Danh mục
Trang chủ >> Tin tức sức khỏe >> Kỹ thuật hình ảnh y học chẩn đoán chấn thương sọ não mức nhẹ

Kỹ thuật hình ảnh y học chẩn đoán chấn thương sọ não mức nhẹ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chấn thương sọ não được chia thành 2 dạng gồm chấn thương sọ não mức nhẹ và chấn thương sọ não mức nặng? Bài viết sau sẽ cho biết chấn thương sọ não nhẹ là gì, nguy hiểm ra sao?

Định nghĩa chấn thương sọ não

Thuật ngữ y học Chấn thương sọ não được dùng để chỉ chung cho những người bệnh bị sang chấn ở đầu làm tổn thương tới hộp sọ hay nặng hơn là cấu trúc bên trong hộp sọ. Đối với các trường hợp chấn thương sọ não nặng sẽ gây nguy cơ tử vong cao và để lại di chứng nặng nề.

Theo bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì các dạng tổn thương nguyên phát bao gồm:

– Tổn thương da đầu và hộp sọ

– Tổn thương tại màng não

-Tổn thương mạch máu gây tụ máu tụ ngoài màng cứng hay dưới màng cứng và tổn thương tổ chức não.

– Tổ chức của não bị dập dẫn đến chảy máu bên trong não.

Những loại chấn thương sọ não

 Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chấn thương sọ não dựa vào tính chất của chấn thương gồm chấn thương kín và hở.

Chia theo loại chấn thương thì bao gồm:

– Chấn thương sọ não nhẹ hay còn gọi là chấn động não, trường hợp này não chưa bị tổn thương, khả năng phục hồi sau chấn thương cao, nhanh chóng và ít để lại di chứng

– Chấn thương sọ não nặng là Dập não: Đây là dạng chấn sự tổn thương tại hộp sọ và não

– Tụ máu: tụ máu ngoài màng cứng dưới màng cứng sọ não. Trường hợp này cần được phẫu thuật loại bỏ máu tụ và cầm máu ngay, xử lý chậm chạp có thể dẫn đến tử vong.

– Chấn thương sọ não nhẹ:

  • Chấn thương não hay chấn thương não xảy ra đối với những bệnh nhân bị chấn thương vùng đầu. Y học hiện đại chưa có con số chính thức tỷ lệ phần trăm những bệnh nhân chấn thương sọ não nhẹ sẽ hồi phục nhanh chóng.
  • Những nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia y tế chỉ ra rằng những triệu chứng chấn thương sọ não nhẹ ở các bệnh nhân sẽ hết hoàn toàn trong một vài tháng; nếu chúng kéo dài trên 6 tháng thì sẽ biến mất hoặc giảm rất nhiều trong vòng 1 năm sau chấn thương.
  • Hành vi và khả năng nhận thức của bệnh nhân sẽ không bị ảnh hưởng di chứng nặng đối với trường hợp chấn thương sọ não nhẹ.
  • Các triệu chứng chấn thương sọ não xuất hiện sớm bao gồm chóng mặt, đau đầu,  buồn nôn, nôn hoặc mất nhận thức xung quanh,.
  • Chẩn đoán chấn thương sọ não nhẹ đôi khi khá phức tạp vì những triệu chứng thần kinh hoàn toàn có thể do những chấn thương tại cơ quan khác gây ra. Chẳng hạn như người tai nạn ô tô khi bị chấn thương sọ não nhẹ có thể đối diện với triệu chứng đau đầu trong vài tháng.
  • Họ có thể phải tìm đến bác sĩ và phát hiện ra rằng nguyên nhân gây đau đầu là do chấn thương vùng cổ mà không phải do tổn thương trực tiếp tại vùng đầu, do vậy họ cần được phát hiện đúng để có phương pháp điều trị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Vai trò của chất điện giải đối với cơ thể và cách bổ sung

Sự mất cân bằng chất điện giải về chúng có thể gây ra nhiều vấn ...