Danh mục
Trang chủ >> Siêu âm hình ảnh >> Kỹ thuật siêu âm gan và những điều bạn cần biết

Kỹ thuật siêu âm gan và những điều bạn cần biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Siêu âm gan là một phương pháp sử dụng sóng âm thay vì tia bức xạ như X-quang hay chụp cắt lớp vi tính. Nó rất có lợi trong giai đoạn đầu của ung thư gan, khi bệnh nhân thường không biểu hiện triệu chứng.

Siêu âm kiểm tra gan giúp chẩn đoán bệnh hiệu quả

Siêu âm kiểm tra gan giúp chẩn đoán bệnh hiệu quả

Siêu âm gan là gì?

Bác sĩ – Giảng viên Cao Đẳng Kỹ thuật Hình ảnh Y học cho biết, siêu âm gan là phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể phân định được các thùy, phân thùy và hạ phân thùy của gan, dựa trên mối liên quan với động mạch chủ và tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch trên gan. Siêu âm có thể phát hiện nhiều loại thương tổn gan.

Siêu âm gan có thể thấy được các tổn thương của gan, đánh giá được tình trạng gan nhiễm mỡ của người bệnh. Ngoài ra, siêu âm còn phát hiện ra các bệnh áp-xe gan, sán lá gan, nang gan, u gan… thông qua các hình ảnh siêu âm có thể đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh tình, từ đó có được phương pháp điều trị phù hợp.

Siêu âm gan có thể thấy gì?

  • Có thể thấy tương đối đầy đủ cấu trúc giải phẫu và sự hiện diện của các bất thường trong gan.
  • Siêu âm có thể phân biệt các u nang với khối rắn. Các u nang đơn giản có thành mỏng và chứa chất lỏng, hiển thị ở trung tâm tối hơn so với các khối rắn. Các u nang phức tạp có thể có các cục (nốt), vôi hóa hoặc nhiều dải xơ liên quan.
  • Các khối rắn thậm chí có thể được đánh giá lưu lượng máu bằng kỹ thuật gọi là siêu âm Doppler. Khi đó, các khu vực nang bên trong khối cũng có thể được phân biệt với các phần còn lại.
  • Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này có thể phát hiện, đánh giá các bệnh gan lan tỏa. Chẳng hạn như gan nhiễm mỡ, xơ gan và viêm gan. Ví dụ, trên siêu âm, gan nhiễm mỡ thường sáng hơn (“dội âm” hoặc “giảm âm”) gan bình thường. Trong khi đó, viêm gan có thể kém sáng hơn (“giảm âm”). Gan bị xơ thường bị teo lại và sần sùi.
  • Giảng viên ngành kỹ thuật hình ảnh y học chia sẻ, siêu âm giúp khảo sát đường mật trong gan với các ống dẫn mật bị giãn và bất kỳ chất lỏng nào gần gan (cổ trướng, tụ dịch) cũng sẽ hiển thị trên siêu âm. Các cơ quan khác, bao gồm túi mật, thận phải, và ít nhất một phần của tuyến tụy cũng quan sát được.

Những lưu ý khi đi siêu âm gan

Nên làm gì trước khi siêu âm gan?

Trước khi tiến hành siêu âm gan 1 tuần, người bệnh nên hạn chế ăn các loại đồ ăn khó tiêu, nhiều dầu mỡ và nên ăn các thức ăn dễ tiêu hóa, thanh đạm để không tạo áp lực cho gan. Thời gian siêu âm tốt nhất là vào buổi sáng, người bệnh để bụng trống rỗng để siêu âm cho kết quả chính xác nhất.

Không nên làm gì trước khi siêu âm gan?

Theo bác sĩ, sau khi ăn, túi mật co nhỏ, hạn chế đánh giá túi mật, ít ảnh hưởng đến gan. Tuy nhiên vẫn khuyến cáo siêu âm lúc đói để đánh giá luôn túi mật.

Siêu âm là một phương pháp rất phổ biến, đối với cả nhân viên y tế và bệnh nhân. Kỹ thuật này vô cùng có giá trị trong việc khảo sát tình trạng gan cho bệnh nhân. Đó là bởi độ chính xác cao của siêu âm. Bên cạnh đó là sự tiện lợi, dễ thực hiện và chi phí khá thấp. Người bệnh cần nắm được những kiến thức cơ bản về siêu âm gan. Từ đó chủ động kiểm tra sức khỏe, kiểm soát, phát hiện và điều trị sớm nếu có bệnh lý.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật siêu âm là gì và có những loại siêu âm nào?

Siêu âm là một phương pháp rất phổ biến thường được sử dụng khảo sát ...