Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Kỹ thuật hình ảnh y học giúp phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày

Kỹ thuật hình ảnh y học giúp phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm và thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên kỹ thuật hình ảnh hiện đại đã giúp phát hiện sớm bệnh hỗ trợ nhiều cho việc điều trị.

Tại Việt Nam, mỗi năm có trên 13.000 số ca mắc mới được chẩn đoán ung thư dạ dày, làm gần 10.000 người tử vong chỉ sau ung thư phổi. Thực hiện những kỹ thuật hình ảnh y học giúp phát hiện sớm bệnh dạ dày là hết sức cần thiết cho việc điều trị đạt kết quả.

Kỹ thuật hình ảnh Y học phát hiện ung thư dạ dày

Theo thông tin sức khỏe giáo dục, những dấu hiệu ban đầu cảnh báo bệnh ung thư dạ dày như khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng, đau và khó chịu vùng bụng, táo bón, mệt mỏi, chán ăn, sút cân, trong phân có máu… tuy nhiên những dấu hiệu này cũng có thể do bệnh lý ở dạ dày gây ra như viêm loét dạ dày. Nếu có những biểu hiện trên thì tốt nhất bạn nên thực hiện một số kỹ thuật hình ảnh y học giúp phát hiện ung thư dạ dày như dưới đây:

Chụp X-quang dạ dày: Chụp X – quang là phương pháp đã có từ lâu, tuy nhiên vẫn có thể giúp bác sĩ phát hiện được tế bào ung thư ẩn nấp trong niêm mạc dạ dày hay dưới lớp nhày dạ dày rất chính xác, từ đó có thể tìm ra được mối quan hệ giữa mức độ xâm lấn của tế bào ung thư với loại hình Ung thư dạ dày.

Để thực hiện chụp X- quang dạ dày cần phải uống dung dịch barit và phải nhịn ăn trước khi chụp ít nhất 4 giờ, để khi khối barit vào thì sẽ được đúc chuẩn trong đó. Nhờ vậy, hình ảnh dạ dày trên phim mới rõ nét.

Chụp CT: là Phương pháp chẩn đoán CT Scanner giúp hiển thị rõ ràng phạm vi phát triển của những tế bào ung thư ở trong và ngoài dạ dày. Có xâm lấn hay không xâm lấn, cũng có thể phát hiện được những di căn của ung thư dạ dày theo đường bạch huyết (nếu có). Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn giữa hoặc cuối có thể áp dụng phương pháp này.

Kỹ thuật xét nghiệm y học máu: Nguyên nhân chính gây bệnh ung thư dạ dày là do Vi khuẩn HP gây ra, kỹ thuật xét nghiệm máu bao gồm các CEA test. CEA là kháng nguyên có mặt trong các tế bào ung thư, thường xuất hiện trong khoảng 50% số người bị ung thư. phương pháp xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ tìm được một số chất chỉ điểm chống ung thư dạ dày như CA72.4, CA125 hay CA19.9.

Phương pháp này được đánh giá khá tốt trong việc phát hiện ra những vấn đề bất thường bên trong dạ dày cũng như những triệu chứng của bệnh trong giai đoạn sớm. Vì vậy khi có những dấu hiệu của bệnh Ung thư dạ dày hay bị dạ dày do vi khuẩn HP thì bạn cần thăm khám để tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Siêu âm dạ dày: Siêu âm dạ dày là kỹ thuật chẩn đoán tương đối mới thường được áp dụng tại các bệnh viện lớn, phương pháp này giúp bác sĩ quan sát trực tiếp được các lớp bên trong dạ dày, hiển thị toàn diện kích thước của khối u, giúp ích cho việc chẩn đoán và phân biệt ung thư theo từng giai đoạn, từ đó có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh để việc điều trị mang lại kết quả tốt hơn.

Kỹ thuật nội soi dạ dày: Kỹ thuật hình ảnh y học nội soi dạ dày là kỹ thuật chẩn đoán ung thư dạ dày tốt nhất hiện nay giúp phát hiện sớm ung thư dạ dày. Có thể phân biệt một ổ loét là lành tính hay ác tính, phân loại được giai đoạn ung thư dạ dày hiện tại và xác định phạm vi xâm lấn của thương tổn nhờ kỹ thuật này. Những thiết bị nội soi hiện nay ở nước ta cho kết quả xác định chính xác lên đến từ 90-96%.

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm, khó phát hiện và tiến triển rất nhanh. Vì vậy, việc trang bị những kiến thức về bệnh và kiến thức để kiểm tra tổng quát định kỳ là cách tốt nhất để bạn phát hiện sớm và tìm ra nguyên nhân gây bệnh để từ đó đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho việc điều trị mang lại cơ hội sống cao nhất.

Có thể bạn quan tâm

Cách nào để phát hiện đột quỵ sớm ở người trẻ?

Trong số nhiều người trẻ mắc đột quỵ, không phải tất cả đều có các ...