Danh mục
Trang chủ >> Chẩn đoán hình ảnh >> Kỹ thuật chụp X-quang vùng mỏm trâm

Kỹ thuật chụp X-quang vùng mỏm trâm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kỹ thuật Chụp X-quang mỏm trâm là phương pháp chẩn đoán nhằm xác định nguyên nhân gây đau họng, thường được thực hiện khi bệnh nhân có các triệu chứng như vướng, đau khi nuốt.

<center><em>Vị trí mỏm trâm trên hình ảnh giải phẫu</em></center>

Vị trí mỏm trâm trên hình ảnh giải phẫu

Dài mỏm trâm là gì?

Tư vấn truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trong cơ thể con người, mỏm trâm là phần xương một đầu gắn vào xương thái dương. Mỏm trâm bình thường thường có chiều dài dưới 2,5cm. Khi mỏm trâm dài hơn 3cm, được coi là dài mỏm trâm.

Dài mỏm trâm là hiện tượng khi mỏm trâm bị kéo dài ra quá mức bình thường, gây ra những cảm giác không thoải mái đặc biệt ở vùng họng và tai. Bệnh dài mỏm trâm được mô tả lần đầu vào năm 1937 bởi bác sĩ Watt Eagle. Dấu hiệu của bệnh thường bao gồm cảm giác nuốt khó khăn, đau khi nuốt và cảm giác đầu mỏm trâm nổi lên khi sờ vào hố Amidan.

Triệu chứng bệnh: Bệnh nhân trải qua cảm giác đau âm ỉ kéo dài tại vùng họng, đồng thời có sự khó khăn khi nuốt. Khi thực hiện hành động nuốt, cảm giác đau có thể lan ra tai. Đặc biệt, sau khi phẫu thuật cắt bỏ amidan, bệnh nhân thường trải qua tăng cường cảm giác đau này.

Chẩn đoán: Dựa vào các triệu chứng bệnh và kết quả chụp phim X-quang, cũng như các hình ảnh CT dựng hình để đo kích thước của mỏm trâm (nếu chiều dài lớn hơn 25 mm).

Chỉ định và chống chỉ định chụp X quang mỏm trâm

Chụp X quang mỏm trâm là một phương pháp chuẩn đoán hình ảnh phổ biến được sử dụng trong chẩn đoán:

Chỉ định chụp X quang mỏm trâm:

Đối với những người có các dấu hiệu như nuốt khó khăn, đau khi nuốt và cảm giác đầu mỏm trâm nổi lên khi sờ vào hố Amidan.

Chống chỉ định chụp X quang mỏm trâm:

Không có chống chỉ định tuyệt đối, tuy nhiên, cần cân nhắc đặc biệt khi chụp X quang cho phụ nữ có thai.

<center><em>Kết quả X quang mỏm trâm dài</em></center>

Kết quả X quang mỏm trâm dài

Quy trình chụp X quang mỏm trâm

Bước 1: Kỹ thuật viên chuẩn bị vật tư và yêu cầu người bệnh tháo bỏ trang sức như vòng cổ, khuyên tai, và cặp tóc (nếu có).

Bước 2: Người bệnh nằm nghiêng lên bàn chụp X quang để mặt phẳng chính diện vuông góc với phim. Hai tay được duỗi thẳng và thoải mái. Đường nhân trung và lỗ tai phải vuông góc với phim, và người bệnh cần há miệng. Trong trường hợp nằm sấp, hai tay phải được gập và đặt lên mặt bàn.

Bước 3: Đặt cảm xạ X quang.

Bước 4: Chỉnh bóng X quang.

Bước 5: Đặt hằng số chụp.

Bước 6: Tiến hành chụp X quang.

Bước 7: Hướng dẫn người bệnh rời khỏi phòng chụp. Phim sau đó được tráng rửa hoặc in ra đối với hệ thống máy CR/DR.

Giảng viên tại Cao đẳng Dược cho biết thêm: quy trình chụp X quang mỏm trâm khá đơn giản và không gây ra biến chứng. Tuy nhiên, nếu người bệnh không giữ được tư thế bất động trong quá trình chụp, có thể dẫn đến hình ảnh không rõ nét và cần phải chụp lại.

Có thể bạn quan tâm

Chẩn đoán hình ảnh nhiễm khuẩn thần kinh

Việc phát hiện sớm bệnh nhiễm khuẩn thần kinh đồng thời đưa ra những chẩn ...