Danh mục
Trang chủ >> Siêu âm hình ảnh >> Kỹ thuật siêu âm là gì và có những loại siêu âm nào?

Kỹ thuật siêu âm là gì và có những loại siêu âm nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Siêu âm là một phương pháp rất phổ biến thường được sử dụng khảo sát các bộ phận trong cơ thể. Thế nhưng không phải ai cũng biết siêu âm là gì và có những loại siêu âm đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Siêu âm là gì?

Kỹ thuật hình ảnh Y học Siêu âm là một phương pháp dùng để chẩn đoán tình trạng tổn thương của các bộ phận bằng đầu dò phát ra sóng siêu âm. Các sóng siêu âm này sẽ xuyên qua phần da đến các bộ phận bên trong cơ thể, sau đó sẽ được phản xạ lại và truyền hình ảnh lên một màn hình được kết nối với đầu dò.

Với sự phát triển cao của ngành thiết bị y học nên chất lượng hình ảnh siêu âm ngày càng rõ nét, chuẩn xác hơn trước đây. Đây là một cơ sở giúp ích rất nhiều cho các bác sỹ dễ dàng phát hiện những sự bất thường của các cơ quan bên trong cơ thể.

Các phương pháp siêu âm đang được sử dụng phổ biến

Phương pháp siêu âm 2D: Siêu âm 2D là phương pháp truyền thống, được ra đời sớm nhất, thường được sử dụng siêu âm khi các bà mẹ mang thai. Đây là một phương pháp giúp cho các bác sỹ phát hiện sự phát triển và phát hiện sớm những biểu hiện bất thường của thai nhi. Phương pháp này hiển thị bằng những hình ảnh trắng đen. Từ những hình ảnh trắng đen này các bác sỹ có thể đo được kích thước buồng tử cung, kích thước túi thai và những đặc điểm của thai nhi. Hiện nay, siêu âm 2D ít được sử dụng mà thay vào đó là siêu âm 3D cho hình ảnh rõ nét hơn.

Phương pháp siêu âm 3D: Theo ktv Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học đây là một phương pháp siêu âm đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp này được sử dụng để chẩn đoán tổn thương của các bộ phận trong bụng. Ngoài ra đây cũng là phương pháp thường được sử dụng để khám thai. Hình ảnh được thu thập được trong phương pháp siêu âm này sẽ được hiển thị dưới dạng không gian 3 chiều nên chất lượng hình ảnh rất rõ nét.

Phương pháp siêu âm dầu dò: Siêu âm đầu dò là một phương pháp có độ chính xác cao, phương pháp này được thực hiện với đầu dò siêu âm chuyên dụng. Thông qua đầu dò các bác sỹ sẽ có những đánh giá và phát hiện những biểu hiện bất thường của tử cung, buồng trứng,… Đây cũng là phương pháp có giá trị rất lớn trong việc khám và hỗ trợ điều tri cho các trường hợp vô sinh, hiếm muộn. Đối với các bà mẹ mang thai thì việc sử dụng phương pháp siêu âm ở giai đoạn đầu là rất cần thiết. Bởi vì khi phôi thai còn nhỏ và sẽ không hiển thị hình ảnh cụ thể nếu như thực hiện phương pháp siêu âm 2D hay 3D.

Phương pháp siêu âm Doppler: Khi thực hiện phương pháp siêu âm này các bác sỹ có thể biết được các chỉ số chuyển động trong mạch máu mà siêu âm truyền thống không biết được được. Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất trong các trường hợp siêu âm thai và siêm âm tim. Thông qua phương pháp siêu âm Doppler mà các bác sỹ có thể phát hiện sớm các dị tật và tình trạng cân nặng, chiều cao của thai nhi khi còn ở trong bụng mẹ. Đặc biệt phương pháp này có thể giúp chẩn đoán rất chính xác các tình trạng dị tật về tim của các thai nhi. Đây là một phương pháp rất an toàn cho cả người mẹ và em bé. Vì vậy các bà mẹ mang thai ở giai đoạn 3 tháng cuối nên đi siêu âm Doppler nhằm phát hiện những dị tật cũng như xác định tình trạng của em bé.

Phương pháp siêu âm tim: Siêu âm tim là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để nắm bắt các đặc điểm về cấu trúc và chẩn đoán các triệu chứng bệnh lý về tim. Các sóng siêu âm sẽ ghi nhận lại các tình trạng co bóp của tim khi đang hoạt động, sau đó truyển thông tin thông qua hình ảnh về một thiết bị chuyên dụng. Ngoài nắm bắt được cấu trúc thì thông qua phương pháp siêu âm này các bác sỹ còn có thể xác định rõ vị trí, tư thế và kích thước của các buồng tim. Từ đây có thể phát hiện ra những khuyết tật, dị tật, các khối u hình thành trong tim.

Phương pháp siêu âm trị liệu: Đây là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong việc điều trị các tổn thương về da hay các mô mềm. Phương pháp siêu âm trị liệu sẽ tác động bằng nhiệt và cơ học lên phần da và mô của người bệnh. Với việc điều chỉnh các tần số thích hợp với từng tình trạng nên sẽ giúp các mô hấp thụ nương lượng của sóng siêu âm một cách dễ dàng. Phương pháp này sẽ giúp người bệnh giảm đau hoặc giúp tái tạo các mô bị thương bên trong cơ thể.

Hiện nay tại các đơn vị y tế thường xuyên áp dụng các phương pháp siêu âm trong việc chẩn đoán và nhận định tình trạng sớm các tổn thương của các cơ quan bên trong cơ thể. Tuy nhiên theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khi có các triệu chứng bất thường bạn cũng nên đến các cơ sở y tế gần nhất để được các bác sỹ chỉ định các phương pháp siêu âm phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Những công dụng và hạn chế khi tiến hành siêu âm

Siêu âm sẽ giúp cho việc khám và chữa bệnh hiệu quả hơn, tuy nhiên ...