quan đến tim. Qua đó các bác sĩ sẽ xác định mối liên quan của tổn thương đó với các cơ quan xung quanh: Trung thất, xương sườn và khoang gian sườn, khí phế quản, vòm hoành,…

Phương pháp chụp X-quang tim phổi là một trong những lựa chọn ưu tiên để chẩn đoán khi bệnh nhân có những dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho dai dẳng, khó thở, đau ngực,…

Khi chụp X-quang tim phổi thẳng có vai trò như thế nào?

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Nam Định chia sẻ, phương pháp chụp X-quang tim phổi thẳng giúp các bác sĩ nhìn nhận chính xác hình ảnh trực quan nội tạng mà mắt thường không thể nhìn được và dựa trên những hình đó sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh được chính xác tình trạng sức khỏe của bệnh nhân như sau:

  • Thông qua phim X-quang sẽ phát hiện dấu hiệu xảy ra bất thường tại phổi: phim chụp sẽ giúp nhận biết nhiễm trùng phổi hoặc ung thư.
  • Thấy được những bất thường tim có liên quan tới phổi: Có thể thấy dịch lỏng tích tụ ở phổi làm phù phổi, nguyên nhân xuất phát từ các bất thường của tim.
  • Thấy được hình dạng và kích thước của tim nếu có bất thường về một căn bệnh chuẩn bị xảy ra như: bệnh suy tim, bệnh tim mạch bẩm sinh, tràn dịch tại màng tim, hở van tim và một số tình trạng khác về mạch và van tim…
  • Qua phim X-quang sẽ nhìn thấy những mạch lớn quanh tim như: động mạch, động mạch chủ, tĩnh mạch…, khi có hiện tượng bị phình to ở động mạch hay một số vấn đề khác liên quan tới lưu động mạch máu.
  • Thông qua phim X-quang sẽ nhìn thấy canxi hoá ở tim có thể là ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của van tim, của động mạch chủ, của cơ tim hay màng bảo vệ tim. Canxi hoá ở phổi, thường sẽ xuất phát từ vết nhiễm trùng chưa đc xử lý hoăc một vấn đề nghiêm trọng của phổi khác.
  • Sau khi phẫu thuật hở tim phổi: Chụp X-quang sau khi phẫu thuật hở tim phổi hay phẫu thuật vùng ngực khác có thể chẩn đoán được bất thường tim phổi xảy ra.
  • Giúp giám sát phục hồi của cơ thể sau phẫu thuật mổ hở tim, phổi hay thực quản…

Thông qua hình ảnh phim chụp X-quang tim phổi thẳng, bác sĩ sẽ nắm được hiện trạng sức khỏe người bệnh, có sự tư vấn chính xác hoặc đưa ra phác đồ điều trị cụ thể và điều trị sớm cho người bệnh khi có vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra.

Xem hướng dẫn Bản đồTrường Cao đẳng Dược Nam Định

Có thể bạn quan tâm

Những điều cha mẹ cần lưu ý cho trẻ trước khi chụp X-quang

Chụp X-quang có hại cho sức khỏe của bé không là vấn đề được rất ...