Danh mục
Trang chủ >> Siêu âm hình ảnh >> Kỹ thuật hình ảnh gợi ý 3 thời điểm siêu âm thai mẹ bầu cần biết

Kỹ thuật hình ảnh gợi ý 3 thời điểm siêu âm thai mẹ bầu cần biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thời điểm siêu âm thai không chỉ giúp thai phụ biết được sự phát triển của con yêu mà còn theo dõi được tình hình sức khỏe của mẹ trong thời gian thai kỳ.

Lịch siêu âm thai định kỳ cho bà bầu

Lịch siêu âm thai định kỳ cho bà bầu

Ý nghĩa của việc siêu âm thai

Các mốc siêu âm thai nhi quan trọng có rất quan trọng trong thai kỳ mà mẹ bầu nào cũng cần biết. Việc chẩn đoán hình ảnh siêu âm thai có những ý nghĩa quan trọng như: Kiểm tra được tốc độ phát triển và các vị trí của thai nhi, kiểm tra các dị tật của thai nhi, kiểm tra các vấn đề của thai nhi trong bụng mẹ như thai ngoài tử cung, bé nằm thuận hay ngược sau 38 tuần, dự sinh và chẩn đoán bé sắp sinh chưa, theo dõi tình trạng thai nhi khi mẹ làm các xét nghiệm đặc biệt như  nội soi thai, chọc dò ối, mổ lấy thai…

Các thời điểm siêu âm thai mẹ bầu cần biết

Trên thực tế hiện nay nhiều cặp vợ chồng quá lo lắng trong thời gian thai kỳ dẫn đến việc đi siêu âm thai thường xuyên mà không biết có thai chụp X-quang có sao không? Tuy nhiên theo các bác sĩ chuyên khoa, việc siêu âm thai chỉ nên tiến hành theo lịch của bác sĩ theo 3 mốc thời điểm siêu âm thai quan trọng, không nên lạm dụng việc siêu âm quá nhiều có thể  ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là giai đoạn thai kỳ chưa đầy 8 tuần tuổi.

3 mốc siêu âm thai quan trọng nhất bao gồm:

3 thời điểm siêu âm thai mẹ không thể bỏ qua

3 thời điểm siêu âm thai mẹ không thể bỏ qua

Giai đoạn 11 – 12 tuần

Theo các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Y Dược TPHCM Đây là thời điểm siêu âm thai cần thiết để đo độ mờ da gáy để phát hiện sớm những bất thường gây bệnh down, dị dạng, thoát vị cơ hoành, thai vô sọ, không xương mũi, có khe hở thành bụng… Bước sang tuần thứ 13, các chỉ số siêu âm sẽ không còn chính xác.

Giai đoạn từ 22 – 23 tuần

Đây là thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ trong bụng mẹ. Vào thời điểm này, các kỹ thuật siêu âm hình ảnh có thể quan sát được các hình thái của thai nhi, từ đó phát hiện những bất thường về ngoại hình như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng.

Cha mẹ không nên bỏ qua mốc thời gian siêu âm này, vì trong trường hợp thai nhi xuất hiện bất thường của trong việc phát triển, chỉ nên thực hiện đình chỉ thai kỳ trước tuần thứ 28.

Siêu âm thai giúp mẹ biết được tình trạng phát triển của thai nhi

Siêu âm thai giúp mẹ biết được tình trạng phát triển của thai nhi

Giai đoạn 31-32 tuần

Giai đoạn 31-32 tuần được bác sĩ coi như lần chụp X-quang chốt theo lịch khám thai chuẩn. Các vấn đề có thể phát hiện được trong lần khám thai này như các bất thường ở động mạch, cấu trúc não và tim. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn giúp các bác sĩ nhận biết được tình trạng phát triển chậm trong tử cung – nguyên nhân gây suy thai sau khi đẻ.

Theo các Dược sĩ Cao Đẳng Dược TPHCM các vấn đề phát sinh trong giai đoạn này tuy không thể can thiệp, tuy nhiên cha mẹ có thể tìm cách ứng phó phù hợp như: lựa chọn phương pháp sinh nở, chọn nơi sinh và chuẩn bị những yếu tố cần thiết cho việc chữa bệnh cho trẻ sau sinh và chăm sóc sức khỏe cho trẻ hiệu quả.

Trên đây là các thời điểm siêu âm thai quan trọng mà mẹ bầu không thể bỏ qua trong thai kỳ. Tùy vào sức khỏe của mẹ và tình trạng phát triển của thai nhi, bác sĩ có thể lên lịch khám thai cụ thể trong từng trường hợp và làm các xét nghiệm cần thiết.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật siêu âm là gì và có những loại siêu âm nào?

Siêu âm là một phương pháp rất phổ biến thường được sử dụng khảo sát ...