Danh mục
Trang chủ >> Chẩn đoán hình ảnh >> Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh PET/CT trong điều trị ung bướu

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh PET/CT trong điều trị ung bướu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chụp PET có thể được kết hợp với chụp CT tại nhiều trung tâm điều trị ung thư nhằm cung cấp hình ảnh chi tiết hơn giúp phát hiện ung thư và xác định giai đoạn ung thư.

PET CT trong chẩn đoán và điều trị ung bướu

Mục đích của chụp PET/CT trong chẩn đoán và điều trị ung bướu

Bác sỹ – Giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học cho biết, chụp PET/CT giúp xác định giai đoạn bệnh. Giai đoạn ung thư là một cách phân loại dựa trên mô tả vị trí khối u, mức độ lan rộng và cách nó thay đổi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Nhận biết giai đoạn bệnh giúp bạn và bác sĩ chọn phương pháp điều trị tốt nhất. Đồng thời, nó cũng giúp các bác sĩ dự đoán cơ hội hồi phục của bạn.

Các bác sĩ cũng sử dụng quét PET-CT nhằm mục đích:

  • Tìm đúng vị trí khối u để làm sinh thiết.
  • Tìm hiểu mức độ đáp ứng điều trị ung thư
  • Đánh giá khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh
  • Lên kế hoạch xạ trị

PET/CT hoạt động như thế nào?

PET tạo ra hình ảnh của các cơ quan và mô trong cơ thể. Đầu tiên, kỹ thuật viên sẽ tiêm vào cơ thể bạn một lượng nhỏ chất phóng xạ. Các cơ quan và mô của bạn hấp thụ chất này. Các vị trí sử dụng nhiều năng lượng hơn hấp thụ nhiều chất phóng xạ hơn. Các tế bào ung thư hấp thụ rất nhiều, bởi vì chúng cần sử dụng nhiều năng lượng hơn các tế bào lành.

CT cung cấp hình ảnh bên trong cơ thể bằng cách sử dụng tia X được chụp từ các góc khác nhau. Máy tính kết hợp những hình ảnh này tạo ra hình ảnh ba chiều chi tiết giúp phát hiện các bất thường, bao gồm cả các khối u. Đôi khi, chất cản quang được đưa vào cơ thể trước khi chụp để cung cấp hình ảnh chi tiết hơn.

Chụp PET-CT khác với chụp CT như thế nào?

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chụp CT và chụp PET có ý nghĩa lâm sàng khác nhau. Chụp CT cung cấp hình ảnh chi tiết của các mô và cơ quan bên trong cơ thể. Chụp PET giúp phát hiện các hoạt động bất thường. Do đó, khi kết hợp 2 phương pháp này cùng nhau có thể giúp cung cấp thông tin chi tiết hơn về bệnh ung thư.

PET/CT có gây ra tác hại gì không?

Giảng viên ngành Kỹ thuật hình ảnh y học chia sẻ, lợi ích của các xét nghiệm này thường lớn hơn tác hại. Bạn vẫn có thể chụp nhiều lần CT hoặc các xét nghiệm khác với chất phóng xạ. Nói với bác sĩ về những lần chụp trước đó của bạn. Nếu bạn lo lắng, hãy hỏi bác sĩ đề nghị chụp với lượng phóng xạ ít hơn.

Những lưu ý trong quá trình chụp PET/CT

Bạn có thể cần phải mặc áo bệnh viện hoặc cởi bỏ quần áo hoặc đồ trang sức gây cản trở. Kỹ thuật viên hoặc điều dưỡng sẽ tiêm thuốc vào tĩnh mạch. Sau đó, đưa chất phóng xạ vào tĩnh mạch. Bạn sẽ không cảm thấy gì từ chất phóng xạ.

Chất này mất 30 đến 90 phút để đến các mô sẽ được quét. Bạn cần nằm yên mà không di chuyển hay nói chuyện. Di chuyển quá nhiều có thể khiến chất phóng xạ đi vào các cơ quan hoặc mô không được chụp gây khó khăn hơn trong việc đọc kết quả.

Trong khi xét nghiệm, kỹ thuật viên sẽ giúp bạn nằm trên bàn có đệm. Bàn có thể có gối, dây đai hoặc một cái nôi đỡ đầu của bạn. Tư thế đa số là nằm ngửa nhưng cũng có thể nằm nghiêng hoặc nằm sấp. Vị trí của bạn phụ thuộc vào vị trí mà bác sĩ muốn quét.

Nếu PET/CT dùng để lập kế hoạch xạ trị, bạn có thể đeo mặt nạ hoặc bó bột trong quá trình quét.

Có thể bạn quan tâm

Quy trình siêu âm có tiêm thuốc cản âm tĩnh mạch

Siêu âm có tiêm thuốc cản âm tĩnh mạch là phương pháp siêu âm kết ...