Danh mục
Trang chủ >> X-Quang >> Kỹ thuật chụp X quang cột sống thắt lưng phát hiện bệnh gì?

Kỹ thuật chụp X quang cột sống thắt lưng phát hiện bệnh gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Kỹ thuật chụp X quang cột sống thắt lưng giúp hỗ trợ chẩn đoán rất nhiều bệnh lý thường hay gặp ở cột sống. Để tìm hiểu nhiều hơn về kỹ thuật này trong chẩn đoán bệnh liên quan đến cột sống, mọi người cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Chụp x quang vùng cột sống thắt lưng các tư thế

Chụp x quang vùng cột sống thắt lưng các tư thế

Các phương pháp chụp X quang cột sống

Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học cho biết, chụp X quang hiện nay có các phương pháp như sau: chụp thẳng, nghiêng, chụp chếch ¾, chụp Ci-Cii, chụp tủy cản quang, chụp bao rễ thần kinh.

Chụp X quang cột sống chẩn đoán những bệnh gì?

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chụp X quang cột sống thắt lưng giúp hỗ trợ chẩn đoán những bệnh lý như sau:

Dị dạng cột sống

  • Dị dạng cột sống do rối loạn chuyển tiếp

Tồn tại 8 đốt sống cổ. 6 đốt cột sống thắt lưng hoặc cột sống thắt lưng chỉ còn 4 đốt. Tồn tại xương sườn của đốt sống cổ…

  • Gai đôi và hở eo

Do quá trình cốt hóa cột sống thiếu hoàn thiện. Hở eo còn dễ làm trượt đốt sống ra trước có thể hoàn toàn tự phát hoặc sau một chấn thương nhẹ cột sống hoặc có thể do thoái hóa gây nên. 

  • Dính hai thân đốt bẩm sinh

Hai thân đốt dính với nhau cả ở khe đĩa đệm và ở phần cung sau. Hai thân đốt không bị phá hủy nên trục cột sống không bị gù hoặc vẹo.

  • Cốt hóa góc trước đốt sống

Tồn tại điểm cốt hóa thân đốt sống ở góc của thân đốt, nguyên nhân là do quá trình cốt hóa không hoàn thiện.

  • Cong vẹo

Cột sống bị lệch trục, một số đốt bị biến dạng, xoay trục.

  • Gù đốt sống

Cột sống bị lồi ra sau do thân đốt bị biến dạng kiểu hình chêm.

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thường gặp ở những người từ 35 tuổi trở lên. Nguyên nhân chủ yếu là do sự lão hóa của tuổi tác khiến xương và dây chằng ở cột sống yếu đi, dễ dẫn đến gai cột sống (viêm xương khớp), các đĩa đệm cũng bị thoái hóa và dần suy yếu gây thoát vị đĩa đệm và lồi đĩa đệm. Thoái hóa cột sống gây đau nhức, giảm khả năng lao động và sinh hoạt của người bệnh. Trong đó thường gặp nhất là thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa cột sống cổ là hai tình trạng phổ biến nhất hiện nay. 

Thoát vị đĩa đệm

Nhân keo ở đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống (đĩa đệm lồi ra khỏi vị trí bình thường giữa các đốt sống). Thường gặp ở cột sống thắt lưng, một số ít ở cột sống cổ, hiếm gặp ở cột sống ngực. 

Chấn thương cột sống

Nguyên nhân chính do tai nạn giao thông, sinh hoạt, lao động. Các tổn thương xảy ra thường là: vỡ thân đốt sống, xẹp thân đốt sống, trượt thân đốt sống, gãy mỏm ngang, gãy cung sau…

Lao cột sống

Đây là bệnh lý hay gặp nhất trong các bệnh lao xương khớp. 

  • Giai đoạn khởi đầu (giai đoạn sớm): hẹp khe đĩa đệm.
  • Giai đoạn toàn phát: vi khuẩn xâm nhập vào thân đốt sống và phá hủy. Cụ thể đó là bờ thân đốt sát đĩa đệm nham nhở, thân đốt xẹp, bờ cong sinh lý bị biến dạng gập ra trước gây gù.
  • Giai đoạn hồi phục và di chứng: các thân đốt bị lao dính với nhau, mất khe đĩa đệm, hình ảnh ổ áp xe lạnh. 

Viêm cột sống dính khớp

Khởi đầu là viêm khớp cùng – chậu, tiếp đó là thưa xương ở cột sống, sau thời gian khoảng 3 năm xuất hiện vôi hóa các dây chằng và dính khớp cột sống. Ban đầu là tổn thương cột sống và khớp cùng chậu, sau đó lan tỏa sang hàng loạt khớp khác cũng bị dính như khớp háng. 

U tủy sống

U tủy sống thường gồm 3 loại: u ngoài màng cứng, u trong màng cứng ngoài tủy, u trong tủy. Chụp tủy cản quang thấy hình ảnh cột sống bị tắc hoàn toàn hình “đáy chén”, hình “càng cua”.

Các kỹ thuật chẩn đoán cột sống thắt lưng

Chụp X quang cột sống thắt lưng

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, chụp X quang có ý nghĩa trong chẩn đoán nhiều bệnh lý, đặc biệt là các bệnh về cơ xương khớp. Ưu điểm: dễ thực hiện, cho kết quả nhanh chóng, chi phí tương đối rẻ, kết quả tương đối chính xác. Tuy nhiên, chụp X quang có sử dụng tia X với một số trường hợp phải tiêm thuốc cản quang cần cân nhắc với những người bệnh có tiền sử dị ứng với thuốc cản quang vì điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. 

Chụp cắt lớp vi tính CT – Scanner cột sống

Chụp CT có lợi thế trong tạo ảnh cấu trúc xương cột sống, hỗ trợ chẩn đoán lao cột sống, u cột sống,… Ít có ý nghĩa trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, vì không thể hiện được hình ảnh trực tiếp của đĩa đệm. 

Chụp cộng hưởng từ MRI cột sống

Các bệnh lý cơ xương khớp không đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng về lâu dài sẽ làm suy giảm khả năng lao động, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt. Chính vì vậy, nên đi thăm khám sớm để bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và có biện pháp can thiệp, điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật viên chia sẻ những vai trò của phương pháp chụp X-quang tim phổi thẳng

Kỹ thuật chụp X-quang tim phổi thẳng giúp các bác sĩ phát hiện sớm những ...