Danh mục
Trang chủ >> Kỹ thuật hình ảnh >> Kỹ thuật hình ảnh y học nào có thể chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa?

Kỹ thuật hình ảnh y học nào có thể chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để chẩn đoán viêm ruột thừa chính xác nhất bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện các kiểm tra hình ảnh như siêu âm viêm ruột thừa, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp MRI…

Chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa như thế nào?

Bác sĩ sẽ đặt những câu hỏi cụ thể về các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn để loại trừ các vấn đề sức khỏe khác. Họ sẽ cần biết những thông tin sau:

  • Cơn đau bụng bắt đầu khi nào
  • Vị trí chính xác và mức độ nghiêm trọng của cơn đau
  • Các triệu chứng khác và chúng xuất hiện khi nào
  • Tiền sử bệnh và các cuộc phẫu thuật trước đây
  • Các loại thuốc đang sử dụng

Các bác sĩ cần biết chi tiết về cơn đau của bạn để chẩn đoán chính xác bệnh viêm ruột thừa bằng cách chạm hoặc ấn vào các vùng cụ thể trên bụng.

Chẩn đoán viêm ruột thừa bằng Kỹ thuật hình ảnh y học

Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, kiểm tra hình ảnh siêu âm hoặc chụp nội soi vùng bụng của người bệnh để chẩn đoán hoặc tìm các nguyên nhân khác gây đau bụng.

Siêu âm viêm ruột thừa

Trước khi siêu âm bụng, bạn sẽ được thoa một lớp gel lên vùng bụng nhằm hỗ trợ đầu dò của máy siêu âm di chuyển trên da dễ dàng hơn. Quy trình siêu âm viêm ruột thừa được tiến hành tại phòng khám bác sĩ, trung tâm ngoại trú hoặc bệnh viện và không cần gây mê.

Sau khi có kết quả siêu âm, bác sĩ điều trị sẽ xem xét các hình ảnh để tìm ra các dấu hiệu như: tắc nghẽn trong lòng ruột thừa; phần ruột thừa bị viêm; các nguyên nhân đau bụng khác,…

Siêu âm ổ bụng thường là xét nghiệm hình ảnh đầu tiên trong quá trình chẩn đoán viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh niên và phụ nữ mang thai.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Máy MRI sử dụng sóng vô tuyến và nam châm để tạo ra hình ảnh chi tiết về các cơ quan nội tạng và mô mềm của cơ thể mà không cần sử dụng tia X-quang. Chụp MRI được thực hiện tại các cơ sở y tế hoặc bệnh viện. Bệnh nhân được uống hoặc tiêm thuốc cản quang và không cần gây mê trong quá trình chụp MRI. Tuy nhiên, đối với trẻ em hoặc người có chứng sợ không gian nhỏ có thể được sử dụng thuốc an thần nhẹ.

Chụp MRI có thể cho thấy các dấu hiệu như: tắc nghẽn trong lòng ruột thừa; phần ruột thừa bị viêm; các nguyên nhân đau bụng khác.

Khi chẩn đoán viêm ruột thừa, bác sĩ có thể sử dụng chụp MRI như là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thay thế an toàn, đáng tin cậy cho chụp cắt lớp vi tính (chụp CT).

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Bên cạnh phương pháp siêu âm viêm ruột thừa và chụp MRI, chụp CT cũng được sử dụng để chẩn đoán viêm ruột thừa. Bác sĩ có thể cho bạn uống hoặc tiêm thuốc cản quang. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân không cần gây mê. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ có thể được dùng thuốc an thần có tác dụng giúp trẻ ngủ trong khi làm xét nghiệm.

Chụp CT vùng bụng có thể cho thấy các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như: phần ruột thừa bị vỡ; áp xe ruột thừa; tắc nghẽn trong lòng ruột thừa

Đặc biệt, phụ nữ trong độ tuổi có khả năng mang thai nên thử thai trước khi chụp CT để hạn chế bức xạ từ chụp CT có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

Bác sĩ – Giảng viên Cao Đẳng Kỹ thuật Hình ảnh Y học cho biết, bên cạnh những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thì bệnh nhân có thể bị chỉ định thực hiện một số loại xét nghiệm hỗ trợ việc chẩn đoán hoặc tìm ra những nguyên nhân khác gây đau bụng. Các xét nghiệm bao gồm:

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) như thế nào là an toàn?

Chụp cộng hưởng từ là một phương pháp chẩn đoán hình để đưa các hình ...